fbpx

Làm thế nào để trở thành 1 content creator thành công?

 

Sự bùng nổ công nghệ số như hiện nay đã phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của việc sáng tạo nội dung khi doanh nghiệp thông qua đó để kết nối và thu hút khách hàng tiềm năng. Nếu bạn muốn trở thành một người sáng tạo nội dung thành công, bạn cần phải bắt đầu từ việc sáng tạo trong suy nghĩ. Nói cách khác, bạn cần phát triển thương hiệu cá nhân của riêng mình. Điều này đòi hỏi bạn phải xác định bạn là ai và cá tính thương hiệu của bạn là gì.

Nếu bạn muốn trở thành 1 content creator thành công, cùng Bachvietedu tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Không nhất thiết phải chạy theo xu hướng để tạo ra nội dung hay. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra những điều có giá trị và hữu ích cho khán giả. Chìa khóa để bạn làm được điều này là xây dựng mối quan hệ với mọi người thông qua việc tạo nội dung chất lượng.

Content Creator là gì?

Người sáng tạo nội dung là người tận dụng khả năng sáng tạo vào việc sản xuất nội dung trên các phương tiện truyền thông nhằm mục đích thu hút khán giả. Họ có thể sản xuất các video, ảnh, bài đăng trên blog hay bất cứ hình thức nào để đăng tải lên các nền tảng xã hội. Các nền tảng đó có thể là Facebook, Instagram, Youtube, Twitter hay các trang web nhằm truyền thông đến các đối tượng hướng đến. Người sáng tạo nội dung thường chia sẻ những câu chuyện của họ qua lăng kính mới mẻ và hấp dẫn. 

Việc sáng tạo nội dung đem đến nhiều lợi ích như giúp người đọc nâng cao nhận thức qua các kiến thức chia sẻ hữu ích. Một nội dung sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý và để lại ấn tượng sâu sắc, mang lại nhiều cảm xúc trong tâm trí của mọi người .

Các kiểu “Content Creator”

Individual Creators – Người sáng tạo cá nhân

Có thể nói đây là những người tiên phong trong lĩnh vực này. Họ là người có ảnh hưởng hoặc những người sáng tạo riêng lẻ, phổ biến trên các mạng xã hội như Instagram, Snapchat, YouTube hay Twitch. Hiện nay có khoảng 200 triệu người sáng tạo cá nhân, bao gồm người quản lý cộng đồng, nhà sản xuất nội dung, quản lý và vận hành bên trong, bên ngoài nền tảng.

Creative Teams – Nhóm sáng tạo

Đây là một nhóm có thể bao gồm một người hoặc nhiều người. Nhóm sáng tạo này thường là các doanh nghiệp nhỏ hay các công ty khởi nghiệp. 

Freelance Creative Teams – Nhóm sáng tạo nội dung tự do

Nhóm sáng tạo tự do bao gồm những người làm nghề tự do làm việc cùng nhau để tạo nội dung cho khách hàng. Các nhóm này thường bao gồm các cá nhân có kinh nghiệm làm việc độc lập như nhà thiết kế đồ họa, nhà phát triển web, người viết quảng cáo, người vẽ tranh minh họa, biên tập viên…Họ có thể cộng tác trực tuyến bằng các nền tảng như Slack, Trello, Basecamp, Asana và các nền tảng khác.

Content Publishers – Nhà xuất bản nội dung 

Ngày nay, các doanh nghiệp không ngừng tìm cách cải thiện sự hiện diện trực tuyến của họ. Để làm được điều này bạn cần đảm bảo có sẵn một kế hoạch hoàn chỉnh về tiếp thị kỹ thuật số. Bên cạnh việc phát triển một chiến lược truyền thông xã hội tốt, bạn cần xây dựng một danh sách email và có một trang web để đáp ứng. Từ đó sẽ tạo nên chiến lược tiếp thị nội dung hấp dẫn cho người xem. 

làm thế nào để trở thành content creator thành công 1

Nguyên tắc về việc tạo nội dung:

Sáng tạo nội dung được xem là công cụ đắc lực giúp cho các doanh nghiệp đang muốn phát triển. Việc sáng tạo nội dung đòi hỏi nhiều thời gian và sự nỗ lực. Trước khi đi sâu vào thế giới sáng tạo nội dung, bạn cần biết mình đang làm gì. Có ba điều sau đây bạn cần lưu ý để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của mình:

  • Bạn phải hiểu đối tượng mà bạn muốn tiếp cận.
  • Giá trị sản phẩm của bạn là gì trong thị trường mục tiêu.
  • Cho khách hàng cảm nhận được rằng họ đang được lắng nghe từ bạn.

Hiểu đối tượng của bạn

Khi tạo nội dung, việc kết nối với những người bạn đang cố gắng tiếp cận là quan trọng nhất. Cách tốt nhất để làm điều này là hiểu khán giả của bạn. Bạn cần đặt ra những câu hỏi như: họ quan tâm đến điều gì? Họ bao nhiêu tuổi? Họ sống ở đâu? Họ theo những dõi ai?  Nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp nhỏ, chia sẻ các mẹo và lời khuyên sẽ thích hợp hơn so với các bài viết dài.

Creating Value – Tạo nên giá trị

Khách hàng sẽ không mua hàng của bạn trừ khi họ tin rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đó mang lại giá trị thực cho họ. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tìm cách cho họ thấy tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn lại tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Nhiều công ty dành hàng giờ để tìm kiếm các từ khóa mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Tiếp theo, họ cố gắng để đạt được thứ hạng tốt từ bộ từ khoá đó. Nhưng cách tiếp cận này thực tế là không hiệu quả. Thay vào đó, bạn cần đưa ra những ý tưởng độc đáo cho tập khách hàng tiềm năng để họ thấy được lý do nên chọn công ty bạn mà không phải là đối thủ cạnh tranh. 

Bạn có thể làm điều này bằng cách viết các bài đăng trên blog để trả lời các câu hỏi phổ biến mà mọi người thắc mắc. Bạn cũng có thể tạo video hoặc các infographic thể hiện trực quan sản phẩm, dịch vụ của mình.

Feeling Heard – Đồng cảm với khách hàng

Một trong những thách thức lớn nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt là việc lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc từ khách hàng. Trên thực tế, tiếp thị nội dung đã trở nên quá phổ biến vì nó cho phép bạn giao tiếp trực tiếp với khán giả của mình. Trước khi bắt đầu cần đảm bảo bạn đang cung cấp những thông tin có giá trị cho người đọc.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để chia sẻ liên kết đến bài đăng blog của mình. Điều này sẽ giúp xây dựng một danh sách email gồm những người quan tâm đến những vấn đề đó. Khi kết hợp các chiến lược này với một số kỹ thuật SEO cơ bản, bạn sẽ thấy được hiệu quả của việc tiếp thị nội dung mạnh mẽ như thế nào.

làm thế nào để trở thành content creator thành công 2

Content Strategy – Chiến lược nội dung

Chiến lược nội dung là một kế hoạch được thiết kế để đạt được các mục tiêu cụ thể. Người tạo nội dung sử dụng nó để xác định cách tốt nhất để tạo và xuất bản nội dung trên nhiều kênh. Một chiến lược nội dung tốt giúp bạn tạo ra được nội dung phù hợp nhu cầu người xem. Bên cạnh đó chiến lược nội dung hướng dẫn bạn đưa ra quyết định về loại nội dung cần sản xuất và điểm nào cần tập trung vào..

1. Trang trụ cột (Super pillar) / Trang danh mục / Trang trung tâm:

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong mô hình này, có ba loại trang trụ cột chính: biên tập, kỹ thuật và bán hàng. Chúng đại diện cho các lĩnh vực, mỗi trụ này thường bao gồm một số cụm nhỏ hơn. Các cụm này là các nhóm chủ đề liên quan nhỏ hơn thuộc một lĩnh vực chủ đề cụ thể. Chúng đóng vai trò như các khối xây dựng cho phép nhóm của bạn bao gồm nhiều chủ đề khác nhau trong khi vẫn tập trung vào mục tiêu tổng thể.

Một cách khác để suy nghĩ về chiến lược nội dung là thông qua lăng kính của một trang trung tâm. Các trang trung tâm tương tự như các trang trụ cột nhưng chúng có xu hướng trực quan hơn về bản chất.

2. Series:

Series chỉ đơn giản là một tập hợp các bài liên quan, thường được tạo xung quanh một chủ đề hoặc ý tưởng. Sự khác biệt chính giữa một loạt bài là mỗi bài viết phải có liên quan đến những bài báo khác.

3. Longform:

 Long form content là loại nội dung phổ biến trong marketing, đây là loại content chuyên sâu, dài trung bình từ 2000 từ đến 20,000 đi từ tổng quát đến chi tiết, từ lý thuyết đến thực hành, từ kinh nghiệm đến thực tiễn liên quan đến 1 chủ đề cụ thể. Long form content là 1 công cụ cực kỳ “lợi hại” để đưa trang lên top google.

4. Bảng thuật ngữ (Glossary):

Bảng thuật ngữ là một dạng khác của nội dung dài. Thay vì trả lời trực tiếp câu hỏi của người đọc, bạn sẽ giải thích khái niệm đằng sau một thuật ngữ. Điều này cho phép bạn cung cấp ngữ cảnh cho các thuật ngữ mà không cần phải đi vào quá nhiều chi tiết.

5. List posts:

List post là một tên gọi chỉ về các dạng viết ngắn được trình bày theo cấu trúc một danh sách có đánh số. Listicle bao gồm các con số với các tiêu đề phụ miêu tả ngắn gọn từng luận điểm trong bài. Chúng rất hữu ích để cung cấp thông tin nhanh chóng hoặc tóm tắt một lượng lớn dữ liệu hơn.

6. How – to:

Là những bài hướng dẫn vì chúng cung cấp từng bước về cách hoàn thành nhiệm vụ. Chúng đặc biệt hữu ích cho những người không có thời gian đọc những lời giải thích dài dòng.

7. Công cụ:

Các bài viết về công cụ là hướng dẫn dạy người dùng các kỹ năng mới. Chúng thường được viết cho các developer, nhưng chúng có thể áp dụng cho bất kỳ ai.

8. Mẫu:

Các bài viết về bộ công cụ là tập hợp các tài nguyên giúp những người viết khác bắt đầu. Mẫu là những tài liệu được viết sẵn giúp người viết không phải bắt đầu lại từ đầu.

9. Infographic:

Infographic là cách trình bày dữ liệu trực quan hấp dẫn, kết hợp bởi thông tin ngắn gọn, hình ảnh minh hoạ và màu sắc sinh động. Infographic giúp truyền đạt thông tin nhanh và rõ ràng khi biến đổi những thông tin phức tạp thành các ký hiệu, biểu tượng hay bản đồ. 

10. Case Study:

Case study có thể bao gồm những thứ như nghiên cứu điển hình về các chiến dịch trước đây, cho thấy kết quả bạn đã đạt được. Chúng cũng có thể bao gồm các nghiên cứu về bất cứ điều gì bạn đã làm cho khách hàng mang lại kết quả tích cực đáng kể. Mục đích là thể hiện tính hợp pháp và thiết lập uy tín của bạn.

làm thế nào để trở thành content creator thành công 3

Các loại nội dung khác nhau mà người tạo nội dung có thể tạo

Sáng tạo nội dung đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tiếp thị ngày nay. Đây là lý do tại sao nhiều người hiện đang tạo nội dung của riêng họ. Tuy nhiên, có nhiều kiểu người tạo nội dung khác nhau. Một số là nhà văn vĩ đại, những người khác là nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, nhà quay phim, v.v. Thậm chí có những người chuyên về một số lĩnh vực nhất định như viết blog, sản xuất video, quản lý phương tiện truyền thông xã hội…

Ta nên chia nhỏ việc tạo nội dung thành nhiều loại.

Viết blog – Đây có lẽ là cách dễ nhất để bắt đầu. Bạn chỉ viết về bất cứ điều gì bạn biết và đảm bảo rằng nó đủ thú vị để thu hút người đọc của bạn.

Sản xuất video – Nếu bạn giỏi viết, bạn có thể tiếp tục và viết các bài đăng trên blog. Nhưng nếu bạn thực sự đam mê chia sẻ ý tưởng với mọi người, bạn luôn có thể tạo video. Hầu hết các nền tảng hiện nay đều cho phép bạn dễ dàng tải video lên và đăng tải trực tuyến.

Nhiếp ảnh – Cũng giống như nhiếp ảnh, bạn có thể sử dụng máy ảnh để chụp ảnh những thứ xung quanh bạn. Hoặc bạn có thể chỉnh sửa ảnh do người khác chụp. Dù bằng cách nào, bạn có thể biến những bức ảnh đó thành hình ảnh đẹp mà bạn có thể sử dụng để quảng bá thương hiệu của mình.

Thiết kế đồ họa – Khi nghĩ đến thiết kế, bạn thường nghĩ đến logo, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, áp phích… Điều tốt nhất khi thiết kế là bạn không nhất thiết phải sáng tạo. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính, Photoshop, Illustrator, InDesign và có thể là một số kinh nghiệm.

Quản lý mạng xã hội – Bạn có thể thuê ai đó quản lý tài khoản mạng xã hội của mình hoặc tự học cách thực hiện. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách quản lý các tài khoản mạng xã hội của riêng mình, bạn có thể xem các trang web như Hootsuite hoặc Buffer. Về cơ bản, những công cụ này giúp bạn lên lịch cho các bài đăng của mình và theo dõi hoạt động của những người theo dõi bạn.

 

Cách trở thành người tạo nội dung thành công

Thế giới tiếp thị kỹ thuật số và sáng tạo nội dung đang phát triển nhanh chóng. Với sự gia tăng của các mạng xã hội như Facebook và Twitter, mọi người đã quen với việc chia sẻ thông tin với bạn bè và gia đình.

Trên thực tế, theo nghiên cứu gần đây, gần một nửa trong số chúng ta sử dụng điện thoại trong vòng 15 phút sau khi thức dậy. Điều này giúp các nhà tiếp thị dễ dàng tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng và mang lại cơ hội lớn trong việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, việc tạo ra nội dung chất lượng không phải lúc nào cũng đơn giản như chúng ta nghĩ.

làm thế nào để trở thành content creator thành công 4

Dưới đây là một vài “mẹo” để tạo các nội dung hấp dẫn đến người đọc

Là chính mình

Cách tốt nhất để kết nối với mọi người khi bạn là chính mình mà không phải là bản sao của bất kỳ ai khác. Hãy để cá tính được tỏa sáng và hãy tập trung vào những gì bạn thích. Nếu bạn đam mê một chủ đề nào đó, đừng ngần ngại thể hiện quan điểm cá nhân. Một khi làm việc với đam mê và niềm yêu thích, điều đó sẽ là động lực để bạn tạo ra những nội dung hay. 

Viết nội dung hướng đến thị trường mục tiêu của bạn

Khi suy nghĩ về việc tạo nội dung, bạn phải: 

  • Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là ai. 
  • Họ quan tâm đến điều gì? 
  • Họ phải đối mặt với những vấn đề gì hàng ngày? 

Khi bạn đã có ý tưởng về những gì khách hàng của mình muốn, hãy viết nội dung xoay quanh những chủ đề đó. Đừng áp lực về việc cố gắng thu hút người xem. Thay vào đó, hãy tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể và đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp với họ.

Đọc rộng và sâu

Để trở thành một content creator thành công, bạn phải đảm bảo được nội dung của mình mang đến những giá trị hữu ích. Một trong những cách giúp bạn thực hiện điều đó là đọc nhiều và đọc sâu mỗi ngày. Đọc tin tức, tạp chí, các blog và những gì đang diễn ra trong ngành của bạn. Việc đọc mỗi ngày có thể giúp cải thiện khả năng viết của bạn một cách đáng kể.

Đọc tin tức về ngành của bạn mỗi ngày

Ngày nay, các nhà tiếp thị nội dung thành công luôn theo dõi các tin tức mới nhất trong ngành của họ. Bên cạnh đó, việc cập nhật tin tức trong ngành sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ của các đối tượng mục tiêu. Nếu bạn muốn viết nội dung để lại ấn tượng, bạn cần hiểu được những gì đang xảy ra xung quanh.

Viết trên cơ sở thông thường

Viết là một kỹ năng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Bạn có thể thực hành nó mỗi ngày, một trong những điều bạn phải thường xuyên làm để tiến bộ đó là viết lách. Viết là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng của bạn vì nó buộc bạn phải suy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Khi bắt đầu, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm các từ phù hợp với nhau. Nhưng mỗi ngày, bạn sẽ học được cách kết nối các suy nghĩ và ý tưởng với nhau để tạo thành các câu văn trôi chảy.

Tạo độ “thân thuộc” với khán giả  của bạn

Theo khảo sát chỉ ra rằng, có 3 yếu tố giúp những người sáng tạo nội dung thành công:

  • Họ hiểu điều gì họ mong muốn.
  • Họ hiểu khán giả của họ mong muốn những gì.
  • Họ hiểu rõ đối tượng mục tiêu để giải quyết các vấn đề của khách hàng gặp phải.

Sau khi trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ sẵn sàng trong việc tạo nội dung thu hút được khán giả của mình.

Tạo được “giọng văn” riêng

Thế giới sáng tạo nội dung luôn có những người cố gắng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Cho dù đó là viết sách, tạo podcast, bắt đầu viết blog hay phát biểu tại hội nghị, có nhiều cách để xây dựng uy tín và được công nhận.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng bản thân như một người có quyền lực trong thị trường ngách của bạn là phát triển một quan điểm độc đáo về chủ đề của bạn. Giọng nói của bạn là điều khiến bạn trở nên đặc biệt. Và người đọc muốn nghe từ những tác giả không giống những người khác. Họ muốn nghe về cách bạn đã trải qua những trở ngại và sự phát triển độc đáo cho nghề của bạn.

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được, đặc biệt là khi bạn đang làm việc trong một thị trường cạnh tranh. Nhưng nếu bạn tiếp tục tiến về phía trước, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy tiếng nói của mình.

Nội dung được tổng hợp lại

Thế giới truyền thông xã hội luôn có những người đang làm điều đáng kinh ngạc. Họ đang chia sẻ thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp, sự kiện… và họ đã làm tốt điều đó. Nhiều người trong số những người đó cũng là người quản lý – họ tìm thấy nội dung tuyệt vời từ khắp nơi trên web và chia sẻ nó với những người khác.

Nhưng có sự khác biệt lớn giữa người quản lý và người sáng tạo. Người phụ trách lấy nội dung nào đó từ một nguồn khác và chia sẻ nó với khán giả của mình. Người sáng tạo tạo ra thứ gì đó hoàn toàn nguyên bản. Và mặc dù người phụ trách có thể sử dụng một số nguồn cảm hứng từ người khác, nhưng người đó không nhất thiết phải tạo ra bất kỳ điều gì mới.

 Đó là lý do tại sao việc quản lý là quan trọng, nhưng vẫn chưa đủ. Bạn không thể chỉ sao chép và dán những gì người khác làm mà không làm tăng thêm giá trị cho nó. Nếu bạn làm điều đó, nội dung của bạn sẽ không có gì nổi bật.

Cung cấp và trình bày các giải pháp Thay vì Chỉ là Bình luận

Khi bạn bắt đầu với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn sẽ dễ mắc vào lỗi khi viết về các chủ đề mà bạn cho là thú vị, thay vì các chủ đề mà khán giả của bạn thực sự quan tâm. Chìa khóa để đảm bảo khán giả nhớ nội dung của bạn là đưa ra các giải pháp cho những vấn đề mà họ phải đối mặt hàng ngày. 

Sẽ không là điều dễ dàng để trở thành một người sáng tạo nội nội dung. Trên thực tế, để trở thành một người sáng tạo nội dung thành công bạn cần có thời gian để trau dồi các kỹ năng từng ngày, thêm vào đó là sự nỗ lực không ngừng để tiếp thu những điều mới. 

 

Chuyên mục:Bài viết chuyên môn

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm

Bạn đã biết cách để chiến dịch seeding của mình thành công chưa?

22/03/2023

Seeding không còn là khái niệm xa lạ đối vơi những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing....

Xem thêm

Làm thế nào để quản lý chiến lược quảng cáo PPC giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

13/03/2023

Quảng cáo PPC hiện nay đang là chiến lược Digital Marketing thường được sử dụng nhiều nhất giúp...

Xem thêm

Các bước phát triển nội dung như một chuyên gia

01/03/2023

Một chiến lược phát triển nội dung chất lượng bao gồm tất cả các bước tạo nội dung,...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *