fbpx

Các giai đoạn, chiến lược và tips giúp các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Muốn doanh nghiệp tăng trưởng bền vững phải phát triển các chiến lược để duy trì và cạnh tranh. Mỗi công ty sẽ có một định nghĩa tăng trưởng khác nhau. 

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được tăng trưởng kinh doanh là gì, các giai đoạn tăng trưởng và một số tips để phát triển bền vững mà bachvietedu muốn giới thiệu đến bạn!

Tăng trưởng kinh doanh là gì?

Tăng trưởng kinh doanh có nghĩa là quy mô và doanh thu của doanh nghiệp tăng lên theo thời gian. Nó liên quan đến các bước mà doanh nghiệp phải thực hiện để đạt đến “cấp độ tiếp theo” (bất kể cấp độ đó là gì)

Tăng trưởng bị ảnh hưởng bởi xu hướng của khách hàng, cơ hội thị trường mới và quyết định của ban lãnh đạo công ty. Nó thay đổi cách bạn vận hành nội bộ và cách bạn tiếp thị sản phẩm của mình ra bên ngoài theo hướng tốt hơn.

Mức độ tăng trưởng được đo lường thông qua những chỉ số sau đây:

  • Việc bán hàng
  • Doanh thu
  • Lợi nhuận
  • Giá trị công ty
  • Số lượng khách hàng
  • Số lượng nhân viên

Bạn có thể sẽ đo lường 1 hoặc nhiều chỉ số này và lấy nó mục tiêu chính để thúc đẩy doanh nghiệp của mình phát triển.

Tăng trưởng kinh doanh giúp bạn có 1 vị trí vững chắc để mở rộng sản phẩm và dịch vụ của mình. Bên cạnh đó giúp tăng doanh thu, thu hút nhân tài và các nhà đầu tư. Từ đó nắm bắt các cơ hội mới.

Tuỳ vào từng loại chiến lược tăng trưởng kinh doanh, những lợi ích mang lại tùy thuộc vào việc doanh nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào trong hành trình (ví dụ: bạn vừa bắt đầu hay đã thành lập).

4 giai đoạn tăng trưởng kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp đều trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Điều này được gọi là vòng đời của công ty.

Và chu kỳ sống của sản phẩm cũng diễn ra theo cùng theo 4 giai đoạn thăng trầm: giới thiệu, phát triển, chín muồi và suy thoái.

Những thách thức về tăng trưởng mà bạn sẽ phải đối mặt có thể khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn đang đứng ở đâu trong mốc thời gian này.

Hãy xem xét từng giai đoạn:

Giai đoạn giới thiệu

Giai đoạn kinh doanh mới này là khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vừa mới ra mắt và công ty của bạn đang tìm chỗ đứng trên thị trường. Doanh số bán hàng có thể thấp do nhu cầu được tạo ra. 

Nhiệm vụ chính ở giai đoạn này là xây dựng nhận thức về thương hiệu để doanh nghiệp của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Mọi người có xu hướng mua từ các công ty mà họ biết và tin tưởng. Công việc của bạn là thu hút sự chú ý và tạo ra sự quen thuộc, định vị vị thế trong lòng người tiêu dùng. Mô hình 4C là 1 công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp không chỉ bán được sản phẩm mà còn giữ chân được khách hàng. 

  • Customer wants and needs (Mong muốn và nhu cầu của khách hàng): Cho khách hàng mục tiêu thấy được sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ mang lại những lợi ích mà họ đang cần. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là giải thích rõ ràng những sản phẩm bạn cung cấp và vấn đề mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết.
  • Cost: Là tổng chi phí của khách hàng (ví dụ: giá bao gồm vận chuyển và xử lý) để mọi người biết chính xác số tiền họ sẽ trả. Nói cách khác, tránh phí ẩn.
  • Communication: Giao tiếp luôn giữ vai trò quyết định trong hoạt động tiếp thị kinh doanh. Tương tác với khách hàng của bạn thông qua giao tiếp là để xây dựng niềm tin của khách hàng. 
  • Convenience: Giúp khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dễ dàng nhất có thể. Bằng cách xem xét các điểm sau: Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn không? Họ có thể chuyển từ trang sản phẩm sang thanh toán chỉ bằng vài cú nhấp chuột không? Sản phẩm của bạn có các mô tả có đủ hữu ích không?

Ví dụ: công cụ tiếp thị qua email Campaign Monitor sử dụng nội dung blog của nó để phục vụ cho những khách hàng mục tiêu của nó.

Trước khi khách hàng tiềm năng quyết định mua hàng, họ có thể tìm hiểu về các chủ đề tiếp thị qua email có liên quan trên blog- miễn phí.

Điều này giúp công ty định vị là 1 thương hiệu hiểu biết và có giá trị. Và lý tưởng nhất là loại công ty mà bạn muốn hợp tác kinh doanh nếu bạn cần một công cụ tiếp thị qua email.

Khi thời điểm đó đến, Giám sát chiến dịch sẽ mở về giá cả và giúp mọi người chọn gói phù hợp dựa trên quy mô danh sách của họ:

Và khi khách hàng nhận thấy được công cụ này đáp ứng những gì họ cần, việc bắt đầu chỉ đơn giản bằng cách nhấp vào nút và hoàn thành biểu mẫu:

Mọi thứ được thiết kế để giúp mọi người tìm hiểu, lựa chọn và mua hàng dễ dàng nhất có thể mà không gặp phải tình trạng “bán hàng khó khăn”. Điều này cho phép khách hàng xây dựng niềm tin trong thời gian riêng của họ.

Giai đoạn tăng trưởng

Trong giai đoạn tăng trưởng, doanh nghiệp có thể bắt đầu nhìn thấy sự tăng trưởng 1 cách rõ rệt thông qua kết quả doanh thu. 

1 thách thức ở thời điểm này là gia tăng thị phần của bạn và trở thành thương hiệu được khách hàng lựa chọn.

Trong giai đoạn này, bạn đang có lợi thế về khách hàng hiện tại. Bạn có thể sử dụng trải nghiệm của họ để cải thiện trải nghiệm nhắn tin và khách hàng của mình.

Ví dụ: cổng thanh toán Wise sử dụng khảo sát Net Promoter Score (NPS) để hỏi khách hàng về khả năng mà họ sẽ giới thiệu ứng dụng với bạn bè trên thang điểm từ 1–10. Nghiên cứu này đã giúp họ phát hiện ra rằng 67% khách hàng tham gia Wise thông qua một đề xuất. Để duy trì số điểm này, Wise sử dụng thông tin phản hồi để tiếp tục cải thiện.

Luôn xem khách hàng là trung tâm. Wise luôn cố gắng trở nên tốt hơn và thú vị hơn gấp 10 lần so với đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu của Wise là tạo ra những trải nghiệm và sản phẩm mà khách hàng của chúng tôi không nghĩ là có thể.

Điều này khiến khách hàng hiện tại hài lòng, khiến họ có nhiều khả năng giới thiệu Wise hơn, giúp phát triển công ty thông qua truyền miệng.

Giai đoạn trưởng thành

Trong giai đoạn chín muồi, công việc kinh doanh của bạn ổn định và thu nhập dễ dàng hơn. Khách hàng đã quen thuộc với thương hiệu của bạn và một số thậm chí đã trở thành người ủng hộ.

1 thách thức hiện tại là duy trì thị phần và chống lại các sự đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập thị trường. Điều này yêu cầu bạn có sự đầu tư đổi mới và tuyển dụng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để tung ra 1 dòng sản phẩm hoặc tính năng mới nào đó.

Ví dụ, khi đối mặt với mối đe dọa từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh mới, Apple đã đổi mới bằng cách tạo ra iPad.

Bạn cũng sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào thương hiệu của mình. Khi thị trường của bạn trở nên “đông đúc”, việc phân biệt về giá cả và tính năng trở nên khó khăn hơn.

Các công ty khác có thể sẽ cố gắng bán các sản phẩm và dịch vụ tương tự rẻ hơn của bạn. Trong trường hợp này, thương hiệu của bạn sẽ trở thành yếu tố quyết định. Nói cách khác, mọi người chọn doanh nghiệp của bạn vì họ biết, tin tưởng và thích doanh nghiệp đó.

Ví dụ, Nike là một trong nhiều công ty thể thao bán dụng cụ tập luyện và giày chạy bộ. Hiện tại, Nike đã trở thành 1 trong những thương hiệu phổ biến nhất. 

Nike biết rằng khách hàng đôi khi sự đấu tranh để tạo động lực. Công ty đã xây dựng thương hiệu của mình xung quanh vấn đề này, truyền cảm hứng cho khách hàng “Cứ làm đi”.

Thương hiệu của Nike đã tạo nên sự khác biệt thành công so với những “ông lớn” khác trong ngành thể dục. Và là một công ty lớn, Nike cũng luôn bắt nhịp với thời điểm văn hóa. Một ví dụ là chiến dịch của cầu thủ bóng đá Colin Kaepernick vào năm 2018.

Giai đoạn suy thoái

Trong giai đoạn suy thoái, doanh thu và lợi nhuận của sản phẩm bắt đầu giảm. Bây giờ, nhiệm vụ chính là tìm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Suy thoái và tăng trưởng là sự đối lập nhau. Tăng trưởng xảy ra xung quanh những ý tưởng và công nghệ mới. Sử dụng lợi nhuận từ giai đoạn trưởng thành để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đưa ra các sản phẩm và dịch vụ mới, tìm thị trường mới hoặc khám phá khả năng hợp tác với một công ty khác.

Bạn cũng có thể tìm cách định vị lại thương hiệu của mình để vạch ra 1 con đường mới phía trước.

Ví dụ, sau khi bị sụt giảm lợi nhuận, thương hiệu thời trang Gucci đã tìm một CEO và giám đốc sáng tạo mới. Họ đã tái định vị công ty từ một thương hiệu thời trang cao cấp với cơ sở khách hàng già thành một nhãn hiệu được săn đón trong hàng nghìn năm.

Bằng cách chuyển trọng tâm sang các thiết kế lấy cảm hứng từ thời trang đường phố và đầu tư vào tiếp thị truyền thông xã hội, doanh số bán hàng của Gucci đã tiếp tục tăng. Thương hiệu này là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất trên Instagram, với hơn 49 triệu người theo dõi.

Giai đoạn của bạn trong vòng đời kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp cận tăng trưởng của bạn. Hãy xác định chiến lược tăng trưởng nào có thể hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *