fbpx

Chiến lược nội dung “hữu ích” trở thành xu hướng trong năm 2023

Chiến lược nội dung là sự kết hợp của chiến lược content marketing (bên ngoài doanh nghiệp) và chiến lược nội dung trong doanh nghiệp.

Trong mọi giai đoạn của hành trình mua hàng, nội dung có giá trị luôn được thay đổi. Dưới đây là các mẹo để xây dựng quy trình nội dung “hữu ích” trong năm nay mà BachVietEdu muốn giới thiệu đến bạn:

Giữa thời điểm tung ra bản cập nhật nội dung hữu ích và tầm quan trọng của E-A-T (Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness) đóng góp sự thành công của SEO trên một trang web. Để tăng thứ hạng website trên Google bạn cần đầu tư nội dung tốt, có giá trị trong năm 2023 này.

Việc vận dụng sự hiểu biết về đối tượng của bạn và thương hiệu của tổ chức bạn sẽ giúp xây dựng 1 hệ thống nội dung mang đến những giá trị đích thực.

Cách tiếp cận phù hợp với nội dung có giá trị

Việc chú trọng vào chất lượng và giá trị trong nội dung là điều quan trọng mà nhà tiếp thị cần đặc biệt quan tâm. Ngay khi là những số liệu định lượng (là bất kỳ dữ liệu ở dạng số như số liệu thống kê, tỷ lệ phần trăm) như số lần nhấp và liên kết bên ngoài.

Sản xuất nội dung tốt cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về đối tượng của bạn. Bạn cần tạo được bố cục nội dung cơ bản tốt và phương pháp tiếp thị nội dung 1 cách cơ bản và hiệu quả. 

Bắt đầu với tìm hiểu về khách hàng thông qua các câu hỏi: 

 • Họ là ai? 
 • Họ cần gì? 
 • Nội dung nào bạn cần cung cấp để giúp họ đạt được điều đó?

Tiếp cận nội dung như cách tiếp cận bất kỳ các sản phẩm hoặc dịch vụ khác bằng cách:

 • Tìm thấy hay thấu hiểu một nhu cầu và giải quyết nó.
 • Biết các cảm xúc (sợ hãi, không chắc chắn, cấp bách, v.v.) khi chơi.

Đây là một ví dụ về một 1 nội dung có giá trị được đánh giá với vị trí hàng đầu trong SERP mặc dù tiêu đề và truy vấn không được điều chỉnh 1 cách chính xác.

Ví dụ về website của NerdWallet, họ đã cung cấp nội dung đầy đủ thông tin về toàn cảnh xung quanh “vụ sụp đổ” tiền điện tử mới nhất. Sau đó, hướng dẫn người đọc xem xét bức tranh kinh tế 1 cách đầy đủ.

Việc phát triển “giọng điệu” trong nội dung giúp giải quyết các vấn đề khó thực hiện và quan trọng nhất là tạo lợi thế cạnh tranh.

Nội dung giúp nâng cao sự khác biệt của thương hiệu. Giống như tác phẩm NerdWallet bằng cách nâng cao mức độ tin cậy đã làm cho đối thủ cạnh tranh của bạn khó thu hút khán giả hơn.

Xây dựng quy trình tạo nội dung có giá trị

trang2

Nhận thức được vấn đề: Đồng cảm với khách hàng của bạn bằng cách hiểu rõ những vấn đề của họ một cách rõ ràng, khác biệt.

Đề ra giải pháp: Nếu được cho khách hàng của bạn những lựa chọn khách quan, chi tiết, có giá trị cho vấn đề của họ.

Nhận biết thương hiệu: Phát triển liên kết thương hiệu (bất kì điều gì đó kết nối trí nhớ của khách hàng đến với thương hiệu một cách trực tiếp hay gián tiếp) của bạn với tư cách là nhà cung cấp các giải pháp đáng tin cậy.

Nhận thức về sản phẩm: Định vị sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể của bạn là giải pháp để khách hàng phân biệt rõ ràng và nhớ đến thương hiệu mà không bị nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác. 

Để thực hiện những điều trên bạn cần:

 • Tăng cường thảo luận các kiến thức và giáo dục xung quanh vấn đề.
 • Đưa ra các giải pháp mới mà khán giả chưa xem xét.
 • Định vị thương hiệu của bạn như một cái gì đó mang tính biến đổi, độc đáo.

Chính những vấn đề sẽ mang lại những ý tưởng về nội dung mà bạn có thể đưa vào giai đoạn nghiên cứu. 

Khi bạn đang trong quá trình nghiên cứu, để tạo nội dung và triển khai nội dung đó theo nhiều cách, bạn cần xác định được:

 • SEO / phân tích tìm kiếm là 1 phần trong việc nghiên cứu. Bạn cần hiểu được rằng bạn đang viết cho đối tượng mục tiêu của mình chứ không phải cho Google. Để làm được điều này, bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin và định lượng nó. 
 • Nội dung thực sự hữu ích không chỉ được viết cho bảng xếp hạng SERP. Nội dung của bạn thực sự hấp dẫn nếu nó được xếp hạng trên bất kỳ kênh nào và ở nhiều định dạng. Đừng dừng ở 1 bài đăng trên blog và đừng chỉ dựa vào Google để tìm hiểu.

Những nguồn mà bạn có thể sử dụng trong phát triển nội dung

Chắc hẳn rằng bạn đã biết cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google và các công cụ bên ngoài ví dụ như Ahrefs hoặc Semrush. Tôi sẽ tập trung vào các công cụ vượt ra ngoài từ khóa để giúp bạn phát triển những nội dung ưu tiên của mình.

Phỏng vấn định tính

trang 3

Khảo sát rất hữu ích và thường khá tốn kém nếu bạn đang cố gắng tiếp cận đối tượng bên ngoài CRM của mình.

Bạn sẽ nhận được những hiểu biết sâu sắc nếu bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút các chuyên gia về cùng chủ đề của bạn. 

Các cộng đồng như Slack, các cuộc gặp gỡ (trực tiếp hoặc mạng ảo) có thể cung cấp cho bạn những thông tin thực tế hữu ích trong việc lập chiến lược nội dung của bạn.

Truyền thông xã hội

trang 4

Không phải tất cả các bài đăng trên mạng xã hội đều được tạo ra như nhau, nhưng việc hiểu đối tượng của bạn bao gồm biết đối tượng của bạn thích tương tác ở Twitter, Reddit, YouTube hay TikTok sẽ giúp bạn xây dựng 1 nội dung hiệu quả. 

Làm việc với các nền tảng đó để nhận thông tin về nội dung mà khán giả của bạn đang quan tâm đến trong thời gian thực. Điều này sẽ giúp bạn sẽ tạo nên các xu hướng khi tạo nội dung.

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

trang 5

GSC (là một nền tảng miễn phí cho bất kỳ ai có trang web để theo dõi cách Google xem trang web của họ và tối ưu hóa sự hiện diện hữu cơ của nó) giúp cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả hoạt động về nội dung của bạn  trước đây. Bên cạnh đó nó còn cung cấp cho bạn dữ liệu về những gì mọi người đang làm trên trang web của bạn và nội dung trước đó. Điều này giúp bạn xem được những nội dung hoạt động kém hiệu quả và nội dung hoạt động tốt nhất.

Đối với trường hợp nội dung kém hiệu quả, bạn cần xem xét phần nội dung đó đang gặp vấn đề gì hay còn thiếu điều gì. Đối với trường hợp nội dung đang hiệu quả, hãy sáng tạo thêm nội dung về các chủ đề tương tự, thực hiện liên kết nội bộ và đi sâu hơn để khai thác chủ đề từ đó tạo nên lợi thế cạnh tranh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

trang 6

Trong trường hợp này, không có nghĩa là chỉ tìm kiếm các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Nó có nghĩa là đánh giá:

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang nghiêng về thị trường nào.
 • Thị trường nào họ không hướng đến.
 • Họ đang hoặc không sử dụng hình thức tiếp cận khách hàng nào.
 • Những góc độ nào họ đang nghiên cứu trong thị trường.

Đi sâu vào nghiên cứu của bạn để tìm kiếm, tạo ra những giá trị nổi bật thay vì chỉ sao chép, đi theo mọi thứ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm.

Sự thay đổi của khách hàng trong hành trình mua hàng từ nội dung hữu ích

Thực hiện phương pháp này sẽ giúp thay đổi cách bạn thường xem KPI của nội dung.

Ví dụ: thay vì đánh giá thông qua số nhấp chuột và số lần hiển thị, bạn có thể đặt mình vào vị trí của các báo cáo về khách hàng tiềm năng và xem xét những cơ hội mà bạn có thể tạo ra.

Bên cạnh với việc “đánh bóng” cho thương hiệu của bạn và giúp xây dựng nhận thức, nội dung có giá trị còn có thể thay đổi khách hàng ở mọi giai đoạn trong suốt hành trình mua hàng.

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *