fbpx

Hướng dẫn đầy đủ về phát triển nội dung

Phát triển nội dung chất lượng là cách tiếp thị hiệu quả nhất trong thời đại phát triển của Google. Nội dung chiếm vị trí chủ đạo trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Đặc biệt là chất lượng nội dung marketing lại càng quan trọng. Bạn muốn phát triển nội dung chất lượng cao nhưng không biết làm thế nào hay không biết bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là những hướng dẫn toàn diện để trau dồi kỹ năng viết quảng cáo và phát triển nội dung mà bachvietedu muốn giới thiệu đến bạn. Với hướng dẫn này sẽ giúp bạn có những cách viết nội dung hiệu quả cho doanh nghiệp và đảm bảo nội dung đó phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nhiều chủ doanh nghiệp đã thuê các copywriter content strategist (nhà chiến lược nội dung) để tạo nội dung thu hút khách truy cập và giúp chuyển đổi họ thành những khách hàng thực sự. Phần văn bản có thể bao gồm landing page, bài viết thông tin, bài đăng blog thú vị và các phần khác.

Nhưng bên cạnh đó, có nhiều các chủ doanh nghiệp khác muốn tự viết nội dung của họ. Đây là 1 cách hay nếu bạn có thời gian để đầu tư. Có thể bạn không phải là 1 người có quá nhiều kinh nghiệm nhưng bạn có thể lũy dần các kỹ năng khi làm việc mỗi ngày. 

Hiểu được sự khác biệt giữa Copywriting và Content Development là gì?

Huong dan day du ve phat trien noi dung

 

Các chiến lược viết quảng cáo và phát triển nội dung hiệu quả giúp xác định được công ty hay thương hiệu của bạn có đáng tin cậy hay không. Bất kể chiến lược nào cũng có mục tiêu cơ bản là phát triển niềm tin của khách hàng vào sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của mình. 

Viết quảng cáo và phát triển nội dung thường được sử dụng thay thế cho nhau khiến nhiều người lầm tưởng 2 công việc này là một. Tuy nhiên, copywriting và content development giải quyết các vấn đề riêng biệt. Biết được sự khác biệt này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại này là mức độ mà chúng được sử dụng trong một chiến lược. Đây là một điểm khác biệt quan trọng và chúng tôi sẽ sử dụng điểm khác biệt này để phân tách các bước đưa nội dung của bạn ra ngoài như một chuyên gia.

Content Development (Phát triển nội dung):

Phát triển nội dung đề cập đến chiến lược:

 • Blog
 • Bản tin
 • Các bài báo

Trong quá trình phát triển nội dung, bạn quyết định thông tin nào bạn sẽ chia sẻ cho các phương tiện trên. Ngoài ra, bạn quyết định thông tin đó sẽ đến như thế nào và nó sẽ được liên kết với nhau như thế nào nếu các tài liệu sẽ được đăng trên một số trang web.

Copywriting (viết quảng cáo)

Copywriting (viết quảng cáo) là nghệ thuật của sự thuyết phục và thu hút khách hàng bằng ngôn từ, lôi kéo khách hàng đi tới quyết định mua sản phẩm hay dịch vụ thông qua sự truyền tải thông điệp và lời kêu gọi hành động.

Viết quảng cáo liên quan đến :

 • 1 blog
 • 1 bản tin
 • 1 bài viết

Thu thập kiến thức cần thiết

Điểm chung giữa phát triển nội dung và viết quảng cáo trong quá trình tạo nội dung là cần phải thu thập 2 kiến thức thiết yếu sau:

5

Hiểu Doanh nghiệp 

 

Cả nhà phát triển nội dung và người viết quảng cáo đều phải hiểu doanh nghiệp mà họ đang làm việc. Nếu bạn đang phát triển các chiến lược cho doanh nghiệp của riêng mình, thì bạn càng phải suy nghĩ sâu sắc hơn về công việc kinh doanh của mình hơn bao giờ hết:

 • Giá trị niềm tin trong công ty bạn là gì? 
 • Nền tảng của công ty bạn là gì? Nó từ đâu đến? 
 • Bạn cung cấp những sản phẩm/dịch vụ nào?
 • Bạn muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp mình như thế nào?
 • Hình ảnh nào sẽ trở thành thương hiệu của bạn?

Thấu Hiểu Người Tiêu Dùng

Bên cạnh việc hiểu về doanh nghiệp, bạn còn phải thấu hiểu khách hàng tiềm năng của mình. Đây là thị trường mục tiêu của bạn, cho dù bạn giao dịch với B2B hay B2C. Bạn bắt đầu tìm kiếm thông tin qua những câu hỏi như:

 • Mục tiêu dài hạn của người tiêu dùng của bạn là gì?
 • Lý do nào để họ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn?
 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ giải quyết những vấn đề gì?
 • “Điểm đau” nào của khách hàng mà công ty bạn có thể giải quyết?

Cả hai phần kiến thức cần thiết này đều giúp phát triển các kỹ năng viết quảng cáo hiệu quả cũng như các chiến lược phát triển nội dung hiệu quả.

Cách phát triển các chiến lược tiếp thị nội dung mạnh mẽ:

Dù bạn đóng vai trò gì trong quá trình sáng tạo nội dung, hãy làm theo 5 điểm sau để có một chiến lược hiệu quả:

Lắng nghe người tiêu dùng

 • Thu thập thông tin từ chính “miệng” của khách hàng:
 • Đọc các bình luận trên blog về các sản phẩm tương tự.
 • Đọc các bài đăng trên diễn đàn và mạng xã hội.
 • Thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến và sử dụng các hình thức tương tác khác để hiểu thực sự về cách người tiêu dùng nhìn nhận các sản phẩm/dịch vụ giống như sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Tập trung vào người tiêu dùng: Hãy nói về những cách mà bạn có thể giải quyết vấn đề cho khách hàng. Người dùng sẽ khám phá ra doanh nghiệp của bạn tuyệt vời như thế nào khi họ sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Đặt câu hỏi đúng: điều này giúp bạn có được những thông tin hữu ích, thông tin tốt hơn để hoàn tất quy trình mua hàng và bán hàng thành công.

Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa người mua/người bán: Hãy đặt câu hỏi về sở thích của họ, cũng như nhu cầu và mong muốn của họ.

Giữ mối quan hệ tích cực và phát triển: Khi một mối quan hệ được thiết lập, hãy đảm bảo duy trì mối quan hệ đó. Gửi thông tin cập nhật thường xuyên và tin tức về ngành hoặc công ty có thể được quan tâm. Hãy nuôi dưỡng những mối quan hệ đó theo thời gian và đảm bảo rằng bạn luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng.

Duy trì các cuộc trò chuyện hai chiều: Duy trì cuộc đối thoại bằng cách trả lời các nhận xét, câu hỏi và đề xuất đúng lúc. Đảm bảo rằng bạn luôn cởi mở đón nhận phản hồi. Bởi điều này có thể giúp bạn cải thiện dịch vụ và nội dung cung cấp của mình, đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng.

Cách tạo động lực để phát triển nội dung 

8

Đôi khi, với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn cần phải có một động lực to lớn nào đó để dành nhiều thời gian và công sức vào một việc gì đó. Mỗi chút thời gian và tiền bạc đều quý giá. Đây là động lực của bạn:

 • Chi phí để thu hút và bán một khách hàng mới cao hơn so với việc giữ chân một khách hàng bạn đã có
 • Lợi nhuận nhiều hơn được chi cho các kỹ thuật tiếp thị khác nhau nếu chiến lược nội dung/viết quảng cáo yếu
 • Chiến lược phát triển nội dung mạnh mẽ và kỹ năng viết quảng cáo tốt giúp xác định công ty và thương hiệu của bạn là công ty/thương hiệu đáng tin cậy. Mọi chiến lược nên có một mục tiêu cơ bản là phát triển niềm tin vào sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn.
 • Xây dựng một thương hiệu được công nhận, đáng tin cậy sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc. Về cơ bản, bạn tạo ra một nền tảng gồm những khách hàng trung thành, đang phát triển và mua hàng.

Hiểu về đối tượng mục tiêu của bạn từ đó tạo nên những nội dung phù hợp

10

Nếu khách hàng không phản hồi, bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập, quyền hạn, doanh số hoặc cookie (là các tập tin được tạo bởi website bạn đã truy cập để lưu trữ thông tin duyệt web).

Bạn không chỉ viết vào một nội dung bất kỳ nào đó và hy vọng ai đó sẽ nhìn thấy nó. Nếu bạn có một dịch vụ hoặc sản phẩm, sẽ có người cần chúng. Vậy nên, lúc này bạn cần cung cấp những thông tin chi tiết về sản phẩm, đó chính là những điều mà người đang có nhu cầu quan tâm.

Tạo nội dung tốt không chỉ là phát triển các chiến lược tiếp thị nội dung. Nó cần sự kết hợp liền mạch giữa tiếp thị, kiến thức và cảm xúc được gói gọn trong một phần nội dung thú vị.

Xác định mục tiêu kinh doanh cho nội dung của bạn

Tự khẳng định mình là một chuyên gia, kết nối với khán giả và đưa ra các giải pháp độc đáo là những yếu tố quan trọng để đạt được mức độ thành công trong hoạt động tiếp thị. Bạn có thể đạt được mục tiêu này bằng cách tạo nội dung vừa hữu ích vừa hấp dẫn với khách hàng tiềm năng của mình. 

Tuy nhiên, nhiều nhà tiếp thị mắc sai lầm khi nói từ quan điểm của họ, mà quên đi nhu cầu của khán giả.

Nếu bạn mắc lỗi tương tự, bạn sẽ không thể tận dụng tối đa công việc kinh doanh của mình. Cuối cùng bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian trong quá trình này. Vậy làm thế nào để bạn trở thành người sáng tạo nội dung mà khán giả của bạn thực sự cần?

Xác định đối tượng của bạn

Điều đầu tiên, bạn phải xác định đối tượng của mình. Nếu không, làm thế nào bạn để có thể tạo nội dung thu hút họ?

Bạn không thể chỉ có một ý tưởng mơ hồ về đối tượng mục tiêu của mình. Bạn cần nắm rõ những thông tin sau đây:

 • Những thuật ngữ nào họ sử dụng để tìm kiếm?
 • Họ có những câu hỏi liên quan gì?
 • Họ đến với bạn để tìm giải pháp gì?

Nói chuyện với trình độ hiểu biết của họ

Tìm hiểu về nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu. Bạn có thể thu thập được thông tin này trong Google Analytics của mình bằng cách xem phần nhân khẩu học.

Viết blog sử dụng thuật ngữ chuyên ngành không phải là cách tốt nhất để lôi kéo mọi người tin rằng bạn là một chuyên gia.

Bằng mọi giá, bạn phải thu hút sự chú ý của họ nhưng không phải bằng cách áp đảo họ bằng các điều khoản và quy trình mà họ không hiểu. 

Khi bạn có thể thu hút sự chú ý và đưa ra giá trị thực, bạn sẽ nhận được những người quan tâm thực sự và họ có thể đến để tìm lời khuyên từ bạn. Nếu bạn muốn đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới, hãy sử dụng cơ hội này để các sản phẩm và dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

Sử dụng các từ quen thuộc, có thể tìm kiếm

Bạn không chỉ phải sử dụng những từ mà khán giả của bạn hiểu, mà bạn cũng nên sử dụng những từ họ sử dụng.

Khi tạo nội dung cho web, nhiều chủ doanh nghiệp mắc sai lầm khi cố tỏ ra “quá chuyên nghiệp”. Trong nỗ lực gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng, những chủ doanh nghiệp này thường sử dụng các cụm từ có giá trị tìm kiếm thấp hơn, đơn giản vì đó là những cụm từ “thích hợp”. 

Sử dụng các cụm từ mục tiêu giúp bạn đưa nội dung của mình đến với những người cần nội dung đó hơn là những cụm từ khiến bạn trông thông minh. 

Khơi gợi cảm xúc của khách hàng

Phần này bao gồm khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo nội dung: tập trung vào nhu cầu cảm xúc của khách hàng tiềm năng.

Khi bạn tương tác với khách hàng của mình, hãy cố gắng nhìn giữa các dòng, tìm kiếm nhu cầu lớn nhất của họ. Khi bạn tìm thấy động lực cảm xúc mạnh mẽ nhất của họ, việc tập trung nội dung của bạn xung quanh nó sẽ mang lại hiệu quả cao.

Ví dụ về các yếu tố kích hoạt cảm xúc:

 • Sợ hãi (ví dụ: Đừng để bị bỏ lại phía sau)
 • Cạnh tranh (ví dụ: Là sự ghen tị của hàng xóm của bạn)
 • Mong muốn trở thành người lãnh đạo (ví dụ: Mọi người trong khu phố của bạn sẽ muốn dùng thử bếp nướng gas mới CỦA BẠN)
 • Mong muốn trở nên hợp thời trang hoặc sành điệu (ví dụ: Bây giờ bạn cũng có thể có được chiếc xe hơi đắt nhất ở Hollywood)
 • Cần sự hài lòng ngay lập tức (ví dụ: Lái xe về nhà NGAY HÔM NAY trên chiếc ô tô mới của bạn)
 • Mong muốn có nhiều thời gian rảnh hơn (ví dụ: Bây giờ bạn có thể rửa xe trong một nửa thời gian)
 • Cảm giác tội lỗi (ví dụ: Với giá một cốc cà phê mỗi ngày, bạn có thể nuôi một đứa trẻ đói ăn trong một năm)
 • Mong muốn được tin tưởng (ví dụ: Bạn sẽ nhận được ước tính trung thực mà không có phí ẩn)
 • Mong muốn được thuộc về (ví dụ: Bạn là thành viên của gia đình với tư cách là Mama’s Diner)
 • Mong muốn có được một thỏa thuận tốt và đủ giá trị để đổi lại số tiền đã bỏ ra (ví dụ: Nếu bạn tìm thấy một mức giá tốt hơn cho cùng một sản phẩm, chúng tôi sẽ khớp với mức giá đó)

Không có khả năng xác định đối tượng của bạn, không hiểu nhu cầu của họ và nói lên cảm xúc của họ sẽ khiến chiến dịch của bạn thất bại. Những người không đầu tư thời gian hoặc nỗ lực để hiểu khách hàng tiềm năng sẽ khó có thể tạo ra nhiều doanh thu. 

Bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển. Người ta thường nói “Điều quan trọng nhất là chi tiết,” và viết nội dung mà khán giả của bạn cần xem là chi tiết lớn nhất trong tất cả.

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *