fbpx

5 cách sử dụng Chat GPT cho SEO

Sử dụng Chat GPT cho SEO đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Chat GPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer Chat GPT) là 1 công cụ chatbot AI (hộp trò chuyện) do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI tạo ra. Nó mang khả năng tạo văn bản giống con người bao gồm dịch ngôn ngữ, mô phỏng hóa tiếng nói và tạo văn bản.

Dựa trên các đối thoại nguyên mẫu, tiêu chuẩn để hiểu về ngôn ngữ tự nhiên từ đó phản hồi bằng chính ngôn ngữ đó (giống như cách 2 con người đang nói chuyện trực tiếp) trong phạm vi trao đổi không giới hạn.

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo không còn quá mới lạ. Nhưng sự xuất hiện của các công cụ AI miễn phí hoặc có giá thành thấp như Chat GPT, Jasper và RankIQ đã mang lại nhiều hữu ích vì tất cả đều có thể tạo ra nội dung được tối ưu trên quy mô lớn.

Hiện nay, Google chưa công bố chính sách về index (lập chỉ mục) và xếp hạng thông tin mà AI tạo ra. Trong phần “Helpful Content” (Nội dung hữu ích), Google đã khuyên không nên “tự động hóa 1 cách rộng rãi”.

Tuy vậy, bên cạnh việc tạo nội dung thì các công cụ AI mang lại nhiều hữu ích khác. Ví dụ: công cụ này có thể phân tích những nội dung từ đó đưa ra các đề xuất cho việc SEO của bạn.

Dưới đây là 5 cách “an toàn”  để sử dụng trong việc tự động hóa do AI cung cấp cho việc SEO mà BachVietEdu tổng hợp được:

Tạo Schema Code

Schema hay schema markup có tên đầy đủ là schema.org là 1 loại ngôn ngữ dùng để định dạng dữ liệu có cấu trúc. Schema giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website của bạn để trả về kết quả dưới nhiều định dạng.

Đây là 1 sản phẩm từ sự hợp tác của các search engine lớn nhất trên thế giới là: Google, Bing, Yandex, Yahoo. 4 cái tên này đã hợp tác cùng nhau phát triển và liên tục cải tiến.

Đánh dấu Schema.org giúp Google hiểu về 1 trang web, cho phép các công cụ tìm kiếm thấy được ý nghĩa và mối quan hệ đằng sau các sự vật được đề cập trên website của bạn. Nó cũng tạo điều kiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Làm nổi bật các thông tin của website giúp thu hút người dùng truy cập.

Hiện nay, không thiếu các trình tạo Schema, nhưng Chat GPT là 1 trong những trình tạo tốt nhất vì nó có ít yêu cầu và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần sao chép sau đó dán nội dung của bạn vào công cụ và yêu cầu mã Schema cụ thể.

Ngoài ra, sao chép – dán nội dung của bạn và để Chat GPT đề xuất các loại lược đồ. Công cụ này cũng có thể tạo các HTML, CSS và các loại mã khác…

Cải thiện nội dung

Lỗi ngữ pháp và chính tả thường ảnh hưởng đến việc sử dụng và mang lại phản hồi kém về thương hiệu của bạn. Các công cụ kiểm tra điển hình như Grammarly là 1 trình kiểm tra ngữ pháp mạnh mẽ, cung cấp các công cụ giúp bạn cải thiện bài viết của mình. Đây là 1 trợ lý viết thông minh giúp bạn thực hiện kiểm tra sửa lỗi chính tả, ngữ pháp trong suốt quá trình viết của bạn. Grammarly đọc lại công việc của bạn và đề xuất sửa chữa các lỗi.

Các công cụ AI không chỉ giải quyết vấn đề về ngữ pháp và chính tả. Chúng có thể sắp xếp lại 1 bài báo, tóm tắt nó, thêm các gạch đầu dòng và thậm chí đề xuất các tiêu đề phụ khác.

Tạo Thẻ Meta Description

Hiện nay, Google đã bỏ qua các thẻ meta description cho các xếp hạng tự nhiên. Nhưng nó hiển thị những mô tả đó trong đoạn trích của kết quả tìm kiếm. Vì vậy, việc đảm bảo tất cả các trang đều phải có mô tả meta giúp kiểm soát sự xuất hiện của các đoạn trích và các lần được nhấp qua.

Sử dụng AI để tạo bản tóm tắt trang có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và sẽ không vi phạm chính sách của Google. Ta có thể yêu cầu Chat GPT tóm tắt 1 trang trong phạm vi một hoặc hai câu.

Sắp xếp các thứ tự ưu tiên cho các từ khoá

Google hiểu được những ý định của người tìm kiếm khi xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nhưng nó thường không rõ ràng.

Từ khóa SEO khác nhau tùy thuộc vào từng mục đích. Tạo các từ và cụm từ đó theo cách thủ công có thể mất nhiều thời gian và công sức.

Vậy nên, Chat GPT có thể xử lý công việc này 1 cách nhanh chóng và hiệu quả. Sao chép, dán danh sách các ý tưởng từ khóa và yêu cầu Chat GPT sắp xếp danh sách đó theo mục đích tìm kiếm. Theo kinh nghiệm của tôi, công cụ này kém chính xác hơn nếu bạn tải lên các danh sách dài. Vì vậy, bạn có thể phải chia danh sách thành các phân đoạn.

Tạo ý tưởng cho tiêu đề

Việc tạo các thẻ tiêu đề hấp dẫn sẽ là 1 thách thức. Các công cụ AI có thể giúp bạn gợi ý các ý tưởng mới hoặc theo một hướng cụ thể nào đó.

Chuyên mục:SEO, Tin tức chuyên ngành

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm
Xây dựng bộ từ khoá SEO

5 tips xây dựng bộ từ khoá SEO

03/12/2022

Tăng thứ hạng cho các từ khóa dần đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt trong 2022. Nền...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *