fbpx

Xây dựng chiến lược quảng cáo Facebook cho năm 2023

Chiến lược quảng cáo Facebook đang dược các doanh nghiệp quan tâm bởi nó sẽ giúp đưa thương hiệu của họ đến với đúng đối tượng.

Là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất, Facebook tiếp tục là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất đối với các nhà tiếp thị. Điều cho thấy rằng, sự suy giảm phạm vi tiếp cận tự nhiên đang đặt ra một thách thức cho các thương hiệu. Trên thực tế, Facebook có mức độ organic engagement thấp hơn đáng kể so với Instagram (organic engagement chính là số hành động có liên quan trực tiếp đến bài đăng như Share, like, cmt, theo dõi, click vào bất cứ vị trí nào trên bài 1 cách tự nhiên). Hầu hết nội dung mà mọi người nhìn thấy trên nền tảng này đều đến từ bạn bè và tài khoản mà họ theo dõi.

Nếu bạn chưa quen với quảng cáo trên Facebook, thì bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này. Hãy cùng bachvietedu tìm hiểu cách tạo quảng cáo Facebook và chiến lược sử dụng chúng ngay dưới đây nhé!

Tại sao bạn nên sử dụng quảng cáo Facebook?

Có bao giờ bạn suy nghĩ rằng tại sao nên sử dụng quảng cáo trả tiền trên Facebook? Dưới đây là một số lợi ích chính mà bạn có thể nhận được từ quảng cáo trên Facebook và tạo chiến lược nhắm mục tiêu.

Tiềm năng tiếp cận một lượng lớn khán giả

Với gần 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Facebook vẫn giữ vững vị trí là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất. Bởi nó thu hút số lượng người dùng khổng lồ như vậy nên nó mang đến cho bạn nhiều cơ hội tăng sự tiếp xúc cho thương hiệu của bạn.

Khả năng điều chỉnh việc nhắm mục tiêu của bạn

Tính năng nhắm mục tiêu quảng cáo của Facebook là một trong những tính năng quan trọng. Theo mặc định, nền tảng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho những người dùng có nhiều khả năng quan tâm đến nó nhất. Nhưng bạn có thể điều chỉnh thêm việc nhắm mục tiêu của mình dựa trên:

 • Sở thích, địa lý, tuổi tác và nhiều yếu tố khác
 • Tương tác trước đây với doanh nghiệp của bạn
 • Sự tương đồng với khách hàng tốt nhất của bạn

Phân tích quảng cáo 1 cách mạnh mẽ

Phân tích của Facebook cung cấp cho bạn thông tin chi tiết toàn diện về hiệu suất quảng cáo của bạn. Bạn có thể sử dụng điều này để theo dõi hiệu suất của mình trong khoảng thời gian thực tế. Nó thậm chí còn cho phép bạn tạo các báo cáo tùy chỉnh (báo cáo do bạn tạo, bạn chọn tham số) dựa trên các số liệu quan trọng đối với bạn.

Cách tạo quảng cáo Facebook

Bạn đã sẵn sàng đưa quảng cáo vào chiến lược tiếp thị trên Facebook của mình chưa? Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để bắt đầu tạo quảng cáo trên Facebook cho doanh nghiệp của bạn:

Bước 1: Tạo tài khoản quảng cáo Facebook của bạn

Để bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook, hãy tạo 1 Trang kinh doanh để hoạt động. Ngoài ra, bạn có thể chạy quảng cáo với tư cách quản trị viên, nhà quảng cáo hoặc biên tập viên cho trang của người khác.

Tiếp theo, bạn sẽ phải thiết lập 1 tài khoản quảng cáo từ đó bạn có thể tạo và quản lý các chiến dịch của mình. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến Trình quản lý quảng cáo và xác nhận thông tin của bạn trên trang thiết lập. Sau đó, thêm phương thức thanh toán đã xác minh để bắt đầu tạo quảng cáo.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu quảng cáo trên Facebook của bạn

Như đã đề cập trước đó, điểm thu hút lớn nhất của Facebook là khả năng nhắm mục tiêu của bạn phải cụ thể. Nó cho phép chỉ hiển thị quảng cáo của mình cho những người có nhiều khả năng quan tâm nhất. Dưới đây là bảng phân tích nhanh về các cách khác nhau mà bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook của mình.

Xác định đối tượng cốt lõi của bạn

Để bắt đầu, hãy sử dụng Facebook để tìm đối tượng quảng cáo từ đầu. Doanh nghiệp có thể xác định đối tượng dựa trên các thông số cụ thể như:

 • Vị trí: Để nhắm mục tiêu những người ở 1 vị trí cụ thể. Ví dụ: các doanh nghiệp địa phương có thể nhắm mục tiêu đến những người sống trong thành phố của họ.
 • Tuổi: Để nhắm mục tiêu những người trong một độ tuổi cụ thể. Nếu đối tượng của bạn có độ tuổi rộng, bạn có thể phân đoạn quảng cáo của mình cho phù hợp thay vì áp dụng phương pháp tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả.
 • Sở thích: Để nhắm mục tiêu mọi người dựa trên “lượt thích” và hoạt động trên Facebook của họ. Ví dụ: 1 cửa hàng xe đạp địa phương có thể nhắm mục tiêu người dùng theo dõi trang thương hiệu của Schwinn hoặc người dùng thêm “đi xe đạp” là sở thích của họ. 
 • Nhân khẩu học: Để nhắm mục tiêu mọi người dựa trên chi tiết nhân khẩu học. Điều này bao gồm các chi tiết như trình độ học vấn hoặc tình trạng mối quan hệ. Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy các nhân vật truyền thông xã hội cụ thể giống với khách hàng ngoài đời thực của bạn.

Custom Audience: Tạo đối tượng tùy chỉnh Facebook chi tiết

Custom Audience là một công cụ tuỳ chỉnh trên Facebook, cho phép bạn khai thác sâu dữ liệu trên tệp dữ liệu khách hàng có sẵn, giúp bạn triển khai cho các chiến dịch marketing về sau. Nếu bạn có dữ liệu về số điện thoại, email, quốc gia sinh sống,… thì công cụ Facebook Custom Audiences sẽ hỗ trợ bạn một cách hiệu quả. 

Còn được biết là quảng cáo tiếp thị lại. Nói một cách đơn giản, những loại quảng cáo này nhắm mục tiêu đến đối tượng đã tương tác với doanh nghiệp của bạn trong quá khứ. Có thể họ là khách hàng cũ hoặc khách hàng hiện tại.  Đây là người đã tương tác với trang Facebook của bạn hoặc đã truy cập trang web của bạn.

Với sự trợ giúp của các công cụ như Facebook Pixel, các doanh nghiệp có được “cơ hội thứ hai” để giành được những khách hàng tiềm năng đã biết họ là ai. 

Tạo đối tượng tương tự

Đối tượng tương tự trao quyền cho các doanh nghiệp nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng mới dựa trên khách hàng hiện tại của họ. Nói tóm lại, bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng trên Facebook giống với khách hàng trung thành nhất của mình. Nếu bạn dự định tập trung vào tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì ối tượng tương tự là cơ hội tốt dành cho bạn.

Bước 3: Chọn đúng loại quảng cáo Facebook

Các doanh nghiệp thỏa sức trong việc lựa chọn loại quảng cáo mà họ sản xuất. Facebook cho phép bạn chọn giữa 6 mục tiêu khác nhau cho chiến dịch của mình:

 • Nhận thức: để tăng phạm vi tiếp cận và giới thiệu doanh nghiệp của bạn với khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo trên Facebook
 • Lưu lượng truy cập: để khiến mọi người nhấp vào liên kết của bạn và truy cập một điểm đến cụ thể trên trang web của bạn
 • Tương tác: để thu hút mọi người tương tác với thương hiệu của bạn bằng cách tương tác với bài đăng, xem video, thích trang của bạn hoặc gửi tin nhắn cho bạn
 • Khách hàng tiềm năng: để thu thập khách hàng tiềm năng chất lượng cao cho doanh nghiệp của bạn
 • Quảng bá ứng dụng: để thu hút thêm nhiều người khám phá và cài đặt ứng dụng của bạn
 • Bán hàng: để tiếp cận những người có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất

Những mục tiêu này cuối cùng sẽ giúp bạn xác định hướng để thực hiện với quảng cáo của mình. Bao gồm các loại quảng cáo và nội dung quảng cáo. Ví dụ: giả sử bạn chọn Khách hàng tiềm năng làm mục tiêu chiến dịch. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn để hiển thị biểu mẫu tức thời, nút gọi và nút Facebook Messenger cùng với quảng cáo của bạn.

Facebook hiện cung cấp sáu định dạng quảng cáo khác nhau:

 • Quảng cáo hình ảnh (Image ads) : sử dụng một hình ảnh duy nhất về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn
 • Quảng cáo video (Video ads) : quảng bá thương hiệu của bạn bằng định dạng nghe nhìn
 • Carousel ads (là dạng quảng cáo xoay vòng trên Facebook):  hiển thị tối đa 10 hình ảnh hoặc video trong một quảng cáo. Mỗi tệp phương tiện có thể có liên kết riêng
 • Quảng cáo Trải nghiệm tức thì (Instant Experience ads): hiển thị quảng cáo của bạn ở chế độ toàn màn hình sau khi nhấn vào quảng cáo đó bằng ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động
 • Quảng cáo bộ sưu tập (Collection ads):  không phải là một hình thức quảng cáo mới nhưng lại chưa được phổ biến rộng rãi với người dùng. Collection ad có khả năng cá nhân hóa sản phẩm hiển thị cho từng đối tượng và đem lại cho người dùng trải nghiệm sắm liền mạch từ khám phá sản phẩm đến khi thanh toán. Khi ai đó tương tác với quảng cáo, nó sẽ mở ra dưới dạng trải nghiệm tức thì. 

Bước 4: Sắp xếp quảng cáo của bạn trên Facebook

Dưới đây là một số tips để sáng tạo cho chiến lược quảng cáo trên Facebook của bạn:

Đề cao giá trị giải trí

Sự nhàm chán là một nụ hôn chết chóc đối với bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào và Facebook cũng không ngoại lệ. Quảng cáo của bạn càng thú vị bao nhiêu thì họ càng ít cảm thấy thích quảng cáo bấy nhiêu. Cho dù đó là sự hài hước hay hình ảnh thu hút mọi người, hãy cố gắng tránh các chiến dịch tĩnh và ngột ngạt.

Nếu có thể, hãy sử dụng video

Trên thực tế, video dạng ngắn đứng đầu là loại nội dung dẫn nhất trong “2022 Sprout Social Index”. 

Video có khả năng thể hiện hoàn hảo cho cả việc nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý của người dùng. Facebook đã khuyến khích các thương hiệu sử dụng video một cách rõ ràng sau khi thay đổi thuật toán. Hãy coi quảng cáo video như 1 loại quảng cáo nhỏ cho thương hiệu của bạn. 

Đưa ra lời kêu gọi hành động 1 cách hấp dẫn

Bất kỳ loại tương tác nào cũng là một điểm cộng với quảng cáo trên Facebook của bạn. Nhưng để thực hiện những “nhấp chuột” đó, bạn cần có lời kêu gọi hành động mạnh mẽ. Đưa ra những hành động đơn giản và trực tiếp, đồng thời đảm bảo rằng nó có liên quan đến quảng cáo.

Bước 5: Kiểm tra và theo dõi các chiến dịch quảng cáo của bạn trên Facebook

Với rất nhiều số liệu để theo dõi, có thể các nhà tiếp thị sẽ bị choáng ngợp. Đây chính là lý do tại sao khuyến khích người mới chạy các chiến dịch thử nghiệm nhỏ hơn để bắt đầu làm quen. Vì vậy, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh trước khi chi tiêu hết ngân sách của mình.

Về ngân sách, Facebook có thể phân phát quảng cáo cho bạn dựa trên những gì nó cho là mức độ tương tác “tối ưu” hoặc dựa trên một lịch trình đã định. Không có câu trả lời chính xác cho việc lập ngân sách như thế nào. Bật tùy chọn “Advantage campaign budget” để sử dụng tối ưu số tiền quảng cáo của bạn.

Một lợi thế quan trọng khác của quảng cáo trên Facebook là các tính năng báo cáo của nền tảng. Facebook trở nên cực kỳ chi tiết về những gì bạn có thể theo dõi. Nếu bạn muốn biết liệu mình có đang nhận được ROI tích cực hoặc click chuột có liên quan hay không, thì hãy xem các báo cáo của bạn. 

Theo dõi các sự kiện cụ thể, phạm vi tiếp cận và số tiền đã chi tiêu, bạn có vô số dữ liệu trong tầm tay để tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không.

Bước 6: Kết hợp các chiến dịch trả tiền với không phải trả tiền

Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích tốt nhất của các doanh nghiệp là áp dụng kết hợp chiến lược social media.

Điều này sẽ liên quan đến việc thu hút khách hàng 1 cách hữu cơ thông qua nội dung và xây dựng cộng đồng. Đồng thời, bạn cần nỗ lực trong các chiến dịch phải trả tiền. 

Mặc dù phạm vi tiếp cận của chiến dịch không phải trả tiền đã giảm nhưng đó không phải là lý do để kết nối với khách hàng. Quảng cáo trả tiền có thể khuyến khích chuyển đổi và giúp bạn tăng doanh số bán hàng. Nhưng bạn vẫn cần hoạt động hữu cơ để xây dựng mối quan hệ và sự quen thuộc với thương hiệu của mình.

Các công cụ phân tích của Sprout giúp dễ dàng theo dõi cho cả chiến dịch trả phí và chiến dịch không phải trả phí của bạn trên Facebook. 

Các báo cáo hiệu suất có trả tiền của Sprout (Sprout’s paid performance reports) cho phép bạn hình dung các chiến dịch có trả phí của mình đang hoạt động như thế nào mà không cần phải đi sâu vào chi tiết. Điều này đóng vai trò phán đoán nhanh chiến lược quảng cáo trên Facebook và cho thấy có sự tăng trưởng hay không.

Chi phí thực sự của quảng cáo Facebook 

Điều này còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Chi phí để quảng cáo trên Facebook thường có thể tùy chỉnh theo ngân sách của bạn. Tức là Facebook sẽ cho bạn chạy quảng cáo để đạt hiệu quả tối ưu dựa trên số tiền bạn có thể bỏ ra.

Theo dữ liệu mới nhất từ Reveal Bot, CPC trung bình (giá mỗi lần nhấp) cho quảng cáo trên Facebook là khoảng 0,79 đô la. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chi khoảng 79 đô la để tạo ra 100 lần nhấp. Tuy nhiên, lưu ý rằng các yếu tố như thời vụ và cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến chi phí chính xác để giành được giá thầu đấu giá trên Facebook.

Cách để quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Hãy xem các phương pháp hay nhất này sẽ giúp bạn tạo quảng cáo trả phí trên Facebook hiệu quả hơn

Lưu ý đến thông số kỹ thuật của quảng cáo trên Facebook khi thiết kế quảng cáo của bạn

Đã bao giờ bạn nhìn thấy 1 quảng cáo quá cỡ và thậm chí không hiển thị đúng sản phẩm. Hãy luôn đảm bảo rằng quảng cáo trên Facebook của bạn không bị biến dạng theo bất kỳ hình dạng hoặc hình thức nào. Khi thiết kế nội dung quảng cáo của mình, ghi nhớ các thông số kỹ thuật quảng cáo mới nhất của Facebook.

Tạo quảng cáo 1 cách hấp dẫn

Một quảng cáo sáng tạo, bắt mắt có thể đủ để thu hút sự chú ý của khán giả. Nhưng điều này chưa phải là tất cả. Điều quan trọng là thúc đẩy mọi người nhấp hoặc tương tác với quảng cáo của bạn. Quảng cáo 1 cách hấp dẫn trên Facebook sẽ có thể mang lại lợi ích cho các khách hàng. 

Cân nhắc sử dụng Hiệu ứng lan truyền (Social proof)

Social proof được hiểu là hiệu ứng lan truyền chỉ một hiện tượng tâm lý của con người tiếp nhận những hành động hay phản ánh của một hay nhóm người họ tin tưởng, điều này ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của chính họ.

Cho dù đó là một bài đánh giá hay một bức ảnh của một khách hàng thực sự đang sử dụng sản phẩm của bạn, Social proof có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho quảng cáo của bạn.

Nếu đây là lần đầu tiên ai đó nhìn thấy quảng cáo của bạn, họ có thể xuất hiện những nghi ngờ. Hãy cung cấp cho họ những lý do chính đáng để tin tưởng thương hiệu của bạn bằng cách hiển thị các hiệu ứng lan truyền (Social proof) trong quảng cáo trên Facebook của bạn. Điều này có thể ở dạng đánh giá, lời chứng thực, ảnh và video của khách hàng hoặc thậm chí là số liệu thống kê.

Thử nghiệm các biến thể quảng cáo khác nhau

Nếu bạn chưa quen với nó, quảng cáo trên Facebook có thể khá phức tạp. Và sẽ không ai trách bạn nếu bạn không làm đúng ngay lần đầu tiên. Đó là lý do tại sao điều tốt nhất bạn có thể làm là thử nghiệm các biến thể khác nhau của quảng cáo để xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể thử nghiệm các biến thể khác nhau của nội dung quảng cáo và quảng cáo của mình. Hoặc bạn có thể thử nghiệm với các tùy chọn nhắm mục tiêu, loại quảng cáo và vị trí đặt quảng cáo khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược quảng cáo Facebook của mình để mang lại kết quả ấn tượng nhất.

Các ví dụ về quảng cáo trên Facebook giúp truyền cảm hứng cho các chiến lược của bạn

Dưới đây là một vài ví dụ tuyệt vời về quảng cáo trên Facebook có thể truyền cảm hứng cho chiến dịch tiếp theo của bạn.

Taboola

 • Hình ảnh bắt mắt
 • Sử dụng phông chữ vui nhộn để làm nổi bật từ khóa
 • Làm nổi bật tiềm năng, tức là tiếp cận 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày
 • CTA tập trung vào một lợi ích rõ ràng

Udemy

 • Làm nổi bật giá cơ sở 
 • Trưng bày các dịch vụ khác nhau trong Carousel (là một loại quảng cáo xoay vòng trên Facebook)
 • CTA tập trung vào một ưu đãi

Sephora

 • Quảng cáo 1 dòng sản phẩm cụ thể mới cho cửa hàng
 • Sử dụng hình ảnh chất lượng cao
 • Làm nổi bật các lợi ích chính khác nhau trong Carousel 

Sử dụng quảng cáo Facebook để tăng trưởng theo cấp số nhân

Phạm vi tiếp cận rộng lớn và các công cụ nhắm mục tiêu mạnh mẽ của Facebook khiến nó trở thành một trong những nền tảng tốt nhất cho các nhà quảng cáo. Với chiến lược và các công cụ phù hợp, bạn có thể sử dụng quảng cáo trên Facebook để tăng phạm vi tiếp cận theo cấp số nhân và thu hút khách hàng mới. 

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *