fbpx

Google cập nhật thuật toán – Tối ưu SEO cần Content Marketing chất lượng hơn?

Google thay đổi thuật toán - Tối ưu SEO Website cần Content Marketing chất lượng hơn?

Bản cập nhật mới của Google Search sẽ ưu tiên những Content Marketing chất lượng?

Google đã cập nhật thông báo một số thông tin về bản cập nhật mới nhất của thuật toán tìm kiếm. Trong bản cập nhật này, Google Search sẽ ưu tiên những kết quả có giá trị, được tạo ra cho người đọc chứ không phải là những trang web được thiết kể chỉ đơn thuần nhằm tối ưu thứ hạng SERP.

Đối tượng chính lần này của Google trong thay đổi này là những trang web tổng hợp có chất lượng thấp. Những trang web dạng này thường chỉ nhắm tới tối ưu SEO nhằm mục đích lôi kéo traffic. Giờ đây, Google nói rằng họ sẽ ưu tiên hơn cho những nội dung sâu và có chất lượng và điều này sẽ có thể thay đổi những kỹ thuật SEO website từ trước đến nay.

“Tuần tới, chúng tôi đã triển khai bản cập nhật mới nhằm hỗ trợ những nội dung hữu ích. Việc này nhằm hạn chế những nội dung chỉ tạo ra theo những phương pháp SEO website hơn là cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Bản cập nhật này sẽ đảm bảo rằng những nội dung sao chép, chất lượng thấp sẽ không đạt được thứ hạng cao. Và những thử nghiệm của chúng tôi đã cho thấy rằng điều này đã cải thiện chất lượng tìm kiếm liên quan đến giáo dục, cũng như nghệ thuật, giải trí, mua sắm và nội dung liên quan đến công nghệ”.

Bản cập nhật, theo như Google sẽ tấn công vào những website được xây dựng theo những cách lạm dụng thuật toán, ví dụ như nhồi từ khóa và dữ liệu được tìm kiếm từ Google Trend. Nói cách khác, nếu nội dung của bạn nông và chỉ cố gắng đủ keyword để được xếp hạng, bạn sẽ bị tụt thứ hạng SERP đáng kể.

“Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm thông tin về một bộ phim mới, bạn có thể đã xem những đoạn tin tức những bài tổng hợp từ những review từ những website khác nhau mà không thêm một nhận định cá nhân nào cả. Điều này rất vô ích nếu bạn mong muốn tìm kiếm một thông tin gì đó mới. Với bản cập nhật này, bạn sẽ nhìn thấy những nội dung độc đáo và chính chủ hơn, giúp bạn đọc được những điều mới mẻ hơn”

Như thường lệ, Google muốn người dùng nhận được những thông tin hữu ích và chất lượng nhất. Việc này sẽ giảm giá trị một số kỹ thuật SEO hiệu quả, như là dùng chính xác từ khóa mục tiêu trong các đề mục (headers) hoặc là nhồi từ khóa.

Thay đổi này dự kiến sẽ không ảnh hưởng những website có nội dung sâu sắc, sáng tạo về những chủ đề riêng biệt. Thật ra, nền tảng này vẫn chỉ muốn hướng đến việc người xây dựng nội dung website suy nghĩ về trải nghiệm người dùng, với thứ hạng SEO chỉ là kết quả thu được sau đó.

Mặc dù khó để có thể đưa ra dự đoán cụ thể về kết quả của lần update này, tuy nhiên digital marketer, đặc biệt là những bạn làm tối ưu SEO nên theo dõi dữ liệu Google Analytics trong thời gian tới.

Không những thế, những bài review sản phẩm cũng sẽ bị Google chú ý

Google cũng cập nhật một số thay đổi liên quan tới việc xếp hạng những nội dung review, điều có thể sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến một mảng khá phát triển trong giới MMO ở Việt Nam, mảng Affiliate cho các trang E-commerce hàng đầu như Amazon hay Ebay.

“Năm ngoái, chúng tôi đã khởi động một số cập nhật để hiển thị những bài review sản phẩm hữu ích và sâu sắc dựa trên những trải nghiệm chân thật trên kết quả tìm kiếm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống, và trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ khởi động một đợt cập nhật để việc tìm kiếm những bài review sản phẩm có chất lượng và chân thật dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để đảm bảo bạn luôn tìm thấy thông tin hữu ích khi bạn muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên web”

Tương tự như những cải tiến khác về mặt nội dung, sự quan tâm của Google về vấn đề review sản phẩm nhằm mục đích làm nổi bật những bài review sản phẩm có chất lượng, hơn là những bài chỉ đơn giản là nhồi thật nhiều sản phẩm.

Vì vậy nếu bạn muốn kết hợp reviews sản phẩm với nội dung do bạn tạo ra trên website, bạn phải cố gắng tạo ra thông tin có chiều sâu, chứ không phải là 1 câu trích dẫn chỉ có một dòng.

Kết luận

Tựu chung, Google vẫn đang cố làm một điều mà hãng luôn cố gắng làm từ trước đến giờ, đó là khuyến khích những người dùng tạo ra những content có chất lượng, khi bạn làm tốt điều đó thì Google sẽ ủng hộ bạn. Tuy nhiên điều đó còn phải chờ xem thực tế sẽ chứng minh.

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *