fbpx

Làm thế nào để chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp đi trước thị trường và phát triển 1 cách bền vững

Chiến lược tăng trưởng tập trung vào ngành kinh doanh chủ lực của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải tìm cách để khai thác mọi cơ hội có được về sản phẩm hiện đang sản xuất của doanh nghiệp và thị trường hiện có. Bài viết dưới đây bachvietedu muốn giới thiệu đến bạn cách để chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp đi trước thị trường, cùng theo dõi ngay nhé!

Tình hình tài chính và giai đoạn kinh doanh của công ty sẽ cho biết được loại hình tăng trưởng kinh doanh nào bạn nên theo đuổi:

 • Tăng trưởng hữu cơ: Nếu bạn là doanh nghiệp mới hoặc công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn giới thiệu hoặc tăng trưởng.
 • Tăng trưởng chiến lược: Nếu bạn là một doanh nghiệp đang phát triển có doanh thu để đầu tư vào các chiến thuật dài hạn nhằm tiếp cận khách hàng mới cũng như phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.
 • Tăng trưởng bên ngoài: Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp đã thành lập và muốn luôn đi đầu trong ngành của mình. Đầu tư bên ngoài và chuyên môn sẽ giúp cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ và cho phép bạn tiếp cận thị trường mục tiêu mới.

Các hướng dẫn giúp tăng trưởng trong mọi giai đoạn

Mặc dù mỗi cách tiếp cận sẽ khác với từng loại tăng trưởng, nhưng có 1 số nhiệm vụ cơ bản dưới đây giúp tăng trưởng ở mọi giai đoạn:

Tiến hành nghiên cứu thị trường

t2

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập thông tin về đối tượng mục tiêu của bạn. Công việc này giúp bạn trả lời các câu hỏi quan trọng về khách hàng của mình, như:

 • Nhân khẩu học của những người mua sản phẩm hoặc dịch vụ là gì?
 • Sở thích của họ là gì?
 • Họ nghĩ gì về doanh nghiệp hoặc ngành của bạn?
 • Bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề gì?
 • Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn có thể kết nối với họ?

Nghiên cứu là 1 bước quan trọng cần thực hiện trước khi tung ra bất kỳ hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm mới nào. Thậm chí trước khi thâm nhập vào một thị trường mới. Điều này giúp bạn tìm ra cách các công ty tiếp thị sản phẩm.

Nghiên cứu thị trường rơi vào hai loại:

Nghiên cứu sơ cấp: Các nhiệm vụ bạn có thể tự hoàn thành, chẳng hạn như việc khảo sát khách hàng về cảm nhận của họ đối với doanh nghiệp của bạn. Điều này bao gồm phân khúc thị trường hoặc tạo các nhóm đối tượng (theo độ tuổi, giới tính, vị trí, thu nhập, sở thích…).

Nghiên cứu thứ cấp: Nghiên cứu do người khác thực hiện mà bạn có thể truy cập. Chẳng hạn như thống kê ngành, phân tích của các tạp chí thương mại và thông tin do chính phủ thu thập (ví dụ: dữ liệu điều tra dân số và thống kê lao động).

Việc nghiên cứu giúp đi sâu vào để tìm hiểu hành vi của khách hàng trong ngành của bạn để hoạt động tiếp thị của bạn phù hợp với họ.

Danh mục nghiên cứu cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về bức tranh toàn cảnh về ngành của bạn và các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường (ví dụ: nếu ngành đang có nhu cầu và được dự đoán sẽ phát triển). Phương pháp bạn chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm hiểu. 

Ví dụ: nếu bạn đang tung ra 1 sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mới, thì nghiên cứu trước tiên cần tập trung vào các cơ hội và xu hướng của thị trường. Nhưng nếu bạn đang cố gắng tìm cách để cải thiện hoạt động tiếp thị của mình, bạn nên tập trung vào các vấn đề và mong muốn của khách hàng.

Dưới đây là bảng phân tích các phương pháp bạn có thể sử dụng để tiến hành nghiên cứu dựa trên mục tiêu của mình:

 • Đối với các điểm đau của khách hàng: Phỏng vấn, nhóm tập trung, khảo sát, nghiên cứu quan sát, phân khúc thị trường và nhân khẩu học
 • Đối với xu hướng và cơ hội thị trường: phân tích cạnh tranh, dữ liệu nghiên cứu thị trường thứ cấp, nhóm trọng tâm, phân khúc thị trường và nhân khẩu học
 • Đối với hiệu quả kinh doanh: phân tích cạnh tranh, phỏng vấn, nhóm tập trung, khảo sát

Để thu thập thông tin, hãy làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về nghiên cứu thị trường, nơi bạn có thể xem qua quy trình nghiên cứu.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ như Xu hướng của Semrush để phân tích các xu hướng trong thị trường của mình.

Đặt mục tiêu cho sự tăng trưởng

t3

Tăng trưởng được sử dụng là thuật ngữ trong kinh tế. Được hiểu là sự gia tăng của sản lượng thực tế trong một thời kỳ nhất định. 

Ví dụ: Việc tăng trưởng có thể như:

 • Sử dụng thêm nhân viên
 • Doanh số bán hàng ngày càng tăng
 • Thêm sản phẩm hoặc dịch vụ mới
 • Phát triển cơ sở khách hàng của bạn
 • Mở rộng sang các địa điểm mới
 • Thêm không gian cho văn phòng của bạn hoặc mở một cửa hàng mới

Tăng trưởng còn có thể được thể hiện như:

Ví dụ: nếu doanh số bán hàng của bạn tăng lên, bạn có thể cần thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu và không gian rộng hơn để chứa họ.

Khi đã có mục tiêu cụ thể, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu đó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ đạt được hơn.

Ví dụ: mục tiêu năm năm của bạn có thể là:

 • Đạt doanh thu 3 triệu USD
 • Có 100 nhân viên
 • Có 100.000 khách hàng đang hoạt động

Hãy chia nhỏ hơn nữa để biết bạn cần kiếm được bao nhiêu mỗi năm để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

Ví dụ: bạn có thể cần đạt doanh thu 1 triệu đô la vào cuối năm thứ ba. Và 300.000 đô la vào cuối năm thứ nhất. Giả sử cần 2.000 khách hàng để kiếm được 300.000 đô la doanh thu. Từ đó, bạn biết được cần có thêm bao nhiêu khách hàng trong 12 tháng tới.

Sử dụng khuôn khổ SMART để biến các mục tiêu của bạn thành hiện thực và có thể đạt được. Theo khuôn khổ này cung cấp cấu trúc cho mục tiêu kinh doanh của bạn. Ví dụ: thay vì mục tiêu “có thêm khách hàng” bạn nên đặt 1 mục tiêu rõ ràng hơn như có được 1.200 khách hàng mới vào quý 4 năm nay.

Các mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp của bạn đi theo hướng mà bạn mong muốn

Tuyển dụng đúng người 

Theo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tuyển dụng James Caan nói rằng: “ Chìa khóa thành công là thuê những người giỏi hơn bạn.”

Khi bạn không giỏi điều gì đó để bạn có thể đưa ai đó giỏi hơn. Luôn tìm cách tìm kiếm những người phù hợp để thực hiện ở những lĩnh vực mà bạn không có chuyên môn. Nhưng không ai có thể mạnh về mọi mặt, vì vậy việc dàn trải khối lượng công việc là điều hợp lý.

Thuê đúng người sẽ giúp trang bị tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn phát triển. Không chỉ ở những yêu cầu, mà nhân viên còn có thể hợp tác để đưa ra những ý tưởng mới.

Trước khi thuê bất kỳ ai, bạn cần biết rằng mình đã:

 • Có dự án hoặc mục tiêu cụ thể nào bạn cần hỗ trợ không?
 • Bạn có chính sách tiền lương như thế nào?
 • Bạn có đủ thời gian và nguồn lực để đào tạo và quản lý 1 nhân viên mới không?

Nếu đang tuyển dụng lần đầu tiên, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tuyển dụng một chuyên gia tổng quát hơn là một chuyên gia. 

Người đa năng không những là người có những kỹ năng cụ thể mà còn đảm nhận những vai trò khác. Ví dụ: họ có thể giỏi tiếp thị và cũng có thể dễ dàng chuyển sang giới thiệu sản phẩm hoặc gặp gỡ khách hàng. Những người đa năng (Generalists) giúp bạn bao quát nhiều vấn đề hơn, với ít nhân viên hơn. 

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể xem xét việc đưa các chuyên gia vào Một chuyên gia là 1 người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực hoạt động nào đó, giúp doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới  (ví dụ: quảng cáo, quản lý dự án hoặc phát triển sản phẩm).

Kiến thức nâng cao của một chuyên gia được đánh giá ở việc họ có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và giúp đào tạo các thành viên khác trong nhóm nếu cần. Tuy nhiên, họ cũng có thể sẽ yêu cầu mức lương cao hơn.

Luôn sẵn sàng để thích nghi

Một đặc điểm đã được nhiều doanh nghiệp thành công chia sẻ là khả năng thích ứng với những thay đổi trên thị trường.

Thích ứng ở đây liên quan đến việc thay đổi chiến lược tiếp thị hoặc mô hình kinh doanh của bạn. Điều này giúp phát triển doanh nghiệp khi ngành của bạn thay đổi. Bằng cách giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc chuyển từ cửa hàng bán lẻ sang thương mại điện tử.

Ví dụ như thương hiệu cà phê Joyride. Nó bắt đầu như một chiếc xe bán cà phê di động, nhưng đã phát triển đủ để mở các chi nhánh ở New York, Los Angeles, Boston và San Francisco. Rồi khi đại dịch COVID-19 ập đến, công ty không thể mở cửa phục vụ khách hàng nên phải điều chỉnh. Joyride đã giới thiệu dịch vụ giao hàng trên trang web của mình để khách hàng có thể đặt cà phê đến tận nhà. Họ cũng tung ra một sản phẩm mới, Joyride Boxed Cold Brew. Bằng cách đổi mới, Joyride đã có thể duy trì hoạt động kinh doanh và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Theo công ty lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu McKinsey, 84% CEO nói rằng đổi mới là quan trọng đối với sự tăng trưởng. Họ cũng cho rằng 80% mô hình kinh doanh đang gặp rủi ro, điều đó có nghĩa là tại một số thời điểm, bạn có thể phải nghĩ ra những cách mới để giữ cho doanh nghiệp của mình phù hợp.

Ưu tiên dịch vụ khách hàng

Để doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn cần giữ cho khách hàng hài lòng để họ tiếp tục sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khách hàng trung thành là nhóm khách hàng đã và đang cam kết thực hiện hành vi mua sắm nhiều lần tại một thương hiệu. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền tiếp thị cho khách hàng mới.

Để giữ khách hàng quay lại, hãy thể hiện bằng cách bạn đánh giá cao họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

Giữ liên lạc

Nếu bạn đang làm việc với một số ít khách hàng, hãy tìm hiểu với từng cá nhân. Nói chuyện với họ qua điện thoại, sắp xếp các cuộc gọi video hay có thể đếm thăm nơi làm việc của họ.

Nếu bạn có một cơ sở khách hàng lớn, hãy gửi email cho họ về tin tức công ty, cập nhật sản phẩm và ưu đãi đặc biệt.

Ví dụ: nền tảng thiết kế Sketch gửi cho người dùng bản tin hàng tuần với những câu chuyện thú vị và mẹo thiết kế

Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Dành thời gian để hiểu những gì khách hàng của bạn muốn để bạn có thể cung cấp nó.

Thay vì ghi lại lời phàn nàn của khách hàng, hãy phỏng vấn khách hàng đó để hiểu chính xác điều gì sẽ mang lại những trải nghiệm của họ tốt hơn. Hay có thể phỏng vấn những khách hàng hàng đầu của bạn để biết có thể đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào.

Lắng nghe xây dựng lòng tin. Và nó có thể giúp khách hàng của bạn gắn bó với thương hiệu của bạn.

Minh bạch

Tính minh bạch cũng rất quan trọng để xây dựng lòng tin. Hãy cởi mở trong mọi hoạt động liên lạc. Thông báo cho khách hàng về những thay đổi về sản phẩm hoặc giá cả và giữ lời hứa mà bạn đã đưa ra.

Giả sử một khách hàng không hài lòng với dịch vụ của bạn. Tìm hiểu lý do tại sao và giúp họ khắc phục sự cố để cải thiện.

Nếu bạn cung cấp 1 dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng, hầu hết khách hàng sẽ quay lại thương hiệu của bạn cho dù trước đó có mắc 1 số lỗi.

Nhắc nhở khách hàng 

 

Giữ liên lạc với khách hàng 

Chia sẻ về những kết quả về công việc của bạn. Chẳng hạn, 1 công ty quảng cáo trực tuyến có thể gọi cho khách hàng để đăng ký và chia sẻ các cập nhật quan trọng.

Gửi email cho họ kèm theo thông tin cập nhật về việc sử dụng, đây gọi là chiến thuật remarketing . Ví dụ: YouTube gửi cho người dùng bản đánh giá một năm để giúp người sáng tạo ăn mừng thành công của kênh của họ.

Khen thưởng đối với khách hàng trung thành

Cung cấp hàng hóa miễn phí, giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt cho khách hàng để thể hiện rằng bạn đánh giá cao lòng trung thành của họ. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn mà còn là cách để giữ chân khách hàng của bạn quay lại.

Ví dụ như nền tảng cộng tác Butter đã gửi cho khách hàng của mình các giao dịch về kế hoạch nâng cấp. Giảm giá độc quyền cho khách hàng thấy rằng ưu đãi dành riêng cho họ. Điều đó cho thấy doanh nghiệp của bạn đánh giá cao người dùng hiện tại.

Thử nghiệm với những ý tưởng mới để tìm ra cách tốt nhất để phát triển

Có một thuật ngữ biểu thị cho điều này: “hack tăng trưởng”.

Hack tăng trưởng liên quan đến việc thử nghiệm trên các kênh tiếp thị khác nhau (ví dụ: tiếp thị qua email, mạng xã hội hoặc phần thưởng của khách hàng) để tìm ra những cách hiệu quả nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Các nhà tiếp thị thử nghiệm các ý tưởng, sau đó họ thực hiện sửa đổi hoặc loại bỏ những gì không hiệu quả. Đó là 1 cách đã được chứng minh để nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn mà không cần đầu tư quá nhiều tiền hoặc tài nguyên.

Công cụ tiếp thị qua email ConvertKit là 1 ví dụ. Khi người sáng lập Nathan Barry bắt đầu kinh doanh vào năm 2013, anh ấy phải cạnh tranh với các công ty lâu đời như Mailchimp và Campaign Monitor. Để phát triển nhanh chóng, Nathan đã thử nghiệm gửi email cho các blogger có thể quan tâm đến sản phẩm để thiết lập các bản trình diễn Skype:

Họ yêu thích ý tưởng về sản phẩm, nhưng phản đối lớn nhất là việc chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ email tốn quá nhiều công sức. Vì vậy, ông đã nói rằng sẽ làm điều đó cho họ 1 cách miễn phí. Sau đó, ông đã di chuyển hướng dẫn khách và bắt đầu thực hiện điều đó cho hàng trăm khách hàng. Sáu tháng sau quyết định tăng gấp đôi, ConvertKit đã tăng từ 1.300 đô la mỗi tháng lên 5.000 đô la mỗi tháng.

Sau thành công này, công ty đã thử nghiệm một chương trình liên kết trả cho các blogger 30% hoa hồng khi bán ConvertKit trên trang web của họ. Điều này đã giúp mang lại hàng ngàn khách hàng mới.

Sau đó, Nathan và nhóm của anh ấy bắt đầu tổ chức hội thảo trên web với các blogger trong chương trình liên kết của mình. Để tiết kiệm tiền, họ đã thử chạy lặp đi lặp lại cùng 1 hội thảo trên web nhưng được tổ chức bởi các blogger khác nhau. Mỗi lần hội thảo được hiển thị cho những đối tượng khác nhau. Điều này đã làm tăng đáng kể danh sách email của họ lên tới 50.000 người đăng ký trong một năm. Và cũng thúc đẩy một tấn doanh thu mới.

ConvertKit là một ví dụ tuyệt vời về hack tăng trưởng: Thử nghiệm với các cơ hội tăng trưởng cho đến khi bạn tìm thấy một thứ hiệu quả, sau đó lặp lại nó. Ngày nay, công ty kiếm được 1 triệu đô la mỗi tháng từ các khách hàng hiện tại.

Bắt đầu phát triển kinh doanh của bạn ngay hôm nay

Tăng trưởng kinh doanh sẽ giúp công ty của bạn đạt được những mục tiêu lớn. Quan trọng nhất là tăng trưởng phải bền vững. Bạn cần xem doanh nghiệp của mình đang ở đâu trong vòng đời và quyết định những gì bạn muốn làm.

Sử dụng dữ liệu từ đối tượng và thị trường mục tiêu của bạn để tìm các lĩnh vực tăng trưởng. Sau đó chạy thử nghiệm để xem điều gì mang lại kết quả tốt nhất. Loại bỏ hoặc cải thiện các chiến thuật không phù hợp. Hãy tiếp tục tối ưu các hoạt động chiến lược tăng trưởng của bạn.

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *