fbpx

Anchor Text ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Anchor Text là một phần rất quan trọng đối với SEO, giúp cho cấu trúc trang web của bạn trông rõ ràng với các công cụ tìm kiếm như Google. Liệu bạn thật sự đã biết rõ về Anchor Text là gì hay chưa? Cùng bachvietedu theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!

Anchor Text là gì?

Anchor Text là 1 đoạn văn bản có thể nhìn thấy được, mà khi bạn nhấp vào siêu liên kết (hyperlink) sẽ chuyển hướng đến một trang web/URL mới. Bình thường Anchor Text còn có tên gọi khác là linklabel, link text, hoặc link title.

Có 6 loại Anchor Text cơ bản sau:

Exact Match (Chính xác toàn bộ): là dạng Anchor text thông dụng, và có ảnh hưởng lớn trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng bởi điều này có thể làm cho cho trang web của bạn bị Google phạt.

Partial Match (Chính xác 1 phần): dạng Anchor text khớp một phần này trong đó sẽ chứa từ khóa của bạn nhưng không chính xác hoàn toàn

Branded (Thương hiệu): là dạng Anchor text chứa tên thương hiệu hoặc từ khóa của thương hiệu. 

Naked link (Liên kết trần): dạng này sử dụng URL hoàn chỉnh làm Anchor text chứa luôn liên kết đó

Generic (Chung): Anchor text dạng này thường giống như lời kêu gọi hành động, thường là những cụm từ như: Bấm vào đây Tại đây Xem thêm Tìm hiểu thêm Chi tiết Truy cập tại đây

Images (Hình ảnh): có thể chèn link vào hình ảnh, và khi người dùng click vào hình ảnh sẽ được chuyển đến trang đích.

Vai trò của Anchor Text trong SEO

Anchor Text rất quan trọng đối với công cụ tối ưu hóa tìm kiếm (SEO). Anchor Text được sử dụng nhằm giúp người dùng liên kết đến một trang web khác khi click vào. 

Sử dụng từ khóa trong Anchor Text sẽ tăng tầm quan trọng của liên kết. Điều này cũng giúp các công cụ tìm kiếm biết chủ đề của trang web của bạn. Anchor text đem đến thông tin về liên kết mà người dùng sẽ được chuyển đến. 

Đối với công cụ tìm kiếm: Liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng. Việc dẫn liên kết từ trang web này sang trang web khác được các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá cao. 

Anchor text là một trong những yếu tố đóng vai trò giúp liên kết có giá trị. Bởi, anchor text cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về từ khóa. Qua đó thứ hạng organic search của từ khóa cho trang web sẽ đạt thứ hạng cao.

Cách dùng Anchor Text giúp tăng thứ hạng SEO

Sử dụng anchor text liên quan 

Google có một thuật toán Penguin dùng để kiểm tra chất lượng liên kết. Vậy nên, việc đặt anchor text liên quan đến nội dung bài viết là điều mà bạn cần chú trọng. 

Các anchor phù hợp với từ khóa mục tiêu càng cao thì trải nghiệm người dùng tốt hơn khi họ được điều hướng tới trang cung cấp những thông tin họ muốn biết. Điều này sẽ giúp Google đánh giá cao khi xếp hạng tìm kiếm. 

Không liên kết đến những trang độc hại 

Do Google có thu thập và xem xét những trang bạn liên kết, nếu trang liên kết đó có chứa thông tin sai lệch, không uy tín hoặc spam có thể bị xử phạt. 

Điều này gây ảnh hưởng không những đến chất lượng website của bạn mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. 

Phân bổ các Anchor text 1 cách khéo léo

Đặt anchor text phải phù hợp với nội dung đang đề cập tới, có giá trị với độc giả và mật độ tự nhiên không quá dày đặc. Tránh trường hợp đặt nhiều anchor text cùng một từ khóa nếu như không muốn bị Thuật Toán Google cảnh báo. 

Tận dụng ALT hình ảnh 

Thẻ alt hình ảnh giúp cho con bot google hiểu được ý nghĩa mà hình muốn đề cập đến. Thẻ alt cần được mô tả tự nhiên nhất có thể, tránh sử dụng những từ khóa phổ biến vì google có thể đọc nhanh được. Cách tốt nhất là sử dụng từ khóa chính và viết thành một câu tự nhiên nhất. 

Đa dạng Anchor text 

Anchor text không phải cứ đặt giống nhau vì điều này sẽ bị coi là đang nhồi nhét từ khóa có thể bị thuật toán Google phát hiện ra. 

Việc đa dạng Anchor text rất quan trọng sẽ giúp bạn kiểm soát được Anchor text liên kết trỏ về. Google sẽ chấm điểm cao website của bạn khi sử dụng các liên kết có chất lượng, đáng tin cậy. 

Đa dạng Anchor text không khó, quan trọng là Anchor text có mức độ liên quan đến trang mục tiêu. Có thể sử dụng 2 cách sau:

  •  Đa dạng hóa từ khóa bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa, liệt kê từ khóa đồng nghĩa, bổ nghĩa, từ khóa LSI. 
  • Sử dụng nhiều loại Anchor text: Anchor text thương hiệu, Anchor text chung chung, Anchor text hình ảnh, Anchor text URL, Anchor text chính xác một phần, Anchor text chính xác (nên sử dụng ít để tránh bị spam).

Xác định mức độ liên quan của trang mục tiêu

Mức độ liên quan của liên kết được xác định bởi: 

  • Chủ đề của trang nguồn 
  • Nội dung của Anchor text trên trang nguồn đó

Sử dụng mực độ Anchor text phù hợp

Với bản cập nhật thuật toán Penguin, Google bắt đầu xem xét kỹ hơn các từ khóa trong Anchor text. Nếu có quá nhiều liên kết trong một trang web chứa cùng Anchor text như nhau, Google sẽ bắt đầu nghi ngờ và coi đó là dấu hiệu của liên kết không tự nhiên. Vậy nên hãy sử dụng mực độ Anchor text 1 cách phù hợp. 

Thông thường mật độ Anchor Text thường được phân bổ như sau:

  • Anchor text chứa từ khóa chính xác (Exact Match Anchor text) nên ở mức 1% – 5% 
  • Anchor text chứa từ khóa phụ, từ khóa LSI (Partial Match Anchor text ) nên là 12% – 15% 
  • Anchor text chứa từ khóa chung (Generic Anchor text) thường từ 10% – 15%
  • Anchor text hình ảnh: 10% Anchor text Url (Naked link anchor): 10% – 15%
  • Anchor text thương hiệu (Brand Anchor text): 35% – 40%

Thông qua bài viết, bạn có thể hiểu Anchor text là gì và cách sử dụng chúng để giúp cho việc tăng thứ hạng SEO. Bên cạnh đó, cũng đừng quên điều quan trọng nhất luôn là giá trị hữu ích mang lại cho người dùng.

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *