fbpx

Hướng dẫn SEO Website của bạn lên Top Google

Bạn muốn SEO Website nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Do đó, Do đó, bài viết này BachVietEdu muốn chia sẻ những kinh nghiệm về SEO Website mà chúng tôi đã tích luỹ được nhằm giúp các bạn định hướng cho bước đi của mình dễ dàng hơn.

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google.

Nếu bạn đang sở hữu 1 trang web không giúp bạn có được lưu lượng truy cập như mong muốn. Vậy nguyên do là gì? 

Bạn có thể nghĩ đến việc cải thiện SEO cho website của mình. Để cải thiện điều này, bạn có thể thuê 1 chuyên gia SEO, 1 công ty marketing hay 1 nhân viên SEO tự do. Đơn giản hơn, bạn có thể tự mình làm điều đó.

Vậy bạn cần bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu các kỹ thuật SEO hiện có để chọn ra các dịch vụ phù hợp từ đó đưa trang web của bạn trở nên nổi bật. Bên cạnh đó, kiến thức này cũng có thể giúp bạn tự khắc phục những sự cố mà trang web của bạn đang gặp phải. 

Các kỹ thuật SEO chính 

Trên thực tế, không có kỹ thuật SEO nào là  “chính”,  đặc biệt là mỗi loại đều có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, đây là 4 kỹ thuật SEO mà tôi muốn giới thiệu đến bạn:

 1. On – page SEO 
 2. Off – page SEO 
 3. Technical SEO 
 4. Local SEO

On-Page SEO 

On-page SEO xử lý những nội dung trên trang web của bạn. Để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và có được lưu lượng truy cập tốt, trang web của bạn cần có nội dung dễ được tìm thấy và dễ hiểu. Đặc biệt, Google luôn nhấn mạnh rằng họ ưa thích những nội dung hữu ích.

Z2

Các kỹ thuật này có thể như:

 • Chọn 1 từ khóa mục tiêu cho từng trang quan trọng trong website 
 • Tối ưu tiêu đề trang để nhắm mục tiêu đến các từ khóa cụ thể đó
 • Cập nhật mô tả mặt hàng của 1 cửa hàng trực tuyến,
 • Thêm nội dung mới vào blog,
 • Cập nhật cấu trúc của một bài viết hoặc trang dịch vụ cũ
 • Cấu trúc nội dung thông qua các thẻ HTML phù hợp
 • Lên kế hoạch nội dung cho từng giai đoạn của hành trình khách hàng

Nếu nội dung trang web của bạn không hướng tới tối ưu từ khóa hoặc nội dung không đủ hữu ích, bạn cần phải thực hiện On-page SEO tốt hơn.

Off-page SEO

SEO Offpage đúng như tên gọi của nó, là tất cả các yếu tố xảy ra bên ngoài trang web của bạn và trên các phần khác của Internet mà những điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn. Một khía cạnh chủ yếu của SEO off-page là có các backlink chất lượng cao.

Đây là một ví dụ về cách bạn có thể xây dựng SEO off-page cho thương hiệu của mình.

Đầu tiên, bạn tiến hành nghiên cứu và xuất bản 1 bài viết cung cấp thông tin về dị ứng mèo trên trang web của mình. Sau đó, một trang web khác trích dẫn bài viết của bạn trong nghiên cứu của họ về các dị ứng phổ biến với vật nuôi trong nhà. Họ sẽ link đến bài viết của bạn như là một nguồn tham khảo.

Liên kết đó sẽ trở thành backlink và có thể thúc đẩy SEO của bạn. Các công cụ tìm kiếm như Google coi đây là 1 dấu hiệu tốt, đặc biệt nếu chúng đến từ các trang web có uy tín.

Z3

SEO Off-page không chỉ đơn thuần là nhận được các backlink. Nó cũng có thể bao gồm:

 • Quản lý sự hiện diện trên social media của bạn
 • Tiến hành tiếp cận cộng đồng và PR kỹ thuật số
 • Tạo nội dung cho các nền tảng khác như YouTube
 • Quản lý đánh giá
 • Theo dõi các backlink spam có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn

Nếu không ai truy cập trang web của bạn vì không có bất kỳ backlink nào từ các trang web khác thì bạn cần phải SEO off-page tốt hơn.

Technical SEO

Tập trung vào các yếu tố hỗ trợ trên trang web của bạn ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu, trải nghiệm người dùng (UX) và tốc độ trang web. technical SEO tốt cho phép các công cụ tìm kiếm và mọi người dễ dàng hiểu và định hướng trên trang web của bạn.

Mặt khác, các trang tải chậm, hình ảnh bị lỗi hoặc điều hướng khó khăn sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và được coi là “technical SEO kém”.

Z4

Một số khía cạnh của SEO kỹ thuật bao gồm:

 • Audit (rà soát) các yếu tố kỹ thuật trên website
 • Tìm và sửa nội dung trùng lặp,
 • Sử dụng tệp robots.txt để cho Google biết cách thu thập dữ liệu trang web của bạn
 • Có sơ đồ (sitemap) trang web rõ ràng,
 • Tối ưu hóa code và kích thước tệp để giúp trang tải nhanh.
 • Quản lý tốt việc crawl dữ liệu.
 • Di chuyển một trang web.
 • Làm cho trang web thân thiện với thiết bị di động.

Chìa khóa của Technical SEO là đảm bảo trang web của bạn làm hài lòng cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. 

Vì vậy, có 1 cấu trúc trang web rõ ràng và hữu ích là một ví dụ về yếu tố Technical SEO giúp ích cho người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Local SEO

Các doanh nghiệp có vị trí thực tế có thể sử dụng Local SEO để có thêm lưu lượng truy cập. Việc tối ưu hóa nội dung trên trang web của bạn và trên các nền tảng như Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (hay còn gọi là Google Doanh nghiệp của tôi) có thể giúp đưa thương hiệu của bạn đến với đối tượng quan tâm ở địa phương.

Một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn: Giả sử bạn cần chải lông cho chú chó của mình ở thành phố Orlando. Các tùy chọn bạn thấy khi tìm kiếm trên Google là các doanh nghiệp có local SEO tốt nhất. Một doanh nghiệp chăm sóc lông cho chó ở Orlando sẽ cần cải thiện Local SEO của mình để hiển thị trong tính năng trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google (SERP) giống như ở trên.

Z5

Local SEO thường bao gồm:

 • Quản lý địa điểm trên bản đồ online
 • Thiết lập Hồ sơ doanh nghiệp trên Google
 • Nhắm mục tiêu và theo dõi từ khóa tìm kiếm địa điểm
 • Tạo nội dung trang web để nhắm mục tiêu tìm kiếm theo khu vực.
 • Tận dụng các kết nối trong khu vực để xây dựng quan hệ đối tác và backlink.

Các doanh nghiệp địa phương muốn có SEO tốt vẫn nên tập trung vào On- page SEO, off-page SEO, technical SEO. Danh sách trên là về các hành động cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tìm kiếm địa điểm (ngoài các phương pháp hay nhất về SEO tiêu chuẩn).

Một số kỹ thuật SEO khác

Z6

Ngoài 4 nhóm SEO chính đó, còn có nhiều cách khác để cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là một số cách khác để cải thiện SEO:

SEO hình ảnh

Hình ảnh của bạn cần phải có các thẻ HTML được tối ưu hóa, giống như phần còn lại của nội dung trên trang web của bạn.

SEO hình ảnh giúp hình ảnh trên trang web của bạn hiển thị trong các tính năng Search Engine Result Page (SERP) của Google như bên dưới:

Và vì nó nằm ngay trên đầu SERP nên 1 hình ảnh có thể dẫn người tìm kiếm đến thẳng trang web của bạn. 

SEO video

SEO video dựa vào việc tối ưu hóa các phần của video, chẳng hạn như:

 • Tiêu đề
 • URL
 • Thẻ (tag)
 • Mô tả

Bạn cũng có thể thêm 1 vài dòng dữ liệu có cấu trúc vào mã trang web của mình để giúp video của bạn được nhìn thấy trên các công cụ tìm kiếm thông qua các tính năng SERP.

Dữ liệu có cấu trúc giúp Google hiểu những thông tin quan trọng về trang web của bạn – bao gồm cả nội dung video. YouTube sẽ tự động thêm các dữ liệu có cấu trúc với các tùy chọn như Key Moments.

Các kỹ thuật SEO video khác nhau cũng có thể giúp có được nhiều lượt xem hơn trên YouTube, bản thân nó là một lĩnh vực của SEO.

SEO trên các sàn thương mại điện tử

Các cửa hàng bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến cũng có thể sử dụng Ecommerce SEO để có thêm lưu lượng truy cập trực tuyến – và cũng có nhiều doanh thu hơn.

Tăng thứ hạng của 1 trang web thương mại điện tử trên các công cụ tìm kiếm không chỉ là cập nhật tiêu đề và mô tả sản phẩm. Nó cũng có thể có nghĩa là tối ưu hóa thương hiệu trên nền tảng không phải của riêng họ (như trên etsy.com hoặc amazon.com).

Vì hầu hết các thị trường thương mại điện tử sẽ thực sự cạnh tranh, nên việc đảm bảo trang web của bạn đứng đầu về SEO sẽ càng cần thiết hơn để thu hút người mua sắm trực tuyến.

Mobile SEO

Một nghiên cứu phổ biến của bankmycell.com cho thấy hơn 83% thế giới đang sở hữu điện thoại thông minh. Các thương hiệu không thể thành công nếu không dành thời gian để đảm bảo trang web của mình hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng.

Phần chính của tối ưu hóa tìm kiếm trên điện thoại di động là làm cho người tìm kiếm dễ dàng sử dụng trang web của bạn trên điện thoại của họ. Hãy tối ưu hóa mã của bạn để đảm bảo phiên bản di động của trang web nhanh và dễ sử dụng.

Một khía cạnh khác của Mobile SEO là tìm các từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm trên điện thoại, điều này có thể khác với cách họ tìm kiếm chúng trên máy tính để bàn. Bạn nên tiến hành nghiên cứu từ khóa di động.

Làm thế nào để xác định được các kỹ thuật SEO bạn cần?

“SEO tốt” phụ thuộc vào đối tượng và sự cạnh tranh trên thị trường của bạn. Kế hoạch SEO tốt nhất cho một cửa hàng quần áo trẻ em trực tuyến sẽ trông khá khác so với kế hoạch tốt nhất cho một bệnh viện lớn.

Vì có rất nhiều cách cải thiện SEO nên bạn sẽ phải suy nghĩ để xác định điều gì là tốt nhất cho trang web và thương hiệu của mình.

Chuyên mục:Bài viết chuyên môn

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm

Bạn đã biết cách để chiến dịch seeding của mình thành công chưa?

22/03/2023

Seeding không còn là khái niệm xa lạ đối vơi những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing....

Xem thêm

Làm thế nào để quản lý chiến lược quảng cáo PPC giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

13/03/2023

Quảng cáo PPC hiện nay đang là chiến lược Digital Marketing thường được sử dụng nhiều nhất giúp...

Xem thêm

Các bước phát triển nội dung như một chuyên gia

01/03/2023

Một chiến lược phát triển nội dung chất lượng bao gồm tất cả các bước tạo nội dung,...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *