fbpx

5 tips xây dựng bộ từ khoá SEO

Tăng thứ hạng cho các từ khóa dần đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt trong 2022. Nền tảng của một chiến lược SEO thành công gần như phải luôn luôn bao gồm hai yếu tố: 

  1. Tạo ra những nội dung xuất sắc mà khán giả của bạn muốn đọc. 
  2. Sử dụng các từ khóa có liên quan. 

Tuy nhiên, cách mọi người tìm ra nội dung của bạn cũng như thuật toán mà các công cụ tìm kiếm (search engine) sử dụng để xếp hạng các trang liên tục thay đổi. Do đó, để tạo ra và duy trì một chiến lược SEO thành công, bạn phải liên tục cập nhật các chiến thuật và xu hướng SEO mới nhất để không ngừng cải thiện bộ từ khóa của trang web mình.

Với 5 cách dưới đây, bạn sẽ biết cách để tối ưu bộ từ khóa tốt hơn nhằm cải thiện thứ hạng SEO của bạn:

Tối ưu những Featured Snippet cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Thêm vào các long-tail keyword mang tính đối thoại để tăng thứ hạng khi tìm kiếm bằng giọng nói. Hiện nay, mọi người thường xuyên sử dụng các cụm từ tìm kiếm khác nhau tùy thuộc vào việc họ đang nhập vào công cụ tìm kiếm hay đặt câu hỏi cho trợ lý giọng nói (chẳng hạn như Alexa hoặc Google Home). Khi doanh số bán loa thông minh được dự đoán sẽ tăng 40% ở Bắc Mỹ từ 2020 đến 2025, các lượt tìm kiếm bằng giọng nói dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Trợ lý thông minh chỉ trả lại duy nhất kết quả đầu tiên cho một tìm kiếm, nên việc chú trọng đến các featured snippet thậm chí còn quan trọng hơn nữa, nếu như chủ đề của bạn là câu hỏi mà mọi người thường hỏi. Trong quá trình bạn nghiên cứu từ khóa, hãy chú ý tìm các từ khóa dài (long-tail keywords) mô phỏng các mẫu hội thoại với các cụm từ hoàn chỉnh. Thường thì những từ khóa này bắt đầu bằng những từ để hỏi điển hình, chẳng hạn như Ai, Cái gì, Khi nào, Tại sao và Như thế nào.

Backlinko đã tìm thấy 40,7% tất cả các câu trả lời cho tìm kiếm bằng giọng nói đến từ đoạn trích nổi bật.

Cân nhắc tạo trang câu hỏi thường gặp với các câu trả lời ngắn gọn và súc tích cho các câu hỏi có thể được hỏi từ tìm kiếm bằng giọng nói.

5 tips xây dựng bộ từ khoá SEO thumbnail 1

Sử dụng Youtube để tìm kiếm từ khóa cho video.

Cuối năm ngoái, YouTube đã triển khai một tính năng mới giúp bạn xác định từ khóa và chủ đề mới để giúp bạn xác định loại nội dung video cần tạo. Nghiên cứu của Hubspot cho thấy 86% các nhà tiếp thị video nói rằng video có hiệu quả trong việc tạo khách hàng tiềm năng, do đó, bạn cũng cần phải đưa việc tạo ra các nội dung video mới vào tầm ngắm.

Bằng cách sử dụng tính năng Search Insights trên tab Analytics/Research, bạn có thể xác định các cụm từ tìm kiếm phổ biến cho đối tượng của mình. Chú ý kỹ đến phần Content Gaps Marker, chức năng này giúp xác định các chủ đề có lượng tìm kiếm cao – nhưng ít hoặc không có nội dung video phù hợp. Từ đó, bạn có thể sử dụng các keyword này để định hướng việc tạo nội dung video mới trên YouTube và nhúng nó vào nội dung trang web của bạn.

5 tip xây dựng bộ từ khoá SEO thumbnail 2

Tìm ra những cụm từ khóa liên quan (keyword clusters) khi xây dựng bộ từ khóa SEO.

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn nên tìm ra nhiều từ khóa có mục đích tìm kiếm tương tự nhau. Nghĩa là những người đang tìm kiếm từng từ có khả năng đang tìm kiếm cùng một nội dung. Với những cải tiến mà Google đã thực hiện trong công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên của mình trong những năm gần đây, thuật toán của Google có thể đọc mục đích tìm kiếm chính xác hơn.

Chính vì vậy, bằng cách sử dụng các cụm từ khóa trên cùng một trang, bạn có thể tăng lưu lượng truy cập cho trang mục tiêu, thay vì phân bổ lưu lượng truy cập giữa nhiều trang bằng việc tăng cường  page authority. Ngoài ra, cụm từ khóa giúp tăng xếp hạng cho cả từ khóa đuôi dài và từ khóa ngắn.

Theo Search Engine Journal, sử dụng các cụm từ khóa có tăng số lượng từ khóa được xếp hạng của bạn lên 10-20 lần, điều này giúp tăng lưu lượng truy cập đáng kể cho website của bạn.

5 tip xây dựng bộ từ khoá SEO thumbnail 3

Cân nhắc sử dụng các từ khóa từ các bài đăng trên mạng xã hội.

Nhiều người có thói quen sử dụng tìm kiếm để tìm nội dung trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Twitter và Instagram. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị thường bỏ qua việc khai thác sức mạnh của các từ khóa trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách sử dụng các từ khóa này một cách có chiến lược trong các bài đăng của mình, bạn có thể cải thiện lưu lượng truy cập vào trang được liên kết trong bài đăng, điều này cũng làm tăng độ uy tín của trang. Khi tạo các bài đăng trên mạng xã hội cho phần nội dung, hãy nhớ sử dụng từ khóa chính cho trang đó trong các bài đăng trên mạng xã hội.

5 tip xây dựng bộ từ khoá SEO thumbnail 4

Tránh nhồi nhét các từ khóa trong tiêu đề.

Bản cập nhật tiêu đề của Google vào tháng 8 năm 2021 đã tăng số lượng tiêu đề được viết lại bởi công cụ này. Tuy nhiên, nhiều marketer đã báo cáo về việc lưu lượng truy cập bị giảm trên các trang mà Google đã thay thế tiêu đề trang gốc bằng tiêu đề mới. Mặc dù việc Google xử phạt việc “nhồi nhét” từ khóa không còn là mới, nhưng bản cập nhật mới đặc biệt nhắm đến mục tiêu là các trang có tiêu đề nhồi nhét từ khóa.

Hãy bao gồm từ khóa chính của bạn trong tiêu đề. Tuy nhiên, đừng sử dụng các đầu mục làm tiêu đề trang của bạn. Cũng cố gắng giữ thẻ tiêu đề của bạn ở mức 60 ký tự hoặc ít hơn. Nếu không, Google có thể chỉ định một tiêu đề mới, và đó có thể là một cụm từ duy nhất – và một cụm từ sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho lưu lượng truy cập của bạn. Ngoài ra, hãy chú ý đến độ dài tiêu đề. Nếu một tiêu đề quá dài hoặc quá ngắn, Google có thể sẽ viết lại nó. Google cũng khuyên bạn nên giữ cho tiêu đề của mình có tính mô tả cao và ngắn gọn cũng như bao gồm <title> trên mỗi trang.

5 tip xây dựng bộ từ khoá SEO thumbnail 5

Từ khóa và SEO không ngừng phát triển. Chiến lược từ khóa của bạn phải liên tục thay đổi dựa trên những diễn biến đó cũng như các xu hướng hiện tại. Khi bạn luôn cập nhật thông tin và học hỏi, nội dung của bạn có thể tiếp tục tăng thứ hạng lên cao nhất có thể. Nhưng bất kể chiến lược và cách tiếp cận của bạn là gì, nền tảng của SEO vẫn giống nhau – tạo ra những nội dung thú vị và sâu sắc cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Chuyên mục:SEO, Bài viết chuyên môn

Cùng chuyên mục

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc SEO hiệu quả trong năm 2023

30/03/2023

Không có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào có thể hiệu quả bằng việc...

Xem thêm

5 cách sử dụng Chat GPT cho SEO

07/02/2023

Sử dụng Chat GPT cho SEO đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Chat GPT (viết tắt của...

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *