fbpx

3 dấu hiệu được Meta tiết lộ để tránh bị các ứng dụng ăn cắp dữ liệu

 

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc phát triển vượt bậc của các mạng lưới công nghệ cũng đồng nghĩa với tính bảo mật dữ liệu đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những mặt tối như xuất hiện nhiều tội phạm mạng dẫn đến việc dữ liệu của người dùng bị đánh cắp là điều không thể tránh khỏi. Vì thế việc người dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản để bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng Internet là điều vô cùng cần thiết.   

Cùng BachVietEdu tìm hiểu về dấu hiệu được Meta tiết lộ để tránh bị các ứng dụng ăn cắp dữ liệu nhé!

Một trong những mối đe dọa hiện nay đó là các ứng dụng trên mạng Internet đang âm thầm ăn cắp thông tin cá nhân. Vậy nên làm thế nào để an toàn bảo mật khi những tội phạm công nghệ vẫn luôn chực chờ để đánh cắp dữ liệu của bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể hạn chế được những nguy cơ đó.

Meta tiết lộ để tránh bị các ứng dụng ăn cắp dữ liệu 1

Bối cảnh

Điều đáng lo ngại là trong năm vừa qua meta đã phát hiện hơn 400 ứng dụng trên Iphone và Android độc hại. Trong quá trình yêu cầu những thông tin đăng nhập Facebook, các ứng dụng này đã ăn cắp dữ liệu và thông tin người dùng. Những ứng dụng độc hại này thường giả dạng thành các chương trình chỉnh sửa ảnh, ứng dụng trò chơi hoặc các tiện ích khác để lừa người dùng tải xuống nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu của họ. Đáng nói hơn, các ứng dụng này đều có mặt trên Google Play Store và Apple App Store khiến người dùng chưa có nhiều sự hiểu biết về công nghệ dễ lầm tưởng và tải xuống.  

Khi người dùng tải xuống, ứng dụng yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản facebook để có quyền truy cập. Đó chính là cơ hội để đánh cắp thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu. Khi những thông tin này bị đánh cắp, tin tặc hoàn toàn có thể truy cập vào tài khoản của bạn. Vậy nên người dùng cần phải cảnh giác trong việc cung cấp thông tin đăng nhập facebook của mình trước khi đồng ý phê duyệt tải xuống các ứng dụng này. 

Theo nghiên cứu của Meta, hiện nay những ứng dụng độc hại này xuất hiện trên nhiều danh mục khác nhau. Meta cũng đã thông báo cho Apple và Google về vấn đề này với mục đích để hai công ty gỡ bỏ các ứng dụng độc hại.

Để ngăn những người dùng trở thành nạn nhân của mối đe dọa trên, Meta đã tiết lộ những mẹo bảo mật để tránh bị các ứng dụng này ăn cắp dữ liệu.Trong đó, những ứng dụng độc hại thường có một số dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu 1: Thường yêu cầu thông tin đăng nhập

Đầu tiên, thường yêu cầu thông tin đăng nhập trên mạng xã hội để sử dụng ứng dụng ngay cả khi không cần thiết. Ứng dụng có thể không sử dụng được nếu bạn không cung cấp thông tin Facebook của mình. Bạn không nên cung cấp quá nhiều thông tin cho những ứng dụng, ngay từ khi đăng nhập hãy đọc kỹ thông báo và cân nhắc xem có cần thiết hay là không.

Meta tiết lộ để tránh bị các ứng dụng ăn cắp dữ liệu 2

Dấu hiệu 2: Quảng cáo các tính năng không có trong ứng dụng

Tiếp theo bạn cần xem lại các tính năng đã được ứng dụng cam kết. Những ứng dụng độc hại này thường quảng cáo các tính năng mà ứng dụng không có. 

Meta tiết lộ để tránh bị các ứng dụng ăn cắp dữ liệu 3

Dấu hiệu 3: Độ tin cậy của ứng dụng kém

Và cuối cùng bạn cần xem xét về mức độ nổi tiếng của ứng dụng. Để xem xét mức độ tin cậy của ứng dụng của ứng dụng bạn nên nhìn vào số lượt tải xuống, xếp hạng và đánh giá của ứng dụng. Bên cạnh đó, bạn cần phải đọc kỹ phần bình luận của những người dùng khác để biết thêm về ứng dụng. 

Meta tiết lộ để tránh bị các ứng dụng ăn cắp dữ liệu 4

Nếu bạn đã tải xuống một ứng dụng độc hại và đã đăng nhập bằng thông tin facebook thì hãy gỡ bỏ khỏi điện thoại sau đó đặt lại mật khẩu ngay lập tức. Bên cạnh đó bạn cần phải bật lại xác thực hai yếu tố để tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn. Cuối cùng, hãy bật tính năng cảnh báo đăng nhập để được thông báo về bất kỳ lần đăng nhập nào.

Không thể đảm bảo rằng những thông tin cá nhân của bạn sẽ được an toàn một cách tuyệt đối trên mạng Internet. Vậy nên quan trọng nhất vẫn là ý thức của từng cá nhân bởi nếu bạn không cảnh giác hay thận trọng thì việc bị các ứng dụng đánh cắp dữ liệu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

 

 

Chuyên mục:Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

24 lưu ý khi sử dụng social media

07/08/2023

Social Media được xem là công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp khi thực hiện bất...

Xem thêm

4 yếu tố marketer cần lưu ý cho chiến dịch marketing trên social media trong nửa cuối năm 2023

25/07/2023

Marketing giờ đây không còn quá xa lại. Chúng ta vừa mới bước qua thời điểm giữa năm,...

Xem thêm

Cách xây dựng kế hoạch Email Marketing cho người mới đơn giản và hiệu quả nhất

26/05/2023

Đưa những thông điệp liên quan đến marketing đến với đối tượng mục tiêu là điều không hề...

Xem thêm

Facebook Conversions API – công cụ tracking thay thế Facebook Pixel

24/03/2023

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, quảng cáo phụ thuộc đáng kể vào dữ liệu. Dữ liệu...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *