fbpx

Meta khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật 2 lớp Facebook để tránh bị các ứng dụng xấu lấy cắp dữ liệu người dùng

Theo hướng dẫn bảo mật mới nhất của mình vào 7/10/2022, Meta đã đề cập đến sự gia tăng của các ứng dụng xấu với mục đích lấy thông tin đăng nhập của tài khoản Facebook và Instagram của người dùng.

Đồng thời, trong bài viết này, 2 chuyên gia bảo mật của tập đoàn là David Agranovich và Ryan Victory cũng khuyến cáo người dùng nên kích hoạt bảo mật 2 lớp Facebook để tránh việc bị tấn công từ những mối đe dọa đó.

Sự gia tăng của các nguy cơ bảo mật tài khoản Facebook và Instagram từ các kho ứng dụng

Trong năm 2022, theo các báo cáo bảo mật Facebook và Instagram, Meta đã phát hiện hơn hơn 400 ứng dụng trên IPhone và Android độc hại có các tính năng và công cụ giả mạo được thiết kế để lấy cắp thông tin tài khoản của người dùng.

Theo nghiên cứu của Meta, hiện nay những ứng dụng độc hại này xuất hiện trên nhiều danh mục khác nhau. Meta cũng đã thông báo cho Apple và Google về vấn đề này với mục đích để hai công ty này gỡ bỏ các ứng dụng độc hại khỏi kho ứng dụng của mình.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp Facebook - Thống kê ứng dụng độc hại

Những ứng dụng này hoạt động như thế nào?

Những ứng dụng độc hại này thường giả dạng thành các chương trình chỉnh sửa ảnh, ứng dụng trò chơi hoặc các tiện ích khác để lừa người dùng tải xuống nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu của họ.

Đáng nói hơn, các ứng dụng này đều có mặt trên Google Play Store và Apple App Store, với những tính năng giả nhưng lại hứa hẹn rất thú vị và hữu ích khiến người dùng chưa có nhiều sự hiểu biết về công nghệ dễ lầm tưởng và tải xuống.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp Facebook - Cách thức giả mạo

Khi người dùng tải xuống, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản facebook để có quyền truy cập. Đó chính là cơ hội để đánh cắp thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu.

Nếu có những thông tin này, tin tặc hoàn toàn có thể truy cập vào tài khoản của bạn. Chính vì vậy, người dùng cần phải cảnh giác trong việc cung cấp thông tin đăng nhập facebook của mình trước khi đồng ý phê duyệt tải xuống các ứng dụng này.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp Facebook - Cách thức lấy thông tin đăng nhập

Làm sao để phát hiện những ứng dụng xấu trên Facebook và Instagram?

Theo các chuyên gia, những ứng dụng độc hại thường có một số dấu hiệu sau đây:

  • Đầu tiên, ứng dụng thường bắt buộc cung cấp thông tin đăng nhập (mật khẩu) tài khoản Facebook và Instagram để sử dụng ứng dụng ngay cả khi không cần thiết. Ứng dụng có thể không sử dụng được nếu bạn không cung cấp thông tin Facebook của mình. Bạn không nên cung cấp quá nhiều thông tin, ngay từ khi đăng nhập hãy đọc kỹ thông báo và cân nhắc xem có cần thiết hay là không.
  • Tiếp theo bạn cần xem lại các tính năng đã được ứng dụng cam kết. Những ứng dụng độc hại này thường quảng cáo các tính năng mà ứng dụng không có.
  • Và cuối cùng bạn cần xem xét về mức độ uy tín của ứng dụng dựa vào số lượt tải xuống, xếp hạng và đánh giá. Bên cạnh đó, bạn cần phải đọc kỹ phần bình luận của những người dùng khác, ứng dụng có nhiều review không thật là một trong những dấu hiệu đáng lo ngại.

Kích hoạt bảo mật 2 lớp Facebook - Review giả mạo

Bảo mật 2 lớp Facebook là một trong những cách hữu hiệu nhất để chống lại điều này!

Để ngăn những người dùng trở thành nạn nhân của mối đe dọa trên, Meta đưa ra những khuyến cáo sau.

  • Nếu bạn đã tải xuống một ứng dụng độc hại và đã đăng nhập bằng thông tin facebook thì hãy gỡ bỏ khỏi điện thoại và ngay lập tức đặt lại một mật khẩu mạnh.
  • Bạn cần phải bật lại bảo mật 2 lớp Facebook (2FA) để tăng cường đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.
  • Cuối cùng, hãy bật tính năng cảnh báo đăng nhập để được thông báo về bất kỳ lần đăng nhập nào.

Không thể đảm bảo rằng những thông tin cá nhân của bạn sẽ được an toàn một cách tuyệt đối trên mạng Internet. Vậy nên quan trọng nhất vẫn là ý thức của từng cá nhân bởi nếu bạn không cảnh giác hay thận trọng thì việc bị các ứng dụng đánh cắp dữ liệu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *