fbpx

Tiết lộ thuật toán Gợi ý nội dung – Meta muốn người dùng tăng tương tác Instagram?

Meta và bài toán khuyến khích người dùng tăng tương tác Instagram

Đứng trước sự cạnh tranh với nền tảng Tiktok ngày càng khốc liệt, Meta đang có những bước thay đổi chiến lược để khiến người dùng tăng tương tác với Instagram.

Trong một post vào 12/08/2022, Amogh Mahapatra, Machine Learning Engineer từ Meta, đã trình bày về cách thức mà Instagram gợi ý những nội dung mới (Suggested Posts) đến người dùng, hoặc là những nội dung mà bạn nhìn thấy ở Home Feed từ những tài khoản bạn chưa Theo dõi.

Đây chính là điều mà những digital marketer cần phải lưu tâm trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt sau khi Instagram ngày càng tích hợp AI vào cơ chế Giới thiệu (Recommendation) trên Home Feed, thứ đi ngược với yêu cầu của rất nhiều người dùng nền táng này, những người muốn Instagram chỉ đơn thuần là một nền tảng chi sẻ ảnh và video. Mặc dù nền tảng này đã tạm dừng việc triển khai AI, tuy nhiên Instagram vẫn coi AI Recommendation như là một chìa khóa quan trọng của mình trong tương lai để tối đa tương tác với người dùng.

Nói một cách khác, trong tương lai những nội dung được Gợi ý (Suggested Posts) hoặc Giới thiệu (Recommendations) sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên Instagram của bạn.

Vậy bằng cách nào Instagram lựa chọn nội dung sẽ được hiển thị tới bạn?

Sau đây là 1 vài nhận định được chia sẻ từ đội ngũ của chính Meta:

Đầu tiên, hệ thống Giới thiệu của Instagram tập trung vào những cách tiếp cận sau:

  • Người dùng có thể tốn rất nhiều thời gian để thiết kế Home feed của chính mình. Vậy làm sao để Instagram cũng thực hiện việc tương tự với Recommendations và khiến họ cảm thấy như là họ đang được tự thiết kế điều đó.
  • Những người gắn bó với nền tảng luôn tìm thấy những nguồn yêu thích mới để theo dõi. Chúng ta có thể hỗ trợ thêm cho quá trình cá nhân hóa tiến bộ này không?

Dù người dùng có thật sự muốn quá trình đó được tự động hóa thay cho họ hay không, nhưng mục đích của quá trình triển khai chức năng AI này chính là để tăng cường tương tác với người dùng.

Tiếp theo, Instagram chia nội dung Giới thiệu thành 2 loại: “Có liên kết” và “Không liên kết”. “Không liên kết” là những nội dung được hệ thống Instagram tìm và highlight dựa trên sở thích người dùng.

Tăng tương tác Instagram - Cơ chế Recommendations

Quá trình này dựa trên những yếu tố ẩn như: hành động người dùng thực hiện trên app như Theo dõi hoặc Thích 1 nội dung. Ngoài ra nó cũng cân nhắc dựa trên những người bạn theo dõi, họ Thích nội dung nào, hoặc 1 số post phổ biến cũng được highlight dựa trên tổng lượng tương tác.

Nhưng những yếu tố trên chủ yếu được áp dụng vào giao diện Explore. Trong giao diện Home feed, mục tiêu hướng đến là nhân bản cùng 1 cảm giác như những nội dung và profiles mà bạn đã theo dõi, để tăng thêm sự tương đồng và quen thuộc.

“Lướt qua phần Giới thiệu (End of Feed Recommendations) phải cho cảm giác như đang lướt qua 1 phiên bản mở rộng của Home Feed” – theo như Amogh

Điều đó có nghĩa là những Recommendations mà Instagram muốn bạn xem trên tab Home nên tương đồng với những tài khoản mà bạn đã theo dõi, cũng như những nội dung mà họ đã chia sẻ. Đồng thời, Instagram cũng cố gắng chèn nhiều video, đặc biệt là Reels vào user feeds. Mục đích cuối cùng là để đào sâu hơn vào những sở thích của người dùng, chứ không chỉ giới thiệu những nội dung đang nằm trong Xu hướng.

“Để chắc chắn những Đề xuất của chúng tôi cũng tương đồng với những nội dung xuất hiện trên Home Feed của người dùng, chúng tôi ưu tiên những tài khoản tương đồng với những tài khoản mà người dùng đã gặp ở giao diện Home

  • Ở bước lựa chọn ứng viên khi AI huấn luyện và đánh giá thứ hạng nội dung, chúng tôi đảm bảo rằng sự phân phối không khác biệt nhiều với nội dung trong giao diện Home
  • Chúng tôi theo dõi để đảm bảo những nội dung được gợi ý cũng mang đến sợ mới mẻ nhưng toàn bộ phần còn lại của Home feed
  • Chúng tôi cũng đảm bảo sự đa dạng của những kiểu nội dung khác nhau (ảnh/video/album) tương tự trên màn hình Home và Suggested Posts.
  • Cho những người dùng có sự tương tác không thường xuyên, chúng tôi tạo ra các đề xuất cho họ bằng cách đánh giá những kết nối 1 bước hoặc 2 bước của họ. Ví dụ: nếu 1 người dùng A chưa Thích nhiều tài khoản khác, chúng tôi sẽ đánh giá dựa trên những tài khoản được theo dõi bởi những tài khoản mà A đã Thích.
Tăng tương tác Instagram - Kiến trúc hệ thống đề xuất

Tóm lại, Marketers cần làm gì?

Nếu bạn là một người làm Digital Marketing, sau đây là một số điều bạn nên thực hiện:

  • Instagram cố gắng để gợi ý những nội dung tương đồng với những tài khoản mà người dùng đã Theo dõi, vì vậy nên tìm hiểu và tìm kiếm nhiều những thương hiệu khác trong lĩnh vực của bạn, đặc biệt là những thương hiệu đang thực hiện tốt trên IG hoặc đang đăng nhiều nội dung, để tăng thêm những yếu tố giúp đối tượng người dùng mà bạn nhắm đến có thể nhìn thấy nội dung của bạn
  • “Độ mới mẻ” quan trọng, bạn cần phải đăng nội dung thường xuyên để đảm bảo rằng bạn có thể tối đa cơ hội xuất hiện.
  • Reels đang ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy bạn càng xuất bản nhiều reels thì cơ hội được xuất hiện trên Home feed của người dùng càng cao

Điểm mấu chốt ở đây là Instagram muốn các Đề xuất trên Home feed quen thuộc với sở thích người dùng, vì vậy những nội dung mang tính viral sẽ ít xuất hiện trên app hơn, thay vào vào đó là những nội dung tương thích với sở thích của người dùng.

Chuyên mục:Bài viết chuyên môn, Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm

Bạn đã biết cách để chiến dịch seeding của mình thành công chưa?

22/03/2023

Seeding không còn là khái niệm xa lạ đối vơi những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing....

Xem thêm

Làm thế nào để quản lý chiến lược quảng cáo PPC giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

13/03/2023

Quảng cáo PPC hiện nay đang là chiến lược Digital Marketing thường được sử dụng nhiều nhất giúp...

Xem thêm

Các bước phát triển nội dung như một chuyên gia

01/03/2023

Một chiến lược phát triển nội dung chất lượng bao gồm tất cả các bước tạo nội dung,...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *