fbpx

Các chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả website

Các chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả của website đã được Google đã đưa ra 1 tập hợp để tối ưu trải nghiệm người dùng. Với mục đích cung cấp các dấu hiệu mà Google cho rằng là “cần thiết để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên web”. Tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm người dùng là chìa khóa cho sự thành công lâu dài của bất kỳ trang web nào. 

Dù bạn là chủ doanh nghiệp, nhà tiếp thị hay là nhà phát triển, thì các chỉ số quan trọng về trang web đều giúp bạn đo lường trải nghiệm của người dùng trên trang web của mình từ đó xác định được các biện pháp để cải thiện.

Google nhấn mạnh tầm quan trọng của Core Web Vitals so với các số liệu khác vì chúng rất cần thiết đối với tất cả các trải nghiệm web.

Kỳ vọng của người dùng đối với trải nghiệm web có thể khác nhau tùy theo trang web và trong từng hoàn cảnh. Tuy nhiên vẫn có 1 số kỳ vọng nhất quán, thống nhất với nhau bất kể là ở trang web nào. Vì thế, Core Web Vitals là nhu cầu trải nghiệm người dùng mà tất cả các trang web nên tập trung để đáp ứng.

Cụ thể, Google đã xác định nhu cầu trải nghiệm cơ bản của người dùng là: tải, tương tác và độ ổn định thị giác. Dưới đây là những chí số quan trọng để đo lường hiệu quả website mà BachVietEdu muốn giới thiệu đến bạn:

 

Đo lường trải nghiệm người dùng với các chỉ số quan trọng về trang web

Google đã chỉ ra rằng chủ sở hữu trang web có thể đo lường chất lượng trải nghiệm người dùng trên trang web của họ bằng các số liệu sau:

Các chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả website 1

 • Largest Contentful Paint (LCP – Tốc độ hiển thị của page): Chỉ số này thể hiện tốc độ tải nội dung chính của 1 trang web. Nó tập trung vào việc đo tốc độ hiển thị các thành phần lớn nhất trong website như hình ảnh hoặc đoạn văn bản. Một phép đo LCP lý tưởng là nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 giây đầu tiên khi tải trang web.
 • First Input Delay (FID – Tốc độ phản hồi của website và tương tác với người dùng): Là thông số đại diện cho việc website mất thời gian bao lâu để phản hồi lại các tương tác của người dùng như lăn chuột, tab, click vào 1 thành phần nào đó. Một phép đo lý tưởng của FID là nhỏ hơn hoặc bằng 100 ms.
 • Cumulative Layout Shift (CLS – Độ ổn định của bố cục trang): thông số thể hiện thời gian cần thiết để bố cục của page được tải hoàn chỉnh. Một phép đo lý tưởng cho CLS là nhỏ hơn hoặc bằng 0,1.

Google giải thích tại sao 3 chỉ số này đặc biệt quan trọng

Tất cả các chỉ số này đều nắm bắt các kết quả quan trọng lấy người dùng làm trung tâm, có thể đo lường được hiện tại và có sự hỗ trợ của các phòng thí nghiệm. 

Ví dụ: mặc dù LCP là số liệu tải hàng đầu, nhưng nó cũng phụ thuộc nhiều vào FCP (First Contentful Paint là thời gian đo lường khi người dùng nhìn thấy phản hồi bằng hình ảnh đầu tiên từ trang) và TTFB ( Time To First Byte là thời gian phải hồi của máy chủ). Đây chính là những thứ rất quan trọng để bạn theo dõi và cải thiện.

Cách đo lường các chỉ số quan trọng của trang web

Google kết hợp khả năng đo lường các chỉ số quan trọng về trang web vào nhiều công cụ hiện có của mình.

Các chỉ số quan trọng về trang web hiện có thể được đo lường bằng cách sử dụng:

 • Google Search Console
 • PageSpeed Insight
 • Google Lighthouse ( 1 công cụ mã nguồn mở để chạy kiểm tra website) 
 • Chrome DevTools
 • Chrome UX Report.
 • Web Vital Extension

Các chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả website 2

Dưới đây là cách sử dụng những công cụ này trong việc đo lường:

Google Search Console (GSC) 

GSC là công cụ và tài nguyên giúp chủ sở hữu trang web, các nhà quản trị trang web, nhà tiếp thị web và chuyên gia SEO theo dõi hiệu suất trang web trong chỉ mục tìm kiếm của Google. Các tính năng bao gồm thông tin về cụm từ tìm kiếm, lưu lượng tìm kiếm, cập nhật trạng thái kỹ thuật, thu thập dữ liệu và các tài nguyên bổ sung. 

Có 1 báo cáo Core Web Vitals mới trong Search Console để giúp chủ sở hữu trang web đánh giá các trang trên toàn bộ trang web.

Báo cáo xác định rằng các nhóm trang cần được chú ý dựa trên dữ liệu trong thực tế từ báo cáo trải nghiệm người dùng của Chrome. Với báo cáo này, hãy lưu ý đến các URL sẽ bị bỏ qua nếu chúng không có báo cáo dữ liệu tối thiểu. 

PageSpeed Insights (PSI)

Google PageSpeed Insight là 1 nhóm công cụ của Google được thiết kế giúp tối ưu hoá hiệu suất của trang web. PageSpeed Insight sẽ tập trung vào 2 vấn đề chính là: tốc độ tải trang và tính thân thiện với người dùng. 

PageSpeed Insights đã được nâng cấp để sử dụng Lighthouse 6.0, những báo cáo PSI đều dựa trên số liệu từ phòng Lab của Lighthouse.

Khi quét trên web PageSpeed Insight sẽ cung cấp 2 loại dữ liệu về cho người dùng:

 • Thứ nhất: là dữ liệu trong phòng thí nghiệm (Lab Data)
 • Thứ 2: là dữ liệu thực tế (Field Data) 

Google Lighthouse ( công cụ mã nguồn để chạy kiểm tra website)

Lighthouse là công cụ mã nguồn mở tự động, được phát minh bởi chính Google. Mục đích chính là để phân tích, đo lường và cải thiện chất lượng website. Bạn có thể sử dụng công cụ cho tất cả các loại trang từ công khai cho đến các trang yêu cầu xác thực.

Lighthouse Google trao cho các nhà quản trị cơ hội kiểm tra web toàn diện. Quy trình hoạt động đánh giá qua 1 loạt các tiêu chí. Bên cạnh khả năng phân tích, công cụ này còn cung cấp các lời khuyên hữu ích giúp nâng cao chất lượng.

Lighthouse gần đây đã được nâng cấp lên phiên bản 6.0. Bao gồm: kiểm tra bổ sung, chỉ số mới và điểm hiệu suất mới được tổng hợp.

Hai trong số các số liệu mới được thêm này là Largest Contentful Paint (LCP) và Cumulative Layout Shift (CLS).

Các chỉ số này được triển khai phòng thí nghiệm của Core Web Vitals và cung cấp thông tin để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Số liệu mới thứ ba: Total Blocking Time (TBT) là chỉ số quan trọng, lấy người dùng làm trung tâm, dùng để đo khả năng đáp ứng tải (load responsiveness). TBT được cho là tương quan tốt với FDI ( FDI – First Input Delay là 1 chỉ số quan trọng, lấy người dùng làm trung tâm để đo đạc đáp ứng tải, vì nó định lượng trải nghiệm của người dùng cảm thấy ra sao khi họ cố gắng tương tác với trang không phản hồi)

Tất cả các sản phẩm mà Lighthouse power đều được cập nhật để phản ánh phiên bản mới nhất.

Chrome UX Report (Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome):

Còn được gọi là CrUX, báo cáo này là tập dữ liệu công khai về dữ liệu trải nghiệm người dùng thực trên hàng triệu trang web.

Báo cáo Chrome UX đo lường các phiên bản trường của tất cả Core. Web Vitals, có nghĩa là nó báo cáo dữ liệu trong thế giới thực thay vì dữ liệu phòng thí nghiệm.

Chrome DevTools 

Chrome DevTools là 1 bộ các công cụ dành cho các lập trình viên website. Nó được tích hợp sẵn ngay bên trong trình duyệt Chrome khi bạn cài đặt. 

Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome đã được cập nhật để giúp chủ sở hữu trang web tìm và khắc phục sự cố hình ảnh không ổn định trên trang có thể góp phần vào thay đổi CLS (Cumulative Layout Shift – 1 số liệu mà Google dùng để đo lường trải nghiệm của người dùng) 

Chrome cũng đo lường TBT, và hữu ích để cải thiện FID

TBT hiện được hiển thị ở chân trang của bảng hiệu suất Chrome DevTools khi bạn tiến hành đo hiệu suất trang. Tối ưu hiệu suất giúp cải thiện TBT và cải thiện FID. 

Web Vital Extension

Đây là 1 tiện ích mở rộng mới, hiện có sẵn để cài đặt từ cửa hàng Chrome trực tuyến, đo lường các chỉ số quan trọng theo thời gian thực. 

 

Các số liệu có giá trị khác

Cũng quan trọng không kém như Core Web Vitals, khi Google cải thiện hiểu biết về trải nghiệm người dùng trong tương lai, Google sẽ cập nhật Core Web Vitals hàng năm. Bên cạnh đó Google cũng sẽ cung cấp các thông tin cập nhật mới nhất. 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *