fbpx

Bạn đã biết cách để chiến dịch seeding của mình thành công chưa?

Seeding không còn là khái niệm xa lạ đối vơi những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing. Vậy seeding đóng vai trò quan trọng như thế nào trong kinh doanh online? Làm thế nào để chiến dịch seeding thành công? Những thắc mắc đó sẽ được bachvietedu giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hiểu rõ được Seeding là gì?

Hiểu đơn giản seeding là hoạt động 1 nhóm người sẽ vào để lại những bình luận, tuỳ vào mục tiêu seeding mà sẽ có những comment tích cực, trung lập hoặc tiêu cực nhằm tạo độ tương tác cao hơn cho nội dung của bạn. Thông thường, content writer là người sẽ lên kịch bản seeding cho chính những bài post của mình. 

Khách hàng cần độ tin cậy cao, đặc biệt là từ những review của cộng đồng đã sử dụng sản phẩm chứ không riêng gì thông tin mà nhãn hàng đã cung cấp. Khi họ đang phân vân liệu có nên mua hàng hay không, bạn sẽ tạo 1 hiệu ứng đám đông người vào khen hay khen tốt, tự nhiên họ sẽ cảm thấy muốn mua hơn, tin tưởng hơn. 

Ví dụ như 1 sự kiện sắp được diễn ra và đang trong quá trình bán vé có thể 1 số cmt tích cực là seeding, để tạo độ nóng cho sự kiện. 

Seeding Marketing hiện tại là một trong những dịch vụ được áp dụng rất nhiều, không chỉ trong các bài viết bán hàng (kích thích nhu cầu mua) mà còn cả những trường hợp dẫn dắt suy nghĩ dư luận, giải quyết khủng hoảng truyền thông. 

Tuy nhiên, Seeding không phải là một hình thức nên lạm dụng. Bởi ngày nay, khách hàng dần thích nghi, thông thái hơn. Họ hoàn toàn có thể nhận ra được nếu có những comment seeding “ô dề”. Vì vậy kịch bản seeding của bạn tạo ra phải có đầy sự tự nhiên, phù hợp và ko được sao chép. 

Nếu như các nhân viên PR, Sales đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng một cách trực tiếp thì các seeder đưa mọi người tiếp cận với nguồn thông tin một cách rất tự nhiên và khéo léo. Nhiều khi chúng ta đang đón nhận thông tin từ các seeder mà không hề hay biết, cứ đinh ninh rằng mình đang chủ động tìm hiểu, tiếp cận và sàng lọc nguồn tin theo ý mình.

Các hoạt động Marketing sẽ giảm đi 50% hiệu quả nếu không triển khai hoạt động seeding này. 

Điều quan trọng là nội dung bạn tạo phải được truyền đến đúng đối tượng khách hàng bằng phương pháp chính xác và đúng cách nhất thì mới thành công. Vậy nên, nếu xem nội dung là hạt giống thì người làm forum seeding, online seeding chính là người gieo mầm. (Forum seeding là 1 loại hình marketing online được yêu thích trên internet hiện nay. Forum seeding đơn giản là đưa các thông tin lên diễn đàn với mục đích truyền bá hoạt động kinh doanh thông qua truyền miệng, quảng bá sản phẩm của họ đến mọi người, cung cấp thông tin sản phẩm và nhận phản hồi.) 

Người tạo nội dung được gọi là seeder. Nếu muốn nội dung của mình truyền tải một cách thành công nhất, các seeder phải truyền tải đến đúng đối tượng và theo cách phù hợp nhất.

Xác định vai trò của việc seeding

Việc xác định được vai trò của chiến dịch Seeding trong toàn bộ chiến dịch Marketing là vô cùng quan trọng vì từ đó bạn có thể hình dung một bức tranh tổng thể như mục tiêu, hướng đi của chiến dịch như thế nào, ngân sách bỏ ra là bao nhiêu. 

Thay vì bỏ tiền cho các hoạt động Marketing truyền thống như: phát tờ rơi, đăng bài trên báo chí… mà chưa biết hiệu quả đạt được ra sao thì nhiều doanh nghiệp đã chọn Seeding như là một chiến dịch quảng cáo hữu ích bởi một vài lý do sau: 

Seeding sẽ giúp thu hút sự quan tâm, chú ý của cộng đồng từ đó tìm kiếm khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả.

Seeding marketing sẽ giúp cải thiện SEO khi giúp tăng khả năng tìm kiếm doanh nghiệp trên Internet bằng những từ khóa đơn giản, đem lại nguồn backlink có chất lượng cho doanh nghiệp.

Tăng lượt tìm kiếm thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng tiềm năng tiếp cận thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách dễ dàng.

Seeding sẽ giúp đánh đúng insight khách hàng, giúp tăng tương tác để từ đó giúp thông điệp của bạn có tính lan truyền mạnh mẽ hơn trên thị trường.

Tăng cơ hội lên top trên các công cụ tìm kiếm nhờ những từ khoá đơn giản, thu hút lượng traffic từ Google thông qua những topic comment sôi nổi có tính lan truyền tốt. 

Tăng khả năng nhận diện, khả năng lan truyền và tạo niềm tin từ những khách hàng tiềm năng nhờ sự trao đổi qua lại của toàn bộ những người đọc thông tin. Từ đó có thể chuyển hoá thành hành động tiêu dùng hoặc giới thiệu cho những người dùng khác. 

Xác định mục tiêu của việc seeding

Sau khi đã xác định được vai trò của Seeding trong chiến dịch, Marketer hãy xác định chi tiết hơn về mục tiêu của việc Seeding. 

Mục tiêu có thể như: 

 • Tăng lượng truy cập website,
 • Tăng traffic
 • Tăng doanh thu
 • Đăng ký form, tải app 
 • vv

Nhiều doanh nghiệp còn sử dụng hoạt động seeding để điều hướng dư luận, tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng sự uy tín… Tùy thuộc và quy mô, ngân sách của từng doanh nghiệp mà có thể triển khai chiến dịch Seeding với một mục tiêu phù hợp.

Mục tiêu của việc seeding theo mô hình AISAS:

A (attention): lôi kéo sự chú ý khách hàng bằng các giác quan như thị giác, thính giác khiến họ phải suy nghĩ và chú ý về quảng cáo. 

I (interest): Nhằm thu hút sự hứng thú của khách hàng ở mức độ cao hơn, mục tiêu là từ những suy nghĩ mông lung, mơ hồ khiến họ phải thích thú với sản phẩm và thông điệp truyền tải của quảng cáo. 

S (searching): Bước này chính là tạo niềm tin cho khách hàng ở mức sâu sắc hơn khiến họ phải tự mình đi tìm hiểu về nội dung bạn truyền đạt. Từ những suy nghĩ mơ hồ và sự thích thú về sản phẩm khiến họ phải tìm hiểu về sản phẩm để hiểu rõ ràng và kích thích nhu cầu mua hàng. 

A (action): Lôi kéo khách hàng thực hiện hành động mua hàng

S (share): sau khi mua hàng thì khuyến khích khách hàng chia sẻ cảm nghĩ, đánh giá về sản phẩm và khéo léo kích thích khách hàng lan truyền thông điệp tới người khác.

Xác định đối tượng mục tiêu

Bạn cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu mà thương hiệu đang hướng tới là ai, họ quan tâm đến điều gì, điều gì làm họ thu hút và chú ý, điều đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các kênh tiếp cận, hình thức tiếp cận, vị trí của đối tượng và cách diễn đạt.

Việc xác định chính xác khách hàng mục tiêu sẽ giúp hạn chế tối đa những khủng hoảng có thể xảy ra hoặc tác dụng ngược khi Seeding.

Tùy vào chiến lược tiếp cận khách hàng được đề ra ban đầu, nhóm khách hàng tiềm năng của mình để từ đó seeding nội dung vào đúng khách hàng, mang lại hiệu quả truyền đạt thông điệp tốt. 

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu:

Đã làm marketing thì lúc nào cũng đi từ khách hàng trước, do vậy ban đầu khi nhận kèo seeding thì em cũng bắt đầu từ việc nghiên cứu khách hàng. So với một số ngành dịch vụ bán lẻ khác thì nha khoa có đặc điểm là: Tệp khách hàng mục tiêu của một phòng khám khá hẹp, hầu như chỉ tập trung vào cư dân trong khu vực đó. Do vậy, nơi để tìm hiểu được tệp mục tiêu trên social lý tưởng nhất chính là cộng đồng dân cư trên Facebook.

Từ brief nhận về của account và tìm kiếm trên Facebook, các bạn seeder nên list sẵn tầm 40-50 group dân cư/khu vực như vậy để không bị seeding trùng lặp lại và tiện đánh giá. Cứ mỗi bài thì mình đăng 4-5 group và sau đó check kết quả để xem group nào hiệu quả, group nào không. Cũng lưu ý nữa là group dân cư thì sẽ có nhóm thuần bán hàng, có nhóm thuần chia sẻ cuộc sống nên đi dạng content seeding phù hợp cho mỗi group nha.

Xác định những kênh seeding hiệu quả hiện nay

 • Seeding trên facebook: là một cách trò chuyện, để lại bình luận ảo trên các bài viết nhằm tạo hiệu ứng, tạo dựng niềm tin và thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ đang được quảng cáo. Seeding cũng có thể hiểu là một hình thức PR cho các bài viết, nhằm thu hút khách hàng. 
 • Seeding bằng hình ảnh trên Instagram hay Pinterest: Mỗi ngày thông tin mà người dùng Internet tìm hiểu, tiếp nhận là rất nhiều và nó cũng bị lãng quên một cách nhanh chóng. Chính vì vậy các kênh được tối ưu về hình ảnh như Instagram hay Pinterest đang được đầu tư một cách mạnh mẽ trong việc làm seeding marketing.
 • Seeding trên các diễn đàn, forum: giúp sản phẩm đánh giá tốt hơn nếu bạn đăng suy nghĩ của mình ở đây. Bởi diễn đàn là nơi mọi người có thể chia sẻ ý tưởng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ về một chủ đề mà họ cùng quan tâm. Kênh này liên quan nhiều đến liên kết và SEO offpage, khó khăn hơn so với seeding trên mạng xã hội nên kịch bản phải hay và khéo léo thì mới thu hút được khách hàng. 
 • Seeding trên các blog tin tức: nơi các seeder có thể tự do bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình nên họ hoàn toàn có thể seeding để quảng bá cho thương hiệu của họ, thu hút sự chú ý của người truy cập.  Blog tin tức ở đây có thể là một website riêng hoặc nhật ký trực tuyến. 

Các loại seeding Facebook:

 • Seeding thảo luận: là việc tạo ra những comments chia sẻ, trao đổi sôi nổi xoay quanh nội dung của các bài post cũng như khai thác đặc tính thương hiệu, từ đó tạo tâm lý tin cậy cho các post quảng cáo. 
 • Seeding đặt hàng: là cách để bạn điều hướng khách hàng tự động để lại thông tin địa chỉ, số điện thoại đặt hàng hoặc đưa ra các tình huống cụ thể nhờ page tư vấn. 
 • Seeding hỏi đáp: tạo ra các comments hỏi đáp về sản phẩm để gây sự chú ý và tò mò cho người đọc theo hướng tích cực. Đồng thời giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung ứng. 
 • Seeding tư vấn: Tạo  ra các comments mang tính trải nghiệm, review thực tế nhằm cung cấp những kiến thức định hình cần thiết và bổ ích về sản phẩm/dịch vụ đến cho người đọc.

3 Giai đoạn của seeding

Các giai đoạn của seeding được triển khai theo mô hình AISAS. Mô hình này do Dentsu tạo ra giúp lên một kế hoạch hoàn chỉnh để theo dõi hành vi khách hàng. Mô hình gồm:

 •  A(attention)
 • I (interest)
 • S (searching)
 • A (action)
 • S (share) 

Với 3 giai đoạn sau:

Nhận diện thương hiệu: 

Giai đoạn này thường áp dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mới sắp ra mắt thị trường Vì thế nên nội dung phải thú vị và hấp dẫn cũng như gây được tò mò đối với khách hàng để có hiệu quả cao. 

Tăng giá trị cảm xúc 

Trong giai đoạn này, seeder thường tạo ra các cuộc thảo luận liên quan đến thương hiệu và đưa câu chuyện theo hướng tích cực với thương hiệu. Cách hiệu quả nhất để viết về cảm nhận thương hiệu một cách khéo léo và nhẹ nhàng. Tức là viết theo hướng tạo cảm giác tự nhiên và thoải mái cho người đọc.Thực tế, những bài viết chia sẻ cảm xúc cá nhân thường sẽ nhận được rất nhiều sự đồng cảm từ người dùng internet. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tin tưởng và đón nhận hơn.

Hành động trực tiếp 

Đây là thời điểm quyết định nhằm mục đích chuyển đổi khách hàng online sang offline. Điều này đồng nghĩa với việc các seeder đã tạo được niềm tin với khách hàng và khiến họ cảm thấy hài lòng về thương hiệu, dẫn đến việc giới thiệu cho những khách hàng khác hoặc mua hàng.

Trên thực tế chỉ ra rằng hoạt động chủ yếu của giai đoạn này là việc share. Chiến thuật này cũng giúp tăng lượt tìm kiếm trên google, đồng thời góp phần đẩy từ khóa lên thứ hạng cao trên những công cụ tìm kiếm

Một số tips cần nhớ để seeding thành công

Nhấn mạnh từ khóa mục tiêu

Trong seeding việc nhấn mạnh vào từ khóa sẽ giúp làm nổi bật thông điệp kinh doanh cần truyền tải đến khách hàng. Đồng thời khiến khách hàng hiểu rõ về các nội dung mà bạn muốn truyền tải. 

Lưu ý, bạn không nên nhắc đi nhắc lại từ khóa quá nhiều lần, điều này sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Bởi khách hàng sẽ nhận ra là bạn đang PR, quảng cáo cho sản phẩm, không còn hứng thú để bình luận hay quan tâm. 

Triển khai một cách tự nhiên

Seeding không chỉ đơn giản với mục đích quảng bá, mà nó còn được lồng ghép vào trong những bài viết mang lại những thông tin hữu ích với người đọc. 

Người dùng luôn có một sự “cảnh giác” nhất định với những bài quảng cáo. Đồng thời những người quản trị forum đều không thích để những bài quảng cáo xuất hiện “nhan nhản” trên diễn đàn và họ sẵn sàng vứt bỏ chúng vào “thư mục rác”. Vì vậy, seeding đòi hỏi phải thật tự nhiên, khéo léo mới mang lại hiệu quả cao. 

Tạo nội dung gây tranh luận

Hiện nay, những vấn đề gây càng gây tranh cãi càng thu hút sự quan tâm của dư luận. Để có được nội dung hấp dẫn cộng đồng mạng quan tâm và thể hiện quan điểm, trong kịch bản seeding hãy khéo léo tạo tình huống để trao đổi, tranh luận. Đó có thể là những giả thuyết hoặc nghi ngờ kích thích vào cái tôi của cộng đồng. Tuy nhiên, bạn không nên đi xa quá giới hạn đến mức không thể kiểm soát được.

Seeding dạng giới thiệu

Bạn cũng có thể chèn thêm backlink dưới dạng anchor text (là đoạn text nhưng có chứa liên kết bài viết khác) để hỗ trợ tốt cho SEO. Tăng tính chủ động trong việc cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ 1 cách chi tiết đầy đủ nhằm mục đích khách hàng hiểu biết rõ hơn là nhờ giới thiệu sản phẩm. 

Seeding dạng thảo luận

Bạn có thể tự tạo 1 chủ đề mang tính thời sự, phân tích theo chiều sâu để tăng sự hưởng ứng, thu hút được chú ý từ cộng đồng mạng và khách hàng. Bên cạnh, bạn cũng nên hạn chế số lượng backlink đặt trong bài viết. Theo những người đã có kinh nghiệm thì bạn không nên để quá 3 backlink và phải nhấn mạnh về thương hiệu. 

Seeding đu trend – Nắm bắt nhanh xu hướng: 

Cùng với những nội dung có yếu tố “drama” thì nội dung nắm bắt được những trend đang hot cũng thu hút được khá nhiều người. Hãy tạo một heading thật tốt và thu hút nhờ vào khả năng bắt trend. Bạn có thể bắt trend ở bất cứ thời điểm nào và bất kì lĩnh vực nào. Ví dụ như lời bài hát đang hot, câu nói viral, sự kiện nổi tiếng,… 

Biết cách quản lý khủng hoảng truyền thông: 

Seeding tuy hiệu quả nhưng nó cũng là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn xây dựng được những nội dung hay, cuốn hút được mọi người thì sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ngược lại, nếu bạn chỉ lặp đi lặp lại một nội dung sẽ khiến mọi người cảm thấy nhàm chán gây phản cảm cho người tiêu dùng. Thậm chí sẽ xảy ra những cuộc tranh cãi không mong muốn ảnh hưởng đến sản phẩm, thương hiệu của mình. 

Phải chăm chỉ và kiên trì: 

Bản thân người làm seeding luôn cần phải nhớ và có được hai đức tính này. Rất khó khi vừa mới bắt đầu seeding mà đã tạo ra được sự thu hút lớn, thêm vào đó bạn có thể phải lặp đi lặp lại một việc rất nhiều lần. Nếu không chăm chỉ và nhẫn nại thì chắc chắn rằng công việc này rất dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Đôi lúc việc seeding quá đà sẽ bị xóa nick, xóa nội dung. Chính vì vậy, người làm seeding đòi hỏi sự chăm chỉ, thường xuyên, liên tục mới có thể thành công.

1 Số tips khác

 • Xây dựng kịch bản seeding, cách tốt nhất là: Đặt mình vào người tiêu dùng, tùy vào mục tiêu seeding 
 • Viết hết tất cả những tình huống có thể diễn ra, đặc biệt là thắc mắc thực sự của người dùng. 
 • Nên dùng nick ảo (nhưng phải nuôi cho trông thật) vì dễ bay nick., và phải có nick dự phòng. 
 • Nắm rõ các quy định comment, đăng bài của group. Hiểu văn hoá của Group để đi các dạng nội dung phù hợp.
 • Seeding Group đa số không cho dẫn link đừng kì vọng đo lường bằng traffic.
 • Nếu Group khó đăng bài, hãy seeding ở các bài post có sẵn.
 • Chọn khung giờ đăng: Test thử khung giờ mà khách hàng mục tiêu hay tương tác. Nếu không được tham khảo các khung giờ sau: 9h – 10h ; 11h30 – 13h10 ; 16h30 – 17h30 ; 19h30 -21h 2 
 • Test thử comment mồi ở nhiều khung khác nhau và khi bài mới lên Click lượt share ảo để nhìn số lượng share nhiều lên tạo social trust.
 • Luôn để filter cho news feed là Most Recent thay vì Top Stories: tức là bạn sẽ nhìn thấy những tin mới nhất trước, thay vì những tin hot tuy nhận được tương tác lớn nhưng có thể đã được đăng từ vài ngày trước. Để rồi comment được đầu tiên “tranh top”, sau đó làm gì cũng có lợi. Với những fanpage giải trí, tầm giờ cao điểm là 11h và từ 19 – 22h, hãy chịu khó “săn” và thực hành, sẽ thấy rõ hiệu quả.
Chuyên mục:Bài viết chuyên môn

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm

Làm thế nào để quản lý chiến lược quảng cáo PPC giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

13/03/2023

Quảng cáo PPC hiện nay đang là chiến lược Digital Marketing thường được sử dụng nhiều nhất giúp...

Xem thêm

Các bước phát triển nội dung như một chuyên gia

01/03/2023

Một chiến lược phát triển nội dung chất lượng bao gồm tất cả các bước tạo nội dung,...

Xem thêm

8 yếu tố cốt lõi về chiến lược trong social media bạn nên tập trung để tối ưu hóa lợi nhuận, tiết kiệm chi phí

26/02/2023

Chiến lược trong social media nhắm đến việc tương tác xã hội giữa người dùng qua platform mạng...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *