fbpx

4 Xu hướng tiêu dùng tác động đến mùa mua sắm dịp lễ năm 2022

 

Xu hướng tiêu dùng phát triển, các nhà tiếp thị và bán lẻ ở khắp mọi nơi đang cố gắng nắm bắt những xu hướng của khách hàng trong mùa lễ 2022 đặc biệt “chóng mặt” này. 2022 là 1 năm với những thay đổi bất ngờ về chi tiêu của người tiêu dùng, khủng hoảng suy thoái, cùng sự thay đổi trong công nghệ và thanh toán. 

Cùng Bachvietedu khám phá 4 xu hướng tiêu dùng đang tác động mạnh mẽ đến mùa mua sắm trong dịp lễ năm 2022 này nhé!

Thị trường không trở lại “Bình thường”

Khi người tiêu dùng đang hào hứng quay lại truyền thống của những ngày lễ trong 1 thế giới mà dịch COVID đã được kìm hãm và nới lỏng biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành đồng ý rằng chúng ta không nên mong đợi xu hướng của người tiêu dùng trở lại “bình thường” khi bắt đầu vào mùa mua sắm. 

Nhiều thương hiệu đã nổ lực bù đắp quá mức và đặt hàng quá mức trong việc chống lại sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng. Khi khủng hoảng suy thoái gia tăng, người tiêu dùng bắt đầu chuyển hướng tập trung vào chi tiêu cho trải nghiệm, đặc biệt là du lịch, thay vì mua sắm vật chất. Điều này khiến các nhà bán lẻ có hàng đống hàng tồn kho dư thừa.

Bất chấp các vấn đề trong cách tồn kho, thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ vẫn phổ biến trong mùa này. Các hãng vận tải lớn đã đầu tư mạnh để đáp ứng những nhu cầu này nhằm đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả.

tiếp thị nội dung

Điều này có ý nghĩa đối với nhà tiếp thị:

Các cuộc suy thoái sắp diễn ra, các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thương hiệu yêu thích của họ. Điều này có thể mang lại vô số kết quả sáng tạo tùy thuộc vào sứ mệnh thương hiệu của bạn.

Nếu đại dịch đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là cách tạo ra một trục xoay tốt. Trong những thời điểm như thế này, đầu tư vào tiếp thị nội dung là quan trọng hơn bao giờ hết.

Bằng cách tiếp tục tạo nội dung cung cấp giá trị thực cho khán giả của bạn và giúp họ vượt qua những thời điểm khó khăn. Điều này có thể giúp bạn giữ cho thương hiệu của mình luôn ở vị trí quan trọng nhất trong suốt thời kỳ suy thoái.

khi mọi thứ ổn định trở lại, sử dụng khoảng thời gian này để cải thiện trải nghiệm khách hàng và thực hiện các cải tiến quan trọng trên các kênh của riêng bạn.

Bán lẻ đa kênh – Lý do của mùa

Trong khi thương mại điện tử vẫn là một lựa chọn phổ biến đối với hầu hết người tiêu dùng, thì bán lẻ truyền thống lại phát triển mạnh trong kỳ nghỉ lễ. Giao điểm của mua sắm trực tiếp và mua sắm trực tuyến là bán lẻ đa kênh. Đa kênh bao gồm bán hàng truyền thống, nhận hàng tại cửa hàng, thương mại điện tử…

Đừng lầm tưởng rằng người tiêu dùng đang thắt chặt ngân sách của họ và trở nên cân nhắc hơn trong chi tiêu. Nhưng họ sẽ không để điều đó cản trở sự lan rộng trong kỳ nghỉ lễ vui vẻ. 

Trên thực tế, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia thông qua bán lẻ Dive, 62% người mua sắm trong kỳ nghỉ đồng ý rằng chi tiêu cho quà tặng và các lễ kỷ niệm theo mùa là ưu tiên.

Điểm mấu chốt, người tiêu dùng vẫn sẽ ưu tiên những món quà, nhưng họ sẽ tìm đến những giao dịch. Do đó, một số người tiêu dùng đang sớm thực hện những giao dịch ngay bây giờ, trong khi những người khác có thể đợi đến cuối mùa với hy vọng nhận được giảm giá lớn.

Bán lẻ tại cửa hàng được dự báo sẽ phát triển mạnh vì nhiều người tiêu dùng sẽ chọn mua sắm trực tiếp để nhận được mọi thứ nhanh nhất có thể. Tất nhiên, các dịch vụ giao hàng trong ngày hôm sau và trong ngày cũng sẽ được sử dụng rộng rãi trong mùa cao điểm.

bán lẻ đa kênh

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị nội dung:

Bán lẻ đa kênh thể hiện rất nhiều cơ hội cả về nội dung và quảng cáo. Nhưng nếu bạn mang lại trải nghiệm đến khách hàng không tốt, bạn có nguy cơ mất khách hàng vào tay thương hiệu khác. Nhận tất cả các phân chia của nhóm tiếp thị để cung cấp một luồng nội dung phù hợp, và các ưu đãi chuyển đổi trên toàn bộ trải nghiệm của khách hàng.

Bối cảnh của bán lẻ ngày lễ không ngừng phát triển, do đó việc cập nhật hành vi cơ sở khách hàng cụ thể của bạn đang thay đổi như thế nào là điều rất quan trọng.

Mua ngay, trả sau

Do ngân sách hộ gia đình liên tục thắt chặt trong bối cảnh lạm phát tính đến cuối năm, không có gì ngạc nhiên khi BNPL (mua ngay trả sau) để duy trì trong mùa lễ này.

BNPL là một lựa chọn hấp dẫn cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người trẻ. Vào những tháng trong năm khi chi tiêu thường tăng vọt, BNPL giúp người tiêu dùng dàn trải chi tiêu và mang lại sự linh hoạt mà không cần phải dựa vào thẻ tín dụng. Chưa kể, hầu hết các lựa chọn BNPL đều không có lãi suất, điều này đặc biệt hấp dẫn với việc lãi suất ngày càng tăng.

Khi các tùy chọn thanh toán linh hoạt như BNPL được thực hiện, ngày càng nhiều nhà bán lẻ đang xem xét các tùy chọn thanh toán mở rộng – như động thái của Amazon để bắt đầu chấp nhận Venmo làm tùy chọn thanh toán trong mùa lễ này.

mua ngay trả sau

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị nội dung:

Xu hướng mới nổi này sẽ có mặt ở đây và tiết lộ một số hiểu biết quan trọng về người tiêu dùng ngày nay. Người tiêu dùng đang muốn trở nên có ý thức hơn về chi phí và đang tìm kiếm các chiến lược để giúp họ làm như vậy.

Đáp ứng người tiêu dùng ở nơi họ đang ở bằng cách cung cấp các tài nguyên về các chủ đề như tiết kiệm, cắt giảm chi phí, trách nhiệm tài chính, lập ngân sách,… sẽ thiết lập mối quan hệ tin cậy với người tiêu dùng.

Xem nội dung kỹ thuật số là “vua”

Ngày càng có nhiều công ty nắm bắt được giá trị của phương tiện kỹ thuật số. Các nhà bán lẻ nói riêng sẽ tiên phong đi sâu vào việc tạo và quảng bá nhiều nội dung kỹ thuật số hơn trong mùa lễ này.

Xây dựng nội dung và hợp tác với những người có ảnh hưởng trên các kênh mới nổi như TikTok sẽ là trọng tâm chính của các nhà bán lẻ, cũng như các tầng hỗ trợ quảng cáo mới của các dịch vụ phát trực tuyến yêu thích của bạn như Netflix và Disney Plus.

nội dung kỹ thuật số là vua

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị nội dung:

Lưu ý cách các thương hiệu yêu thích của bạn đang nghiên cứu nội dung kỹ thuật số để thu hút sự chú ý của khán giả theo những cách mới. Các kênh mới và xu hướng tiêu dùng liên tục xuất hiện, nhưng hãy chống lại việc nhảy vào cuộc đua vì lợi ích của việc theo kịp các Jones. Luôn cân nhắc xem những cơ hội nào không chỉ đáng để bạn đầu tư thời gian và nguồn lực vào mà còn mang lại thương hiệu cho bạn.

Hãy tìm những cách mới để tận dụng những cơ hội này khi thích hợp. Khi bối cảnh trở nên tràn ngập hơn nữa, khả năng sáng tạo của bạn sẽ đánh dấu sự khác biệt giữa việc nội dung của bạn bị mất trật tự hay nổi bật giữa đám đông.

 

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *