fbpx

Cách tạo Location Pages độc đáo và hữu ích

Location page (Trang được mô tả vị trí): là các trang trên trang web của bạn hiển thị cho khách hàng vị trí của doanh nghiệp, cách liên hệ với bạn, giờ mở cửa và bản đồ để họ có thể tìm thấy bạn.

Các trang vị trí rất cần thiết cho nhiều doanh nghiệp có nhiều địa điểm. Với nội dung độc đáo và có giá trị, các trang này sẽ giúp tăng xếp hạng trong công cụ tìm kiếm và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng cần được hỗ trợ bởi 1 chiến lược SEO mạnh mẽ. Nếu không, chúng có nguy cơ làm đầy trang web với các URL trùng lặp, có giá trị thấp. 

Trong bài viết này, bachvietedu sẽ hướng dẫn cách đảm bảo các trang được mô tả vị trí trên trang web của bạn được tối ưu hóa để đạt được thành công trong Local SEO

Trang được mô tả vị trí trong Local SEO là gì?

Trang vị trí là các trang web cung cấp thông tin chi tiết về một địa điểm kinh doanh cụ thể ở một thành phố, quận hoặc tiểu bang cụ thể. Chúng giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy vị trí thực tế gần nhất của doanh nghiệp, cũng như cung cấp cho các công cụ tìm kiếm đủ thông tin để lập chỉ mục và xếp hạng trang cho các từ khóa “gần tôi” và “tên thành phố + ngành”.

Local landing page (Trang đích địa phương): Mục đích của local landing page hoàn toàn khác với mục đích của các trang đích cho chiến dịch marketing. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều chi nhánh, bạn nên xây dựng mọi địa điểm mỗi trang đích và tối ưu hóa landing page phù hợp với các đối tượng khách hàng tại địa phương đó.

Tại sao cần phải chú trọng vào các trang mô tả vị trí?

Các trang vị trí là tiêu chí để đánh giá SEO vì chúng cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng, từ đó tăng thêm giá trị cho chiến lược Local SEO của bạn. Nếu không có trang vị trí, các doanh nghiệp có nhiều địa điểm có thể gặp khó khăn khi được tìm thấy trong các công cụ tìm kiếm như Google.

Nếu bạn muốn tạo 1 trang được mô tả vị trí có cơ hội xếp hạng trong SERPs và chuyển đổi khách hàng, bạn phải cho thấy những trang đó chứa nội dung độc đáo và có giá trị. Nói cách khác, lượng giá trị trên trang vị trí của bạn phải với URL của chính trang đó.

Làm thế nào để tạo nội dung có giá trị cho trang mô tả vị trí?

Nội dung có giá trị trên trang vị trí đến từ thông tin chỉ áp dụng cho vị trí cụ thể. Nếu bạn sao chép và dán nội dung vào một trang vị trí khác và nó vẫn đúng, thì đó không phải là duy nhất. Bạn có thể bao gồm thông tin không dành riêng cho vị trí (chẳng hạn như tuyên bố sứ mệnh thương hiệu hoặc mô tả dịch vụ), nhưng hãy để những thông tin đó là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc. 

Lưu ý: Trang vị trí của bạn nên bao gồm phần lớn thông tin chỉ áp dụng cho vị trí đó.

Chính xác bao nhiêu nội dung trên trang phải là duy nhất?

Cố gắng làm cho hơn một nửa nội dung của trang là duy nhất cho vị trí đó. Tuy nhiên, tỷ lệ chênh lệch từ 40% đến 60% phải là mức đặt cược đủ an toàn để chứng minh URL duy nhất cho vị trí và thể hiện giá trị của nó với Google.

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là “càng nhiều càng tốt”. 

Sự khác biệt giữa Location Pages vs Geo Pages

Nói tóm lại, các trang vị trí được gắn với các vị trí thực tế, trong khi các GEO Pages thì không. Trang vị trí là về một vị trí cụ thể còn GEO Pages chỉ mô tả các dịch vụ được cung cấp bởi một doanh nghiệp ở một vị trí cụ thể.

Thông thường, các GEO Pages được sử dụng khi doanh nghiệp muốn có khách hàng từ 1 khu vực cụ thể nhưng không có văn phòng ở đó. 

Ví dụ: các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ có thể thấy việc xếp hạng trong một khu vực khi họ không có cửa hàng hoặc văn phòng thực tế rất khó khăn.

Xếp hạng các Geo Pages rất khó

Xếp hạng các GEO Pages là một thách thức vì rất khó để thấy rằng doanh nghiệp có liên quan đến toàn bộ khu vực nếu họ không có cửa hàng/văn phòng thực tế ở đó. Ngay cả khi doanh nghiệp thường phục vụ khách hàng từ xa (ví dụ: luật sư), điều này vẫn có thể khó hiển thị trên GEO Pages không được liên kết với địa chỉ, hồ sơ doanh nghiệp trên Google…

Các GEO Pages có thể dễ dàng trở thành các Doorway page

Doorway page là tên gọi khác của landing page nhưng nó được xem là một trong những kỹ thuật SEO mũ đen khi spam trên công cụ tìm kiếm (SEO mũ đen đề cập đến tất cả các kỹ thuật không đòi hỏi phải tuân theo luật của Google để có được thứ hạng cao hơn)

Nói một cách đơn giản, Doorway page là một loại thư rác sử dụng các biến thể nhỏ của một trang tương tự nhằm cố gắng xếp hạng cho nhiều biến thể của nhiều truy vấn. Như bạn có thể biết, một vài trăm trang không có vị trí và địa chỉ thực tế nhắm mục tiêu đến các thành phố nhỏ trong cùng một quận có thể thuộc danh mục này. 

Phân biệt giữa các Nearby Locations

Các vị trí dưới cùng một thương hiệu ở gần nhau sẽ tạo ra một thách thức độc đáo. Họ không chỉ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống nhau (hoặc tương tự) cho nhau mà còn cung cấp các dịch vụ đó cho cùng một nhóm khách hàng.

Sự thật là 1 số yếu tố cạnh tranh sẽ luôn tồn tại giữa các loại địa điểm này. Điều đó nói rằng, có 1 cách giúp phân biệt chúng: nội dung có giá trị độc đáo.

Nói cách khác, bạn sẽ muốn cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về những vị trí này chỉ áp dụng cho từng vị trí riêng lẻ. Đây là mục tiêu của bất kỳ trang vị trí nào nhưng đặc biệt quan trọng đối với những trang ở gần.

Chắc chắn, thông tin NAP (Tên, Địa chỉ, Số điện thoại) là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng hãy cố gắng tìm những cách khác để phân biệt các trang. Điều này có thể bao gồm:

  • Tiểu sử/hồ sơ nhân viên
  • Đánh giá theo địa điểm cụ thể
  • Khoảng không quảng cáo hoặc dịch vụ (nếu là duy nhất)
  • Hướng dẫn lái xe
  • Thông tin bãi đậu xe
  • Thông tin trợ năng
  • Thân thiện với vật nuôi
  • Bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ là hữu ích cho khách hàng và thực sự độc đáo cho địa điểm đó.

Bạn càng có nhiều thông tin về từng vị trí – tính năng, dịch vụ, tiện nghi.. thì càng dễ dàng tạo ra sự phân biệt giữa chúng và tạo một nhóm trang duy nhất làm tăng giá trị cho khách hàng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Những điều cần tránh và những sai lầm thường gặp

Nói cùng một điều bằng những từ khác nhau

Một trong những sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải khi tạo trang vị trí là nghĩ rằng nội dung của bạn là duy nhất trong khi thực tế không phải vậy. Đối với nhiều loại hình kinh doanh (thợ ống nước, dịch vụ vệ sinh, luật sư, chuỗi nhà hàng,..) các trang vị trí có nguy cơ bị viết lại trang chủ hoặc nội dung trang dịch vụ.

Nếu bạn thấy mình đang tạo các trang vị trí với một địa chỉ và số điện thoại duy nhất nhưng nội dung không thực sự nói lên điều gì mới, thì nó không thực sự độc đáo.

Việc này tốn thời gian để tạo nhưng không mang lại bất kỳ điều gì mới hoặc hữu ích cho con người và công cụ tìm kiếm.

Làm cho khách hàng và công cụ tìm kiếm khó tìm thấy các trang vị trí của bạn

Để mọi người tìm thấy trang vị trí của bạn, Google (hoặc công cụ tìm kiếm bạn chọn), cần tìm, thu thập thông tin, hiển thị, lập chỉ mục và xếp hạng trang đó.

Google cần có khả năng tìm thấy các trang của bạn, điều đó có nghĩa là chúng phải được đưa vào sơ đồ trang web XML và HTML. Việc liên kết nội bộ tới trang cũng rất hữu ích vì điều này giúp Google khám phá dễ dàng hơn.

Liên kết nội bộ không phải lúc nào cũng dễ tạo cho các trang vị trí. Từ quan điểm SEO, chúng tôi có xu hướng ưu tiên liên kết giữa các trang nội dung có liên quan theo chủ đề. Tuy nhiên, nếu chủ đề của trang của bạn là một địa điểm, thì việc liên kết đến địa điểm đó từ một trang khác có thể gây cảm giác cứng nhắc hoặc không tự nhiên.

Một số mẹo để tạo liên kết nội bộ đến các trang vị trí của bạn:

Đối với các doanh nghiệp chỉ có một vài địa điểm

Tạo menu thả xuống “Vị trí” trong điều hướng hàng đầu của bạn và liên kết đến các vị trí từ đó

Nếu các trang vị trí là độc lập và không có trang dịch vụ/trang con riêng, hãy liên kết đến các vị trí từ các trang dịch vụ của doanh nghiệp bằng cách đề cập đến các khu vực mà doanh nghiệp phục vụ

Nếu các vị trí ở gần (hoặc thậm chí trong cùng một tiểu bang), hãy bao gồm các liên kết đến các vị trí khác thông qua điều hướng bên trong mẫu trang vị trí

Đối với doanh nghiệp có nhiều địa điểm

Sử dụng công cụ tìm vị trí để giúp con người có thể truy cập các trang thông qua tìm kiếm

Liên kết công cụ tìm vị trí trong điều hướng trên cùng của trang chủ của bạn (và trên toàn bộ trang web)

Trên mỗi trang vị trí, hãy thêm một mô-đun có “các vị trí lân cận” và liên kết đến các vị trí khác trong vùng lân cận

Xem xét một sơ đồ trang web XML riêng biệt cho các trang vị trí. Điều này cho phép bạn dễ dàng kiểm tra trạng thái lập chỉ mục của chúng trong Google Search Console và ping sơ đồ trang web khi các vị trí mới được thêm vào

Mục tiêu là để tránh tạo các trang vị trí “orphaned” so với phần còn lại của trang web (ví dụ: không thể truy cập thông qua điều hướng từ các trang khác). Điều này không chỉ khiến con người khó tìm thấy nội dung của bạn mà còn cả Google.

Mục đích tìm kiếm và tại sao nó lại quan trọng đối với các trang vị trí

Mục đích tìm kiếm đề cập đến những gì ai đó đang tìm kiếm khi họ nhập tìm kiếm vào Google. Ở cấp độ cơ bản nhất, mục đích tìm kiếm trang vị trí có thể được chia thành hai loại:

  • Những người đang tìm kiếm một dịch vụ hoặc sản phẩm
  • Người tìm kiếm thương hiệu

Ví dụ, ai đó đang tìm kiếm một dịch vụ có thể nhập “thợ sửa ống nước ở Seattle” vào Google. Nếu được thực hiện đúng, trang vị trí của bạn sẽ xếp hạng cho truy vấn đó vì nó có liên quan đến mục đích tìm kiếm, ai đó đang tìm thợ sửa ống nước ở Seattle.

Mặt khác, nếu ai đó đang gõ “ABC Plumbers Seattle” vào Google, họ sẽ tìm kiếm thông tin cụ thể về ABC Plumbers. Mục đích tìm kiếm là khác nhau và nội dung của trang vị trí của bạn phải phản ánh điều đó, nó nên tập trung vào ABC Plumbers và họ khác với các đối thủ cạnh tranh ở Seattle như thế nào.

Trong sơ đồ tổng thể của mục đích truy vấn tìm kiếm, cả hai mục đích này đều nằm khá gần cuối kênh chuyển đổi. Ví dụ: ai đó đang tìm kiếm “cách thông tắc cống mà không cần gọi thợ sửa ống nước”, có thể sẽ không truy cập vào trang vị trí vì truy vấn dễ dàng được đáp ứng hơn bởi một video hoặc bài viết hướng dẫn.

Vì vậy, khá an toàn khi cho rằng các trang vị trí hầu như luôn nhắm mục tiêu tìm kiếm cuối kênh.

Mục đích tìm kiếm và cấu trúc trang

Bằng cách hiểu mục đích tìm kiếm của các trang vị trí, bạn có thể tạo nội dung nói lên những gì khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm và sau đó ưu tiên nội dung phù hợp trên trang.

Ví dụ về phiếu giảm giá trang vị trí

Các tìm kiếm có thương hiệu được hưởng lợi từ nội dung tập trung vào “chuyển đổi” như đề xuất bán hàng độc đáo, phiếu giảm giá hoặc thông tin giúp phân biệt thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh. Nếu phần lớn nội dung trang vị trí của bạn được gắn thương hiệu, bạn nên cấu trúc trang của mình để tập trung vào các mục nội dung tập trung vào chuyển đổi.

Các tìm kiếm như “thợ ống nước ở Seattle” nên tập trung vào nội dung thông tin như vị trí của doanh nghiệp và loại sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Nếu trang của bạn thu hút nhiều nhấp chuột hơn từ các loại truy vấn này, hãy đảm bảo tập trung vào cấu trúc trang của bạn cho phù hợp.

Kết luận

Tạo các trang mô tả vị trí không khó, nhưng việc xây dựng các trang thực sự hữu ích cho con người là một thách thức. Các trang mô tả vị trí được thiết kế tốt có thể cung cấp giá trị mà khách hàng đang tìm kiếm nếu chiến lược của bạn tập trung vào những điều phù hợp. 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *