fbpx

7 lỗi cơ bản khi thiết kế hình ảnh trên Facebook và Instagram

Vì sao hình ảnh bài post của bạn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram thiếu chuyên nghiệp?

Tốn nhiều thời gian để thiết kế một hình ảnh cho bài post trên Facebook và Instagram nhưng kết quả vẫn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và không chỉn chu. Đây có lẽ là vấn đề rất dễ gặp của những bạn sinh viên hoặc designer mới vào nghề. Vậy điều này xuất phát từ đâu?
Một trong những lý do chính là dù các bạn có rất nhiều ý tưởng nhưng lại mắc phải những lỗi tuy rất cơ bản nhưng lại gây khó chịu cho người nhìn. Tránh được những lỗi này sẽ khiến cho sản phẩm của bạn nhìn chất hơn rất nhiều đấy.

Sau đây là 7 lỗi khi thiết kế hình ảnh mà những người mới bắt đầu hay mắc phải:

Lỗi bố cục, không gian

Chú ý padding và margin

Padding là khoảng trống nằm giữa nội dung và viền.

Margin là khoảng trống nằm giữa viền và phần tử tiếp theo.

Hiểu được và áp dụng chính xác tích chất của từng thuộc tính, sắp xếp các thành phần trong ấn phẩm khéo léo sẽ tạo ra bố cục cân bằng, có tính liên kết và chiêu thị người xem.

2

Lỗi tương phản

Tương phản trong thiết kế đóng một vai trò rất quan trọng. Việc sử dụng tương phản quá ít có thể gây ra sự nhạt nhẽo và nhàm chán cho thiết kế. Mặt khác, nếu lạm dụng quá nhiều các yếu tố tương phản, ấn phẩm của bạn sẽ rất “nhức mắt”.

3 1

Lỗi phân cấp nội dung

Nguyên tắc sắp xếp các yếu tố để thể hiện thứ tự quan trọng của chúng trong thiết kế. Bằng cách bố trí các yếu tố này một cách hợp lý và có chiến lược sẽ tác động được đến nhận thức của người xem và chỉ dẫn họ đến các hành động mong muốn.

4

Lỗi dùng hình ảnh kém chất lương

Hình ảnh là yếu tố đặc biệt quan trọng trong tất cả các ấn phẩm truyền thông. Hình ảnh mờ, sắp xếp lệch bố cục thậm chí là không liên quan vẫn được sử dụng vào thiết kế. Và hậu quả là ấn phẩm ra đời trở nên vô giá trị bởi người xem không thể tìm kiếm thứ mình cần, cũng chẳng đem đến cho họ hiệu quả theo dõi và thoã mãn thị giác.

5

Lỗi kết hợp font chữ không hợp lý

Không có quy luật rõ ràng nào cho việc sử dụng font chữ mà nó phụ thuộc nhiều vào mắt thẩm mĩ mỗi người. Trong một bản thiết kế bạn có thể sử dụng từ 1,2 loại font chữ khác nhau, tuỳ thuộc vào chủ đề ấn phẩm để lựa chọn font chữ phù hợp sẽ giúp tác phẩm trở nên thú vị và đặc sắc hơn.

6

Lỗi phối màu sai phương pháp

Trong thiết kế, việc sử dụng quá nhiều màu sắc khiến cho ấn phẩm trông kém chuyên nghiệp và giống như một mớ hỗn độn. Không quá 3 màu cho một thiết kế là một quy tắc cơ bản mà các nhà thiết kế nên biết, bởi việc sử dụng hạn chế màu sắc sẽ giúp hướng sự chú ý của người nhìn vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Còn những tác phẩm sử dụng nhiều màu sắc thường là những tác phẩm mang tính nghệ thuật hoặc tương đối trừu tượng.

7

Lỗi nhồi nhét dư thừa

Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều thông tin và hình ảnh vào một không gian, kết quả cho ra là một thiết kế rối mắt với quá nhiều chi tiết khiến người xem có giảm giác chật chội. Đôi khi sự đơn giản lại toát lên vẻ nhẹ nhàng và “sang trọng”.

8

Kết luận

Trên đây là 7 lỗi cơ bản mà các nhà thiết kế không chuyên hay mắc phải, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong các bài viết tiếp. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục theo dõi. Đặc biệt những bạn muốn học thêm về tư duy chuyên sâu để tạo những hình ảnh infographics hiệu quả và nhanh chóng cho các nền tảng Online Marketing có thể tham gia khóa học Online Marketing phù hợp với mình ở Bách Việt Edu nhé!

Chuyên mục:Bài viết chuyên môn, Content Marketing

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm

Bạn đã biết cách để chiến dịch seeding của mình thành công chưa?

22/03/2023

Seeding không còn là khái niệm xa lạ đối vơi những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing....

Xem thêm

Làm thế nào để quản lý chiến lược quảng cáo PPC giúp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng

13/03/2023

Quảng cáo PPC hiện nay đang là chiến lược Digital Marketing thường được sử dụng nhiều nhất giúp...

Xem thêm

Các bước phát triển nội dung như một chuyên gia

01/03/2023

Một chiến lược phát triển nội dung chất lượng bao gồm tất cả các bước tạo nội dung,...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *