fbpx

4 loại tăng trưởng kinh doanh cần nắm để xác định hướng đi đúng cho doanh nghiệp của bạn

Tăng trưởng kinh doanh là điều cần thiết mà mỗi doanh nghiệp cần có những chiến lược nhằm vào việc thực hiện các mục tiêu: tăng doanh thu, tăng lợi nhuận và thị phần của doanh nghiệp. Để tăng trưởng, doanh nghiệp có thể thực hiện bằng nhiều phương án chiến lược khác nhau.

Dưới đây là 4 loại tăng trưởng kinh doanh mà bachvietedu đã tổng hợp để bạn nắm rõ, từ đó có những hướng đi đúng cho doanh nghiệp của mình. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Q2

Organic Business Growth – Tăng trưởng kinh doanh hữu cơ

 

Tăng trưởng hữu cơ (hay còn gọi là tăng trưởng nội bộ) là mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng sản lượng và doanh số bán hàng của công ty từ bên trong. Bằng cách sử dụng tiền, khả năng và nguồn lực của chính bạn. 

Các chiến lược tăng trưởng có thể bao gồm:

  • Tối ưu cách làm việc để cải thiện cách định giá, tiếp thị, bán sản phẩm và dịch vụ (ví dụ: cắt giảm chi tiêu lãng phí hoặc cải thiện quy trình làm việc)
  • Tái phân bổ tiền vào các hoạt động có lợi hơn để tăng thu nhập và tăng trưởng (ví dụ như: đầu tư nhiều hơn vào tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ có thu nhập cao)
  • Tạo các sản phẩm và dịch vụ mới để cung cấp

q3

Tăng trưởng tự nhiên là một chiến lược hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp. Bởi nó cho phép bạn phát triển 1 cách bền vững và phát huy những thế mạnh của doanh nghiệp mà không cần bất kỳ khoản vay nào. 

Tăng trưởng hữu cơ không bao gồm lợi nhuận hoặc tăng trưởng đóng góp từ các thương vụ thâu tóm, mua lại hoặc sáp nhập vì các thương vụ nêu trên không tạo ra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bên trong của công ty.

Bạn cũng được hưởng hoàn toàn về kiểm soát quyền sở hữu. Không giống như việc sáp nhập hoặc đầu tư bên ngoài vì điều này có thể đồng nghĩa với việc mất quyền kiểm soát hoặc thay đổi văn hóa của công ty.

Lợi nhuận kiếm được thông qua tăng trưởng hữu cơ có thể được sử dụng trong các chiến lược tăng trưởng khác. 

Strategic Business Growth – Chiến lược phát triển kinh doanh

q4

Trong khi tăng trưởng hữu cơ mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách xem xét những gì bạn làm được ở hiện tại. Tăng trưởng chiến lược lại xem xét những việc công ty làm được trong tương lai bằng cách phát triển các chiến lược giúp phát triển doanh nghiệp của bạn trong dài hạn.

Kế hoạch tăng trưởng kinh doanh bên ngoài có thể bao gồm:

  • Nhắm mục tiêu đến các đối tượng mới
  • Bắt đầu 1 chiến lược tiếp thị mới
  • Phát triển 1 sản phẩm mới
  • Giới thiệu các tính năng mới

Ví dụ như tiệm bánh của ở 1 địa phương. Sau 20 năm kinh doanh, họ muốn tăng khả năng hiển thị thương hiệu của mình trên trực tuyến và các công cụ tìm kiếm để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Với sự trợ giúp của một công ty SEO, Edelweiss đã xác định tiếp thị trực tuyến là 1 cách tiếp cận chiến lược để phát triển. Họ đã tăng lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền bằng cách tối ưu trang web của mình cho SEO và thương mại điện tử, cũng như bằng cách tạo nội dung có liên quan.

Kết quả nhận được là tăng 460% lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên thiết bị di động vào trang web của tiệm bánh và sự phát triển của công ty. Từ đó mang lại nền tảng vững chắc để tiếp cận khách hàng mới lâu dài.

Thời gian, tiền bạc và nguồn lực được dùng cho tăng trưởng chiến lược là những nỗ lực phải được tuân theo tăng trưởng hữu cơ. Bằng cách này, bạn có thể đầu tư từ những gì mà bạn kiếm được trước khi quyết định có nên tìm những nguồn đầu tư khác từ bên ngoài hay không.

Internal Business Growth – Tăng trưởng nhờ nội ứng

q5

Tăng trưởng nhờ nội ứng là hợp lý hóa các quy trình bên trong để tăng doanh thu. Nghe có vẻ giống với tăng trưởng hữu cơ, tức là cũng sử dụng nội lực. Nhưng thay vì tập trung vào sản xuất, các chiến lược tăng trưởng nhờ nội ứng tập trung vào việc sử dụng các nguồn lực bên trong một cách có mục đích.

Phần mở rộng của một doanh nghiệp được tạo ra bởi đầu tư trong nội bộ doanh nghiệp chứ không phải đầu tư có được thông qua thu mua của các doanh nghiệp khác và hoạt động hợp nhất, nghĩa là từ tăng trưởng bên ngoài.

Tăng trưởng bên trong buộc bạn phải xem xét các nguồn lực hiện có của mình 1 cách chính xác . Bạn không nhất thiết phải đầu tư thêm thời gian và tiền bạc vào tăng trưởng. Cần đánh giá lại những gì bạn đang làm, làm thế nào để những công việc đó hiệu quả hơn và mang lại lợi nhuận hơn.

Ví dụ như bạn có 1 đội ngũ thiết kế đồ họa toàn thời gian. Nhưng họ chủ yếu dành nhiều thời gian cho những công việc yêu cầu nhỏ, dễ làm. Lúc này, bạn có thể quyết định thuê 1 nhà thiết kế tự do khác để nhân viên toàn thời gian của bạn có thể giải quyết các dự án phức tạp hơn.

External Business Growth – Tăng trưởng kinh doanh bên ngoài

q6

Tăng trưởng bên ngoài (còn được gọi là tăng trưởng vô cơ) là khi doanh nghiệp của bạn hợp tác với một doanh nghiệp tương tự để đạt được các mục tiêu chiến lược tăng trưởng của mình. Thông thường là sự mở rộng công ty bằng cách mua lại và sáp nhập với các doanh nghiệp khác.

Sáp nhập là khi 2 hoặc nhiều doanh nghiệp kết hợp các công ty của họ để mở rộng phạm vi hoạt động và giành thị phần từ các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ, các công ty thực phẩm Heinz và Kraft Foods sáp nhập để thành lập Công ty Kraft Heinz để hợp lực và thích ứng với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng.

Việc mua lại là khi một công ty có lợi nhuận cao hơn mua một số lượng lớn hoặc tất cả cổ phần của một công ty khác để giành quyền kiểm soát.

Như khi Dropbox mua lại nền tảng chia sẻ tài liệu DocSend và nhà cung cấp chữ ký điện tử HelloSign. Điều này đã giúp Dropbox cung cấp cho khách hàng của mình 1 điểm đến duy nhất để phát triển, chia sẻ và ký kết hợp đồng.

Tuy nhiên, bằng cách cam kết tăng trưởng bên ngoài, bạn sẽ từ bỏ một số quyền kiểm soát đối với quyền điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình.

1 đối tác tiềm năng phải phù hợp với các giá trị và mục tiêu phát triển của công ty bạn. Các bên liên quan và nhân viên cần phải hòa thuận và làm việc cùng nhau 1 cách hiệu quả.

Một thỏa thuận cũng sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng của bạn, như Brad Cleveland của Viện Quản lý Khách hàng Quốc tế (ICMI) chia sẻ trên Forbes:

“ Điều này sẽ ảnh hưởng đến khách hàng của bạn như thế nào? Và đó không chỉ là câu hỏi ‘liệu’ có nên tiếp tục hợp tác hay không, mà còn là ‘bạn và đối tác nên đi lên như thế nào’. Bạn cần ưu tiên những điều gì để duy trì và cải thiện lòng trung thành của khách hàng, thị phần và những người ủng hộ thương hiệu là gì?”

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *